Dự thảo Luật Hành chính công:

Thêm công cụ chống tiêu cực, tham nhũng…

Bản in
Thêm công cụ chống tiêu cực, tham nhũng…

Dự thảo “Luật Hành chính công” đang được đưa ra xin ý kiến góp ý để hoàn thiện trình Quốc hội xem xét, nếu sớm thông qua, ngoài việc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính công, còn góp phần vào việc chống tiêu cực, ngăn chặn tham nhũng.

Giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh minh họa

Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý xây dựng Luật Hành chính công diễn ra ở Hà Nội mới đây, Tiến sỹ Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - thành viên nhóm soạn thảo cho biết, mục tiêu Luật Hành chính công hướng tới là đưa ra nguyên tắc chung nhất đảm bảo cơ quan quản lý nhà nước sử dụng quyền năng để giải quyết các công việc xã hội một cách có hiệu quả, chuẩn mực. Ngoài ra, dự thảo luật này cũng nhằm góp phần vào việc chống tiêu cực, tham nhũng, ngăn chặn các hành vi thoái hóa, biến chất, lệch chuẩn đối với những người thực hiện hành chính công ở cấp độ luật cho thấy một số quy định có liên quan nằm rải rác tại một số văn bản dưới luật.

Luật Hành chính công gồm 7 Chương, 58 Điều, quy định nguyên tắc chung về hành chính công; thủ tục hành chính công; quản lý dịch vụ công và cung ứng dịch vụ hành chính công; cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử; kiểm soát hành chính công; quan hệ và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong thực hiện hành chính công. Đối tượng áp dụng là cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong thực hiện hành chính công.

Đây là dự án luật do Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đề xuất và phụ trách soạn thảo. Lần đầu tiên trong lịch sử làm luật Quốc hội đã chấp thuận một dự án luật do cá nhân đệ trình. Chắc chắn sẽ nhận được nhiều góp ý, tranh luận kể từ khi dự thảo cho đến khi thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Ngoài nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính công, tham vọng của những người soạn thảo là đưa vào dự luật này những chế tài đủ mạnh để góp phần chống thoái hóa, tiêu cực, tham nhũng... đối với những người thực hiện hành chính công. Giả sử một người thực hiện hành chính công mà cố tình vi phạm pháp luật, trục lợi, quy định sẽ bị cách chức, buộc thôi việc, hoặc nặng thì xử lý hình sự, không có chuyện chỉ phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm “ù xoẹt” xong là thôi. Người thực hiện hành chính công nếu gây thiệt hại cho nhà nước, cho tổ chức, cá nhân… thì phải bỏ tiền túi ra để bồi thường.

Ngay tại chương một (những quy định chung), các nhà soạn thảo đã thiết kế Điều 6 với một loạt các hành vi bị nghiêm cấm đối với người được ủy quyền thực hiện cung ứng dịch vụ công. Trong đó, cấm vi phạm đạo đức công vụ, nghề nghiệp; tự ý đặt ra các khoản thu của cá nhân, tổ chức dưới mọi hình thức; sử dụng nguồn lực công hoặc tham mưu, đề xuất giải quyết công việc, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ; đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ, không thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao; vượt quyền, lạm quyền, thiếu trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao...

Đối với người đứng đầu các cơ quan, tổ chức của nhà nước, tổ chức có thẩm quyền cung ứng dịch vụ công, người đại diện chủ sở hữu nhà nước tại các doanh nghiệp, ngoài việc bị cấm vi phạm các nội dung đã nêu ở trên, còn bị cấm vi phạm các nguyên tắc quản lý, điều hành; cấm tùy tiện tuyển dụng, bố trí, sắp xếp, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn theo quy định; buông lỏng quản lý, quan liêu, gây thất thoát lãng phí nguồn lực công; lợi dụng chức vụ, quyền hạn câu kết với tổ chức, cá nhân để trục lợi, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực; tự mình hoặc ủy quyền cho cấp dưới ban hành quyết định hành chính trái pháp luật, xâm phạm lợi ích quốc gia, cộng đồng, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Đối với các tổ chức, cá nhân khác thì bị cấm lừa dối hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thực hiện/hoặc không thực hiện hành vi hành chính để trục lợi; cấm lôi kéo, mua chuộc người có thẩm quyền thực hiện hành vi hành chính vì lợi ích cá nhân, cục bộ, lợi ích nhóm; nghiêm cấm việc làm trái pháp luật, đe dọa, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, xâm hại sức khỏe, tính mạng của người có thẩm quyền, người được ủy quyền thực hiện hành chính công./.

Tin mới cập nhật
Các tin khác