Techfest 2017: Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam 2017

Bản in
Techfest 2017: Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam 2017

Sáng ngày 14/11, tại Hà Nội đã diễn ra Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ ba với chủ đề "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" (Ecosystem connect). Đây là Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay thu hút gần 4.500 người tham gia. Lễ khai mạc có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Ông Chu Ngọc Anh- Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Techfest Vietnam 2017

Techfest Việt Nam 2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các đối tác trong và ngoài nước tổ chức.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017 thu hút từ 4.000 đến 4.500 người tham dự. Trong đó, có khoảng 200 doanh nghiệp khởi nghiệp và hàng trăm nhà đầu tư, quỹ đầu tư quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Ngày hội chia thành 6 lĩnh vực gồm: làng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, làng công nghệ nông nghiệp, làng công nghệ giáo dục, Làng công nghệ y tế, làng công nghệ du lịch và ẩm thực, làng công nghệ tiềm năng và công nghệ tiên phong.

Triển khai Đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, trong năm qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp và triển khai nhiều hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, như: tạo hành lang pháp lý với Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong 2 năm 2016 và 2017, nhiều thương vụ kêu gọi vốn thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với giá trị lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ... Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cá nhân cũng có sự tăng trưởng cao, với khoảng 40 quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, thời gian tới, hành lang pháp lý để hỗ trợ khởi nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện thông qua các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nới lỏng thủ tục hành chính, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư. Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tuy đã hình thành nhưng cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và tập trung vào hỗ trợ cho sinh viên để hình thành, nuôi dưỡng và hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo. Bên cạnh đó, văn hóa khởi nghiệp, văn hóa đổi mới sáng tạo cần được phát triển, lan tỏa để khuyến khích các bạn trẻ có tư duy sáng tạo, khát vọng bắt tay vào hành động, dám chấp nhận rủi ro, thất bại. Từ đó biến giấc mơ của mình thành hiện thức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm nay, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 12 bậc, đứng thứ 47/127 quốc gia và nền kinh tế. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia có xuất phát điểm thấp, nguồn lực đầu tư giáo dục khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ... còn hạn chế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thì buộc phải đổi mới sáng tạo. Trong đó, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, địa phương, tránh việc phát triển ồ ạt như phong trào rồi sau đó dừng lai./.

Tin mới cập nhật
Các tin khác