Tập trung xử lý ngân hàng yếu kém trong năm 2017

Bản in
Tập trung xử lý ngân hàng yếu kém trong năm 2017

Tăng trưởng tín dụng đạt gần 19%, nợ xấu xuống dưới mức 2,5%, tổng phương tiện thanh toán, huy động vốn và nhiều chỉ tiêu khác của ngành ngân hàng trong năm 2016 cũng đã vượt mục tiêu đề ra. Ngân hàng Nhà nước cho biết, chính sách tiền tệ năm 2017 sẽ tiếp tục được điều hành bám sát các mục tiêu kinh tế vĩ mô. Đặc biệt sẽ tập trung vào xử lý các ngân hàng yếu kém.

Nợ xấu dưới 2,5%

Thông tin từ Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến ngày 29/12/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 17,88%, huy động vốn tăng 18,38% so với cuối năm 2015. Thanh khoản của hệ thống được đảm bảo và có dư thừa, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt.

Năm 2016, mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, một số tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Lãi suất cho vay hiện phổ biến khoảng 6-9% đối với kỳ hạn ngắn và 9-11% đối với trung và dài hạn; Khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ còn 4-5%.

Tăng trưởng tín dụng năm qua đã tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; Tín dụng đối với bất động sản, đầu tư đã chậm lại. Đến 29/12/2016 tín dụng tăng 18,71% so với cuối năm 2015. Trong đó, tín dụng VND tăng cao còn tín dụng ngoại tệ tăng thấp, phù hợp với chủ trương chống đô-la hóa của Chính phủ. Một trong những trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2016 là xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động. Đến 30/11/2016, nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%. Trong 11 tháng của năm 2016, VAMC cũng đã thực hiện mua 839 khoản nợ với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới sáng nay, 4/1, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay: Năm 2017, chính sách tiền tệ sẽ được điều hành chủ động và linh hoạt, phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. NHNN sẽ tập trung kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp điều kiện của nền kinh tế; Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhất là các lĩnh vực ưu tiên ; Kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt, hoạt động tái cơ cấu một số tổ chức tín dụng sẽ được làm quyết liệt.

Cụ thể, năm 2017, NHNN đã đưa ra chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 18% và tổng phương tiện thanh toán khoảng từ 16-18%. Đó là mục tiêu định hướng để hỗ trợ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% và lạm phát kiểm soát lạm phát ở mức 4%.

“Làm mới” 5 ngân hàng thương mại

Năm 2016, NHNN đã tập trung xử lý 3 ngân hàng 0 đồng (gồm: OceanBank, GPBank và VNCB), DongABank và một ngân hàng cổ phần lớn ở phía Nam. Việc tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đang được triển khai mạnh mẽ trên nguyên tắc đảm bảo tính thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống. Bước sang năm 2017, công tác tái cơ cấu những tổ chức tín dụng này sẽ được triển khai cụ thể và dứt điểm. Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Đối với 5 ngân hàng này, NHNN đã trình Chính phủ và Bộ Chính trị để có kết luận chi tiết. “Thủ tướng đang xem xét phê duyệt trước khi NHNN triển khai vào đầu năm 2017. Đây là năm bản lề để NHNN tập trung xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém”, ông Hưng nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ thêm: Đối với 3 ngân hàng được NHNN mua lại với giá 0 đồng trước đó, NHNN tiếp tục tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ các ngân hàng để có chỉ đạo điều hành cụ thể. Thống đốc rất quyết liệt chỉ đạo để thực hiện triển khai xử lý những ngân hàng 0 đồng này. NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trình Thủ tướng. Thủ tướng cũng đã trình đề án này lên Bộ Chính trị.

Năm 2017, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cường, đổi mới và nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng phù hợp với yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế. Xây dựng kế hoạch cũng như tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 ngay sau khi được Bộ Chính trị phê duyệt.

Tin mới cập nhật
Các tin khác