Tăng trưởng GDP năm 2016 dự kiến chỉ đạt 6%

Bản in
Tăng trưởng GDP năm 2016 dự kiến chỉ đạt 6%

Đây là nhận định của TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra tại buổi Tọa đàm Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/ 2016 diễn ra sáng nay (11/10), tại Hà Nội.  

Toàn cảnh hội thảo

Từ kết quả Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2016, kinh tế đã có những cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm. Dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, GDP quý III vẫn đạt mức tăng 6,4%, giúp tăng trưởng 9 tháng đầu năm đạt 5,93%.

Theo Tổng cục Thống kê, nông nghiệp suy giảm kết hợp với khó khăn trong trong ngành công nghiệp khai khoáng được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tăng trưởng thấp.

Theo đó, khu vực nông nghiệp, vốn chiếm 11-13% GDP, ước tính chỉ tăng 0,05% trong 9 tháng đầu năm và chỉ đóng góp được 0,01 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP. Trong khi đó, lâm nghiệp và thủy sản cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Cộng dồn 9 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm ngư nghiệp chỉ tăng 0,65%, thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây.

Nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng nhóm ngành này 9 tháng đầu năm đạt 11,22%, cao hơn so với hai năm trước (2014 là 8,57%; 2015 là 10,15%). Tuy nhiên, với mức đóng góp lên tới 28,4% trong cơ cấu GDP khu vực công nghiệp, sự suy giảm của ngành khai khoáng đã tác động không nhỏ tới tăng trưởng khu vực này cũng như tăng trưởng kinh tế. Cộng dồn tới hết tháng 9, ngành khai khoáng ước giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, làm giảm 0,28 điểm phần trăm tăng trưởng.

Từ kết quả phân tích thực tế, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, Chính phủ vẫn quyết định giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,3-6,5% (thấp hơn mức 6,7% đưa ra hồi đầu năm) trong năm nay. Để đạt được mục tiêu này, kinh tế quý IV/20116 cần phải tăng trưởng ít nhất 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhấn mạnh vấn đề đặt mục tiêu chất lượng tăng trưởng chứ không phải số lượng, và phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 6,3 - 6,5%.

Ngay cả điều này vẫn không khả thi, vì kinh nghiệm tăng trưởng trong những năm qua cho thấy dù tăng trưởng quý IV có tăng cao hơn quý III, cũng không thể vượt 1 điểm phần trăm. Lần duy nhất ghi nhận mức chênh lệch lên tới trên 2 điểm phần trăm là cuối năm 2009, khi Chính phủ tung ra gói kích cầu quy mô lớn nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế. Do vậy, nhóm nghiên cứu giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng 6,0% cho cả năm 2016”.

Nếu Ngân hàng Nhà nước ép tăng trưởng tín dụng, tung tiền ra nhiều trong quý IV để giúp tăng trưởng, sẽ xáo trộn thị trường và ảnh hướng tới lạm phát có thể tăng nhanh. Đây là biện pháp đã và đang được áp dụng trong thời gian trước. Tuy nhiên không bền vững và không đạt hiệu quả cao. Do vậy, VEPR vẫn giữ vững quan điểm cho rằng các cơ quan hoạch định chính sách cần thận trọng trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ. Đặc biệt, cần linh động trong điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong quý IV và đầu năm 2017, trong trường hợp có thể gây ra rủi ro lạm phát.

Đánh giá cao báo cáo trên, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (cũ) - cho biết: Báo cáo của Viện đã phản ánh bức tranh xác thực của nền kinh tế Việt Nam trong quý III cũng như trong 9 tháng đầu năm, khuynh hướng tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước là khá rõ. Tuy nhiên, ông Trương Đình Tuyển cho rằng, phấn đấu của Chính phủ để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 đạt từ 6,3-6,5% là cực kỳ khó khăn. “Muốn đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,3-6,5% thì trong quý IV, GDP phải đạt từ 7,4% đến hơn 8%, đây là điều rất khó thực hiện và chưa bao giờ thực hiện được”, ông Trương Đình Tuyển nói.

Hiện các ngân hàng giảm lãi suất huy động ngắn hạn không phản ánh đầy đủ bức tranh về nền kinh tế. Các ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động, ngân hàng nhỏ lại huy động đến 7% dài hạn, không chuyển thành khuynh hướng giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó, không nên tận dụng đẩy tăng trưởng tín dụng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng bởi như thế sẽ làm gia tăng lạm phát, không hiệu quả về mặt chính sách.

Ông Tuyển phân tích: Chúng ta có quá nhiều gói lãi suất, nhưng nhiều chính sách chèn vào mức cho vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi tạo ra việc làm và tăng trưởng GDP khiến mức lãi suất cao. Tăng trưởng thì người dân có thể không biết nhưng lạm phát họ cảm nhận được ngay, vì vậy phải giữ vững mục tiêu kiềm chế lạm phát nếu không sẽ mất lòng tin vào thị trường. Điều quan trọng nhất của chính phủ là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, không chạy theo tốc độ tăng trưởng GDP. Do đó, tôi hoàn toàn đồng tình với nhận định của Viện về quan điểm chỉ nên đặt mức tăng trưởng GDP là 6%.

Công nghiệp khai khoáng giảm, cần phải coi đây là một hiện tượng khách quan chứ không nên coi đây là nguyên nhân dẫn tới tăng trưởng thấp nữa vì càng ngày tài nguyên sẽ càng dần càng cạn kiệt, để từ đó có chính sách cơ cấu cho phù hợp. Bên cạnh đó, vấn đề biến đổi khí hậu cũng là một thách thức, nông nghiệp sẽ giảm nếu không tái cơ cấu, phải chấp nhận tái cơ cấu để bảo đảm tăng trưởng dài hạn.

Tin mới cập nhật
Các tin khác