Tây Ninh tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm mùa bánh trung thu
An toàn thực phẩm 15/09/2017 14:50 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đoàn kiểm tra một điểm kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn huyện Trảng Bàng |
Ông Nguyễn Văn Cường - Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh cho biết, đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, và các mặt hàng được sử dụng trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, cơ sở chế biến chả lụa, chả quế, bò viên; cơ sở sản xuất bún và các sản phẩm từ thịt... Bên cạnh đó chú trọng nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP. Đặc biệt trong việc sản xuất bánh trung thu; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Văn Cường cho biết, qua kiểm tra cho thấy nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định về VSATTP, bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ chưa đảm bảo các quy định về ATTP trong sản xuất; một số cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sản xuất bánh, nhãn mác chưa đúng với hồ sơ công bố. Cụ thể đoàn đã tịch thu và tiêu hủy tại chỗ các sản phẩm nguyên liệu hết hạn sử dụng gồm 32 hộp sữa chua hiệu Yomost hương dâu loại 110 ml, 1 hộp sữa bột Dielac Alpha, 12 hũ sữa chua các loại, 4 hộp sữa hiệu IQ Lac pro Football VPMILK loại 180ml và lập biên bản đối với 4 cơ sở sản xuất không đủ điều kiện VSATTP.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần bổ sung hồ sơ công bố các sản phẩm phù hợp quy định ATTP, giấy xác nhận kiến thức VSATTP, chủ cơ sở thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng các sản phẩm kinh doanh, định kỳ thực hiện khám sức khỏe đối với người trực tiếp sản xuất, chế biến và bán hàng, không kinh doanh các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
"Đối với các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hỏng. Đối với người tiêu dùng cần lưu ý như chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, cũng cần xem kỹ hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác, người tiêu dùng khó nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu dù còn thời hạn sử dụng", ông Cường lưu ý thêm.