Tận dụng cơ hội từ sáu hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017

Bản in
Tận dụng cơ hội từ sáu hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC 2017

Các sự kiện quy mô lớn về doanh nghiệp trong khuôn khổ APEC 2017 là cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt xu thế đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận các đối tác thương mại tiềm năng trong khu vực, đóng góp vào tiến trình hợp tác APEC.

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc cập nhật mới nhất các hoạt động của doanh nghiệp tại buổi Họp báo

Tại cuộc Họp báo Hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC 1, diễn ra chiều 21/3 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – nhận định sau 10 năm tổ chức thành công Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2016, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn làm nước chủ nhà đăng cai APEC 2017 cho thấy vị thế ngoại giao của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đồng thời cũng thể hiện được vị trí quan trọng và uy tín của Việt Nam trong cộng đồng APEC.

Đây là cơ hội để Việt Nam trở thành điểm đến được các nền kinh tế trên thế giới quan tâm. APEC 2017 có thể sẽ là sự kiện thu hút nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài so với những lần tổ chức trước đây.

Ông Lộc cho biết, sẽ có 6 hoạt động chính của doanh nghiệp diễn ra trong Năm APEC 2017, đó là:

Diễn đàn khởi nghiệp APEC – Đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, mô hình quản trị cho các DN Việt Nam

Sự kiện diễn ra vào ngày 13/9 tại TP. Hồ Chí Minh và được coi là một trong những “lớp học lớn nhất” trong cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam.

Theo số liệu điều tra của VCCI, Việt Nam thuộc top 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp cao nhất, tuy nhiên khả năng quản trị thuộc top cuối 20 nền kinh tế.

“Khởi nghiệp không chỉ bằng ý chí mà cần có cả mô hinh quản trị tốt”, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Ông cho biết, VCCI đã mời lãnh đạo Facebook tham gia hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp, hy vọng trong thời gian tới, Mark Zuckerberg sẽ sang Việt Nam để hợp tác trong lĩnh vực này. Và chắc chắn sẽ có một nữ lãnh đạo của Facebook tham gia Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC tại Huế vào tháng 9/2017.

Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC 2017 – Động lực quan trọng phát triển nền kinh tế Việt Nam

Diễn đàn Doanh nhân nữ APEC 2017 tập trung trao đổi về sự phát triển của doanh nhân nữ trong nền kinh tế toàn cầu và chia sẻ những kinh nghiệm, thực tiến tốt, thúc đẩy bình đẳng giới trong kinh doanh.

Chủ tịch Vũ Tiến Lộc mong muốn Diễn đàn DN nữ APEC lần này có thể xây dựng được mạng lưới kết nối những nhà DN nữ trong các nước thành viên APEC.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Cơ hội quảng bá số 1 về thương mại, đầu tư của Việt Nam với thế giới

Được đánh là cơ hội quảng bá số 1 về thương mại, đầu tư của Việt Nam với thế giới, hội nghị dự kiến sẽ có khoảng 1000 lãnh đạo doanh nghiệp lớn hàng đầu trong và ngoài nước tham dự.

“Chúng tôi xem đây là sự kiện huy động tổng lực của các DN Việt Nam trong xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch một cách bài bản, mang tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là hội nghị đạt chuẩn mực hàng đầu cả về số lượng và chất lượng”, ông Lộc khẳng định.

Song song với hội nghị là sự kiện triển lãm “Việt Nam – Điểm đến của các nhà đầu tư thế giới” sẽ giúp các DN, nhà đầu tư tìm hiểu, nắm bắt được thông tin về các hoạt động quảng bá, giới thiệu về các chính sách/dự án kêu gọi đầu tư của 63 tỉnh thành Việt Nam.

APEC CEO Summit 2017 –  Định hướng chiến lược kinh doanh được đặt lên hàng đầu

Nắm bắt xu thế toàn cầu về thị trường, CEO Summit cung cấp tầm nhìn toàn cầu với sự góp mặt của những người đứng đầu kinh tế APEC. Những chủ điểm được đưa ra tới thời điểm này, hai vấn đề rất lớn đang ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế thế giới: Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư dẫn tới sự thay đổi căn bản trong nền kinh tế, tổ chức xã hội và đời sống con người. Cùng với đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cho thấy các chuỗi giá trị đang được tái cấu trúc. Các DN cũng phải chuẩn bị tâm thế, công nghệ, đặc biệt là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, Kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC từ ngày 4-7/11/2017 và Đối thoại giữa thành viên ABAC và lãnh đạo kinh tế APEC từ ngày 10/11/2017 cũng sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch ABAC quốc tế thông báo về kết quả kỳ họp ABAC lần 1

Thông báo về kết quả kỳ họp của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ nhất tại Bangkok, Thái Lan vừa qua, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC quốc tế cho hay, hội nghị tập trung thảo luận về hội nhập kinh tế khu vực, kết nối khu vực, phát triển bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa và thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp; hợp tác tài chính và kinh tế.

Đặc biệt, trước hiện tượng chống toàn cầu hoá có dấu hiệu gia tăng, ABAC đã kiến nghị với APEC ủng hộ tự do hoá thương mại và các hệ thống thương mại đa phương; thực hiện mục tiêu Bogor và tiến tới khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Trước mắt, các nền kinh tế thành viên TPP nên giữ vững động lực, đương đầu với thách thức để sớm thông qua hiệp định TPP.

ABAC cũng cho rằng, APEC cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt tập trung vào phát triển bao trùm; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. ABAC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp với hành động với Chính phủ để khắc phục những tác động tiêu cực của tự do hoá thương mại và toàn cầu hoá.

Hàng năm, ABAC tổ chức 4 kỳ họp để chuẩn bị cho nội dung Báo cáo và khuyến nghị đối với các Bộ trưởng chuyên ngành cũng như Báo cáo trình lãnh đạo cấp cao APEC ủng hộ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư và dịch vụ trong khu vực.

Tin mới cập nhật
Các tin khác