Tập trung phát triển thương mại điện tử gắn với mục tiêu phát triển kinh tế đất nước

Bản in
Tập trung phát triển thương mại điện tử gắn với mục tiêu phát triển kinh tế đất nước

“Củng cố hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Bộ Công Thương, đồng thời tập trung phát triển thương mại điện tử gắn với mục tiêu phát triển kinh tế đất nước” - Đó là nội dung chính tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) tổ chức mới đây.

 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị

Hoàn thành các mục tiêu

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT cho biết trong năm 2015, Cục đã nghiêm túc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Cụ thể, triển khai Kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương năm 2015 theo Quyết định số 10887/QĐ-BCT ngày 28/11/2014; Nghiên cứu hoàn thiện khung pháp lý cho TMĐT và đẩy mạnh hoạt động thực thi pháp luật trong TMĐT. Ngoài ra, Cục cũng đã triển khai hiệu quả Chương trình phát triển TMĐT quốc gia năm 2015.

Cũng trong năm 2015, Cục TMĐT và CNTT đã triển khai Chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên môi trường trực tuyến – VnCharm  hưởng ứng Cuộc vận động của Bộ Công Thương tại địa chỉ www.tuhaoviet.vn. Tổng số lượng tin và bài viết cập nhật trên Cổng thông tin trong năm 2015 là 2.008 tin bài. Số lượng truy cập là 347.000 lượt xem. Trên cơ sở đó, Cục đã nâng cấp toàn bộ Hệ thống phân phối hàng Việt uy tín tại địa chỉ www.vncharm.com. Tổng số lượt truy cập www.vncharm.com là 73.000 lượt; số đơn hàng thành công ước đạt 469 đơn hàng; sản phẩm được chuyển đến tay người mua hàng thành công khoảng 1.380 sản phẩm.

Cũng theo ông Quang, đặc biệt trong Ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday 2015) đã có hơn 2.271 doanh nghiệp tham gia với trên 63.500 khuyến mãi được các doanh nghiệp triển khai trong ngày 4/12/2015. Số lượng đơn hàng đạt 666.561 với tổng giá trị hàng hóa giao dịch ước tính đạt 786 tỷ đồng.

Đối với Chương trình phát triển TMĐT quốc gia, Cục đã tập trung phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành trong cả nước triển khai 65 đề án được phê duyệt với số tiền từ ngân sách nhà nước là 9 tỷ đồng.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh trao Cờ thi đua cho Cục TMĐT và CNTT

Thúc đẩy phát triển TMĐT nâng cao năng lực cạnh tranh

Nhằm thúc đẩy phát triển TMĐT, năm 2016 Cục TMĐT và CNTT tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh thành trong cả nước triển khai các Đề án trong khuôn khổ Quyết định 689 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 07/2015/QĐ-TTg ban hành Quy chế quản lý và thực hiện Chương trình phát triển TMĐT quốc gia. Phấn đấu hỗ trợ xây dựng các đề án có chất lượng hơn, xác định cụ thể trọng tâm thực hiện Chương trình phát triển TMĐT hàng năm phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương.

Ông Nguyễn Thế Quang khẳng định, năm 2016 sẽ triển khai thường xuyên chương trình Online Friday theo các chủ đề, đồng thời phát triển hệ thống OnlineFriday.vn thành website khuyến mại uy tín, đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp TMĐT Việt Nam về uy tín khi triển khai các hoạt động khuyến mãi.

Ngoài ra, “Cục sẽ tiếp tục đưa Cổng Thông tin xuất khẩu Việt Nam trở thành địa chỉ tin cậy đối với cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Giúp doanh nghiệp xuất khẩu mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, khẳng định thương hiệu. Đặc biệt, cơ sở dữ liệu trên Cổng sẽ tập trung hỗ trợ những ngành hàng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, những thị trường quan trọng, có kim ngạch lớn hoặc tiềm năng phát triển hứa hẹn” - Ông Quang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2015

Trên cơ sở báo cáo tổng kết và kế hoạch công tác của Cục TMĐT và CNTT, tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về TMĐT quốc gia và CNTT ngành Công Thương, Cục TMĐT và CNTT cần tăng cường hoàn thiện hạ tầng pháp lý cho TMĐT, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong TMĐT, là đầu mối kết nối với các địa phương, hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp nhằm phát triển TMĐT. Theo đó đẩy mạnh hợp tác quốc tế về TMĐT, triển khai Chính phủ điện tử tại Bộ Công Thương, nâng cao cải cách thủ tục hành chính và tiếp tục phát triển dịch vụ công cấp độ 3 và cấp độ 4.

Hiện Bộ Công Thương với vai trò đóng góp hơn 70% GDP của cả nước, trong đó TMĐT là một trong những kết cấu hạ tầng quan trọng của lĩnh vực thương mại. Do vậy trong năm 2016, Cục TMĐT và CNTT cần đảm bảo hệ thống an ninh, an toàn mạng trong TMĐT, phát triển toàn diện và bền vững định hướng tổng thể TMĐT gắn với mục tiêu phát triển kinh tế đất nước giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hội nhập quốc tế, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác