Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bản in
Tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV. Để làm rõ hơn những tác động của luật đối với cộng đồng DNNVV cũng như sự phát triển kinh tế đất nước, phóng viên Báo Công Thương đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông.

Là thành viên quan trọng trong Ban soạn thảo, Thứ trưởng có thể cho biết, điều quan trọng nhất mà luật đạt được là gì?

Điều quan trọng nhất mà luật đạt được, theo tôi, đó là hình thành “hệ sinh thái” để DNNVV phát triển tốt hơn, đặc biệt đối với DN khởi nghiệp sáng tạo; tạo điều kiện cho DN tham gia vào chuỗi giá trị của cụm liên kết ngành. Đây là những hoạt động thực sự góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế đất nước, chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế, hoàn thiện hơn thể chế kinh tế thị trường.

Thực tế, tại nhiều địa phương, đã có “hệ sinh thái” hỗ trợ cho DNNVV hoạt động; nhiều quỹ đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo đã hoạt động nhưng còn thiếu khung chính sách. Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời, các chính sách này sẽ được luật hóa, giúp các địa phương và quỹ đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả hơn, hỗ trợ cho cộng đồng DNNVV được tốt hơn.

Thứ trưởng đã từng nói rằng, “Luật Hỗ trợ DNNVV là món quà quý cho cộng đồng DN”. Cụ thể hơn, DNNVV sẽ nhận được những “món quà” gì từ Luật Hỗ trợ DNNVV?

Trước tiên phải nói rằng, Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời là tin vui cho cộng đồng DNNVV Việt Nam. Lần đầu tiên, DNNVV Việt Nam chính thức có Luật, quy định về các chính sách hỗ trợ, xây dựng hệ thống hỗ trợ cho DNNVV, sử dụng cả nguồn lực nhà nước và nguồn lực của khu vực tư nhân.

Luật Hỗ trợ DNNVV là “món quà” cho cộng đồng DN bởi Chính phủ qua các thời kỳ đều mong muốn xây dựng một bộ luật cho cộng đồng DN, nhất là DNNVV, nhưng chưa đạt được, chưa được luật hóa nên tính ổn định pháp lý, ràng buộc không cao. Đến nay, Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời, có nhiều chính sách hỗ trợ chung và cả chính sách hỗ trợ cụ thể cho một số đối tượng DNNVV (chiếm hơn 97% DN Việt Nam). Sự hỗ trợ này không phải mang cho DN vật chất, mà quan trọng hơn, tạo cho DN một môi trường hoạt động tốt hơn thông qua những hỗ trợ mà cộng đồng DNNVV đặc biệt quan tâm như vốn, tiếp cận đất đai, hỗ trợ thông tin thị trường…

Luật Hỗ trợ DNNVV gồm 4 Chương, 36 Điều quy định những chính sách hỗ trợ DNNVV. Luật có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018.

Trước đây, chính sách hỗ trợ DNNVV nhiều nhưng chưa đúng và trúng. Sự ra đời của Luật Hỗ trợ DNNVV có khắc phục được vấn đề này không, thưa Thứ trưởng?

Tất cả sự hỗ trợ cho DNNVV được nêu trong luật đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của DN mà chúng tôi nắm được qua các cuộc khảo sát, nghiên cứu và phân tích nghiêm túc. Quan điểm của luật là hỗ trợ những gì DN cần, mong muốn chứ không phải hỗ trợ những gì Chính phủ có. Do đó, các chương trình hỗ trợ DNNVV thời gian tới sẽ đúng và trúng hơn, mang lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, nếu chúng ta làm đúng theo tinh thần của Luật Hỗ trợ DNNVV, tình trạng được mùa, mất giá sẽ không còn tái diễn.

Thưa Thứ trưởng, để Luật Hỗ trợ DNNVV sớm đi vào cuộc sống, cần thực hiện những công việc cụ thể nào?

Để Luật Hỗ trợ DNNVV sớm đi vào cuộc sống, có tác động tích cực đến cộng đồng DNNVV, theo tôi, chúng ta cần sớm hoàn thành nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật để Chính phủ ban hành, tạo thuận lợi cho DNNVV và các cơ quan liên quan thực thi. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần tích cực thực hiện theo tinh thần Luật Hỗ trợ DNNVV, tạo cơ hội cho khu vực DNNVV phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Tin mới cập nhật
Các tin khác