Tết người Mông: Vui nhộn, ấm áp, tiết kiệm, văn minh

Bản in
Tết người Mông: Vui nhộn, ấm áp, tiết kiệm, văn minh

Lên Tây Bắc những ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh, du khách có dịp ngắm những vườn đào, vườn mận trên nương bắt đầu chớm nở, hòa mình với không khí nhộn nhịp đón Tết cổ truyền của đồng bào Mông.

Nhộn nhịp không khí chuẩn bị đón tết

Tết cổ truyền của người Mông diễn ra từ ngày 30/11 âm lịch hàng năm (trước Tết Nguyên đán 1 tháng) và kéo dài trong suốt 3 ngày. Đây là dịp để đồng bào Mông vui chơi, gặp gỡ nhau sau một năm lao động vất vả. Công việc chuẩn bị được tất cả các thành viên trong gia đình san sẻ với nhau. Những người phụ nữ tranh thủ hoàn thiện những đường thêu, nút chỉ cuối cùng trên bộ váy, áo mới để cả nhà kịp diện tết. Còn cánh đàn ông lại tất bật treo cờ, mổ gà, mổ lợn để chuẩn bị thực phẩm cho gia đình. Theo phong tục của đồng bào Mông, trong 3 ngày tết, mọi người chỉ ăn thịt, không ăn rau, nên ngoài ý nghĩa tạ ơn tổ tiên, thịt lợn còn là thực phẩm chính trong mâm cơm ngày tết.

Cả nhà ngồi quây quần bên bếp lửa chờ đón giao thừa

Khoảnh khắc giao thừa của đồng bào Mông được tính bằng tiếng gà gáy đầu tiên. Buổi tối đêm 30 Tết nhà nhà đều ngồi chờ giao thừa, ôn lại những câu chuyện của năm cũ, hay ngồi hát những bài hát truyền thống đón xuân. Theo truyền thống của người Mông, vào ngày tết, bếp lửa luôn cháy rực để sưởi ấm cho tổ tiên, các cụ về ăn tết, và cũng là sưởi ấm cho mọi người, khiến cho không khí ngày xuân ấm áp hơn trong cái lạnh nơi vùng cao.

Bánh giầy - món ăn không thể thiếu trong ngày tết

Người Mông rất mến khách, họ quan niệm nếu tết có khách đến chơi cả năm sẽ gặp may mắn. Vì vậy, khách đến nhà người Mông trong dịp tết luôn được đón tiếp rất chu đáo, được mời ăn, mời rượu và mời ngủ tại nhà. Trước khi ra về, người Mông còn mừng tuổi cho khách những chiếc bánh giầy do chính tay họ làm ra.

Múa khèn và chơi trò chơi dân gian trong ngày xuân

Trong những ngày tết, mọi người trong bản tập trung tại khu đất rộng để chơi các trò chơi dân gian, thưởng thức những điệu múa khèn độc đáo. Các trò chơi, cùng tiếng hát, tiếng khèn như kết nối mọi người gần nhau hơn, tăng thêm tình đoàn kết đồng bào khắp thôn bản. Đây cũng là điều kiện để đồng bào Mông gìn giữ những phong tục, nghi lễ, những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Tết cổ truyền của người Mông ngày nay diễn ra ngắn gọn, văn minh chứ không còn tốn kém như trước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác