Tháng hành động vì môi trường đã tạo được dấu ấn

Bản in
Tháng hành động vì môi trường đã tạo được dấu ấn

Sáng nay (12/1), tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” năm 2016 và đưa ra các định hướng cho các hoạt động của “Tháng hành động vì môi trường” năm 2017.

Ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường ngày càng nâng cao

Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết: Với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, cộng đồng, doanh nghiệp trong việc thực hiện chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” nên Tháng hành động đã tạo được dấu ấn lớn và thu được nhiều kết quả tích cực về công tác bảo vệ môi trường trên cả nước.

Đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho thấy: “Tháng hành động vì môi trường” năm 2016 đã có sự đổi mới tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới một cách thiết thực, hiệu quả. Các địa phương thay vì tổ chức mít tinh rầm rộ, gây tốn kém lại không hiệu quả thì tập trung tăng cường các hoạt động cụ thể, có sự tham gia của cộng đồng, toàn xã hội. Qua đó đã góp phần giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách tại các địa phương, hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên, đa dạng sinh học, đe dọa sự sống của các loài động vật trên thế giới. 

​Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2016 lần đầu tiên được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động vào ngày 4/6/2016, tại TP. Lào Cai. Ngay sau lễ phát động, các địa phương trong cả nước, các tổ chức, cá nhân... đã có nhiều sáng kiến, phong trào hành động cụ thể nhằm chung tay giải quyết những vấn đề môi trường ở nhiều nơi. Đến nay, đã có gần 250 nghìn tấn rác thải được thu gom, xử lý; hơn 1 triệu cây xanh được chăm sóc và trồng mới; gần 24 nghìn km đường sá, cống rãnh được làm vệ sinh, khơi thông; ý thức trách nhiệm cộng đồng về bảo vệ môi trường được nâng cao...

Trước những kết quả tích cực đã đạt được trong năm 2016, Tháng hành động vì môi trường năm 2017 dự kiến được phát động tại 1 tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, để đạt kết quả cao hơn nữa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi các địa phương đăng ký hoạt động Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 trước ngày 5/6/2017, để ban tổ chức có hướng truyền thông cho phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng dự kiến sẽ tuyển chọn đại sứ môi trường; tổ chức thi sáng tác clip, phim ngắn về bảo vệ môi trường; các buổi tọa đàm, hội thảo về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học...

Trong bối cảnh Việt Nam sẽ còn chịu tác động lớn do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, các chuyên gia môi trường kêu gọi cộng đồng cần chung tay hành động từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất để bảo vệ môi trường; gắn bảo vệ môi trường với các chiến lược phát triển kinh tế; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về môi trường; tăng cường đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường; chú trọng huy động các nguồn lực xã hội cho bảo vệ môi trường; yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cùng có trách nhiệm trong bảo vệ môi trường.

Tin mới cập nhật
Các tin khác