VBF 2016:

Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bản in
Tăng cường kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 (VBF 2016) khai mạc sáng nay (5/12), tại Hà Nội tập trung vào chủ đề nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân và tăng cường kết nối khu vực doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để làm rõ hơn chủ đề này, phóng viên đã ghi lại cuộc trao đổi của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với các cơ quan báo chí xung quanh vấn đề này.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Giống như VBF nhiều kỳ trước đó, VBF 2016 vẫn nhấn mạnh đến vai trò khu vực kinh tế tư nhân. Vậy điểm mới của năm nay là gì, thưa ông?

Khác với các năm trước, năm nay chúng ta không đề cập đến phát triển kinh tế tư nhân nói chung mà đặt trọng tâm vào vấn đề tăng cường kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI), với chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là yêu cầu căn bản nhất giúp DN Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung có thể phát triển bền vững được trong bối cảnh hội nhập.

Ngoài ra, tại VBF năm nay, vấn đề làm thế nào để các hộ kinh doanh gia đình trở thành DN cũng rất được quan tâm. Đây là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo minh bạch hóa và nâng cao tính chuyên nghiệp của cộng đồng DN Việt Nam trong thời gian tới.

Như vậy, chủ đề của VBF năm nay là tăng cường kết nối khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước (DN TNTN) và khu vực DN FDI. Xin ông cho biết lý do đưa ra chủ đề này?

Có thể nói, giai đoạn hiện nay các DN FDI đã tồn tại như những "ốc đảo" trong nền kinh tế Việt Nam và đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, chưa có sự gắn kết nào đáng kể giữa cộng đồng DN TNTN và DN FDI. Nguyên nhân có nhiều, nhưng có thể một phần bởi năng lực của cộng đồng DN TNTN vẫn còn yếu, do những hạn chế về thể chế về môi trường kinh doanh, mặt khác có thể do vai trò chủ động của các DN FDI trong việc kết nối chưa thỏa đáng. Trong khi đó, các hiệp hội doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nỗ lực gắn kết khu vực DN TNTN và DN FDI…

Để thúc đẩy liên kết khu vực DN FDI và khu vực DN TNTN, thời gian tới chúng ta cần làm gì, thưa ông?

Việc tăng cường liên kết khu vực DN FDI và khu vực DN TNTN là một “điệu nhảy đồng bộ” của 3 đối tượng, bao gồm Chính phủ, cộng đồng DN FDI và cộng đồng DN TNTN. Theo đó, muốn thúc đẩy liên kết, Chính phủ phải tạo ra môi trường để khuyến khích cho sự kết nối, cụ thể cần có những sửa đổi về hệ thống luật pháp liên quan đến thuế, hay tăng cường những sự kết nối thông qua việc khuyến khích sử dụng sản phẩm, nguyên liệu đầu vào của các DN TNTN. Ngoài ra, Chính phủ cần đưa ra các chính sách khuyến khích DN TNTN lớn lên, nâng cao năng lực của mình và bản thân các DN FDI cũng phải đề xuất được những chương trình kết nối được với DN địa phương, các Hiệp hội DN thì cần có mối quan hệ chặt chẽ với DN FDI, làm cầu nối cho cộng đồng DN TNTN với DN FDI.

Hiện VCCI đã có những động thái như thế nào để thúc đẩy kết nối khu vực DN TNTN và khu vực DN FDI, thưa ông?

Hiện tại, VCCI đã ký kết thỏa thuận hợp tác với cộng đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN để tổ chức một loạt các chương trình nâng cao năng lực và tăng cường kết nối giữa một loạt những DN hàng đầu của Hoa Kỳ với các DN của Việt Nam. Ngoài ra, sắp tới chúng tôi cũng sẽ triển khai chương trình tương tự với tất cả các cộng đồng DN FDI lớn nhất tại Việt Nam. VCCI cũng có một sàn giao dịch điện tử để giới thiệu những linh kiện, phụ tùng mà các DN Việt Nam có thể cung cấp được cho những tập đoàn xuyên quốc gia và những linh kiện, phụ tùng mà các tập đoàn xuyên quốc gia có nhu cầu tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua sàn giao dịch này, chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ kết nối được khu vực DN TNTN và khu vực DN FDI.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới cập nhật
Các tin khác