Than Mạo Khê khánh thành cụm công trình “gốc rễ” phát triển bền vững

Bản in
Than Mạo Khê khánh thành cụm công trình “gốc rễ” phát triển bền vững

Ngày 29/3, Công ty Than Mạo Khê- TKV đã tổ chức khánh thành, đồng thời gắn biển cụm công trình: Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò, trên mặt đất và hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò.

Lãnh đạo TKV, Chủ tịch Công đoàn TKV và lãnh đạo công ty tham gia khánh thành, gắn biển công trình

Đây là công trình quan trọng do Công ty Than Mạo Khê làm chủ đầu tư. Trong đó, Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò, trên mặt đất được đầu tư với trị giá hơn 14,2 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 1/2017, chính thức đi vào hoạt động đầu tháng 3/2017, gồm: Nhà vận hành trung tâm và hệ thống các thiết bị công nghệ, 2 sàng song rung tách đá tại băng tải B1 và C1; nam châm điện tách sắt tại hộc cấp liệu -25,-80, -150; hệ thống cảm biến đo tốc độ hoạt động của băng tải; hệ thống camera giám sát…

Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Than Mạo Khê nhận quyết định gắn biển công trình của Công đoàn TKV

“Sau khi đi vào hoạt động công trình tự động hóa này đưa lại nhiều ích lợi: tối ưu hóa được số đơn vị quản lý vận hành từ  11 hệ thống băng tải của 4 phân xưởng, nay xuống còn 1 phân xưởng; 45 công nhân vận hành giảm xuống còn 12 công nhân vận hành mỗi ngày, đêm sản xuất. Theo đó, thời gian khởi động vận hành của toàn hệ thống cũng giảm được, tiết kiệm điện năng đáng kể. Nếu xét về hiệu quả kinh tế của suất đầu tư, thì chỉ khoảng xấp xỉ 3 năm, sẽ thu hồi được vốn”- Giám đốc Công ty Than Mạo Khê - Phạm Văn Minh khẳng định khi trao đổi với PV Báo Công Thương.

Đối với hệ thống rửa mũi cho công nhân hầm lò, do Công ty Than Mạo Khê phối hợp với Công ty TNHH MTV Provix Việt Nam thực hiện với tổng mức đầu tư hơn 880 triệu đồng. Công trình được khởi công, lắp đặt vào giữa tháng 2/2017 gồm các hệ thống thiết bị: Chậu rửa (Lavabo); thiết bị pha chế dung dịch rửa mũi; dụng cụ rửa mũi (3.500 bộ) và các phụ kiện khác. Hệ thống này khi đi vào sử dụng sẽ giúp công nhân lao động dưới hầm lò sau mỗi ca sản xuất có thêm dụng cụ vệ sinh cá nhân loại bỏ các tác nhân gây bệnh bụi phổi và những bệnh mãn tính liên quan đến mũi, họng, như: Viêm mũi, viêm xoang và nhiều bệnh lý mãn tính về nghề nghiệp… Nói rộng hơn, công trình góp phần giúp công tác chăm lo sức khỏe cho người lao động của Công ty Than Mạo Khê ngày càng tốt hơn.  

Công trình rửa mũi cho công nhân hầm lò tại Công ty Than Mạo Khê

Ông Lê Thanh Xuân, Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Đây là công trình quan trọng được chủ đầu tư là Công ty Than Mạo Khê giao cho Công đoàn Công ty đảm nhiệm. Cụm công trình thể hiện rõ nỗ lực của Công ty Than Mạo Khê và Công đoàn Công ty trong triển khai Nghị quyết số 19 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam về thực hiện chương trình Cơ giới hóa, Tự động hóa và Tin học hóa trong giai đoạn tới.

“Đối với tổ chức công đoàn, đây là những công trình thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội  Công đoàn Than - Khoáng sản lần thứ V và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII. Đồng thời, 2 công trình này cũng được gắn biển chào mừng Tháng công nhân và chào mừng tháng hành động Quốc gia về an toàn và vệ sinh lao động năm 2017”- Ông Lê Thanh Xuân cho hay.

Cụm công trình được gắn biển: chào mừng Tháng công nhân và Tháng hành động Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động năm 2017, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp.

Vì lợi ích lớn từ cụm công trình mang lại, Tổng giám đốc TKV - Đặng Thanh Hải đã ký quyết định khen thưởng 60 triệu đồng và Chủ tịch Công đoàn TKV cũng ký quyết định trao thưởng 60 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân đóng góp trong tổ chức thi công nhanh đáp ứng yêu cầu chất lượng, sớm đưa cụm công trình đi vào hoạt động.

Các tập thể và cá nhân đóng góp cho công trình được khen thưởng

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc TKV, Giám đốc Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh: “Chủ trương, phương hướng phát triển mới của Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) phải đạt được yêu cầu. Thứ nhất, phải cơ giới hóa và tự động hóa tất cả các dây chuyền trong các khâu sản xuất than có thể, để nâng cao năng suất, giảm lao động, nhằm đạt mục tiêu hạ giá thành và để phù hợp với phương châm tái cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Than - Khoáng sản đang triển khai thực hiện. Thứ hai, trong sản xuất, kinh doanh, Lãnh đạo TKV chỉ đạo phải quan tâm đến đời sống của CBCNV, nhất là thợ lò về mọi mặt, từ thu nhập, đời sống vật chất tinh thần, đến điều kiện làm việc tốt nhất và chăm lo sức khỏe tốt nhất cho người lao động. Cụm công trình: Hệ thống tự động hóa điều khiển tập trung các tuyến băng tải vận chuyển than dưới hầm lò, trên mặt đất và hệ thống rửa mũi cho người lao động làm việc trong hầm lò của than Mạo Khê có ý nghĩa, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn TKV, cả 2 vấn đề lớn: hiện đại hóa, tự động hóa dây chuyền sản xuất, kinh doanh và chăm lo sức khỏe, điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động, đây là những vấn đề “gốc rễ” có ý nghĩa quyết định cho TKV phát triển bền vững”.

Tin mới cập nhật
Các tin khác