Tết hạnh phúc trên quê mới…

Bản in
Tết hạnh phúc trên quê mới…

Gọi là Tết hạnh phúc bởi Tết này, những cán bộ, công nhân của Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát (huyện Than Uyên, Lai Châu) đã được đón Tết trong những căn nhà xây cất khang trang, ấm cúng. Những căn nhà trong mơ giờ đã thành hiện thực…

Công trình giải quyết căn bản vấn đề chỗ ở cho cán bộ, công nhân trong công ty

Đã 3 năm phải ở lại trực Tết, nhưng năm nay gia đình anh Lê Hữu Thắng - chị Đoàn Hồng Thu vui hơn bao giờ hết bởi cả nhà được đón Tết trong căn nhà mới khang trang, bài trí tinh tươm, ngăn nắp. Chị Thu nhớ lại, trước đây, khi chưa có căn hộ này, cả nhà ở trong căn phòng 24m2, gồm phòng ở và bếp ăn. Ngày Tết, muốn trang trí gì cũng khó, chỉ thêm 2-3 người khách là chật vật xoay xở vì không có chỗ ngồi.

Nay thì đã khác, nhà mới rộng rãi, lại có gia đình các đồng nghiệp cùng công ty ở xung quanh, kế hoạch đón Tết đang được các nhà chuẩn bị rất rộn ràng. “Mấy chị em sẽ đặt mua 1 con lợn bản để thịt, sau đó cùng gói bánh chưng. Đào Tết thì sẽ vào bản tìm mua…” - chị Thu phấn khởi chia sẻ.

Cũng như gia đình chị Thu, gia đình anh Ngô Bá Quang và chị Lê Thu Hiền năm nay cũng ở lại trực Tết. 10 năm lên công tác tại Lai Châu, đây là năm thứ 3 anh Quang ở lại trực Tết. “Năm nay có nhà mới nên tôi cũng muốn đón Tết ở đây cùng chồng cho nhà ấm cúng. Tết này, có tới 30% cán bộ công nhân ở lại trực Tết, nên cảm giác trực Tết không còn đáng sợ như những năm trước” - chị Hiền chia sẻ.

Những mái ấm hạnh phúc trên quê hương mới

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Hiền bộc bạch: “Đã là gia đình thì chồng ở đâu, vợ phải ở đấy”, còn với chị Thu “Vợ chồng ở đâu coi như quê hương ở đó”… Từ suy nghĩ này, những người phụ nữ có chồng công tác tại Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát lần lượt rời quê hương lên Lai Châu cùng chồng lập nghiệp. Tại quê mới, sống với những người dân địa phương mộc mạc, những anh chị em công ty xem nhau như người nhà, hạnh phúc cứ thế đong đầy theo thời gian. Nay lại có thêm nhà mới, với các chị, thị trấn Than Uyên đã trở thành quê hương thứ hai.

Cùng được giao nhiệm vụ ở lại trực Tết Đinh Dậu, nhưng với Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát - Mai Tống Giang, nhiệm vụ trực Tết năm nay được đón nhận với nhiều niềm vui khi mà vợ và 2 con đã chuyển từ Hà Nội lên ở cùng anh trong căn hộ mới do công ty bố trí. Xuân năm nay cũng là mùa Xuân đầu tiên gia đình anh không còn cảnh một chốn đôi nơi như những lần trực Tết trước kia…

Rau đã xanh trên những mảnh vườn trong khu nhà ở của cán bộ, công nhân

Theo Phó Giám đốc Mai Tống Giang, việc đưa khu nhà ở của cán bộ, công nhân vào sử dụng (tháng 6/2016), có thể xem như một điểm nhấn của Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát trong năm 2016. Bởi lẽ, công ty có 203 cán bộ công nhân thì có tới gần 90% là người của các tỉnh khác lên làm việc. Trước đây, anh em đều ở nhà tập thể công ty hoặc thuê nhà dân ở xung quanh, nay khu nhà đi vào sử dụng sẽ chấm dứt cảnh ở chật chội, thuê mướn của các hộ gia đình.

Cũng theo ông Giang, việc dành sự quan tâm tốt nhất có thể cho cán bộ công nhân là chủ trương xuyên suốt của công ty. Bởi lẽ, đào tạo được 1 cán bộ vận hành, sửa chữa mất khá nhiều thời gian, nên việc chăm lo tốt đời sống cho các cán bộ này cũng chính là đảm bảo được lực lượng lao động một cách tốt nhất.

Những căn hộ cuối cùng đang được khẩn trương hoàn thiện trước Tết Đinh Dậu

Dẫn tôi đi thăm những căn nhà đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đón Tết, anh Ngô Bá Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát cho biết: “Giai đoạn 1, đã có 41 căn hộ được đưa vào sử dụng. Ngày 15/1/2017, 81 căn hộ của giai đoạn 2 sẽ hoàn thành. Trước mắt 122 căn hộ này sẽ giải quyết được chỗ ở cho tất cả cán bộ, công nhân đang có nhu cầu. Năm nay, toàn công ty sẽ có khoảng 70 cán bộ, công nhân ở lại trực Tết, cùng với gia đình, số người ở lại đón Tết có thể lên tới hơn 100. Tết có thể thiếu vắng một chút không khí quê hương, nhưng sẽ đầm ấm tình anh em đồng nghiệp. Việc tổ chức Tết cho anh chị em ở lại trực cũng được Ban lãnh đạo công ty lên kế hoạch rất chu đáo”.

Năm mới đã cận kề, trong không khí bận rộn, náo nức chuẩn bị đón Tết… nhiều cán bộ, công nhân Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát hạnh phúc, yên tâm hơn để chào đón một mùa Xuân mới. Căn nhà mới sẽ không chỉ là mái ấm, mà còn là niềm tin để họ gắn bó, hết lòng vì công ty, vì dòng điện sáng của tổ quốc…

Tin mới cập nhật
Các tin khác