Thu hút đầu tư, khơi dậy tiềm năng Tây Nguyên

12/04/2013 15:28:00

Việc thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, mở rộng việc đáp ứng nguồn tín dụng cho các doanh nghiệp… là nội dung được đề cập tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Tây Nguyên lần thứ 2, diễn ra vào sáng nay (12/4) tại Gia Lai.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước trao 182,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội vùng Tây Nguyên

Đại diện Ngân hàng Nhà nước trao 182,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội vùng Tây Nguyên

CôngThương - Những điểm nghẽn cần được khơi thông

Được xem là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế- xã hội và quốc phòng, an ninh của cả nước với nhiều thế mạnh sẵn có về nông lâm nghiệp, du lịch, thủy điện… Tuy nhiên, những năm qua phát triển của vùng đất Tây Nguyên vẫn chưa có được sự tương xứng với tiềm năng.  Con số của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ năm 2009 đến nay tổng số vốn đầu tư cho vùng đấy này đạt trên 90.000 tỷ đồng, bình quân 30.000 tỷ đồng/năm, cao hơn mức 16.500 tỷ đồng/năm của những năm trước đó. Theo quy hoạch phát triển toàn vùng thì GDP của Tây Nguyên đến 2020 đạt khoảng 46,7 triệu đồng/người.

Những trở ngại đối với Tây Nguyên luôn được nhắc đến đầu tiên chính là cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, vốn và đặc biệt là thiếu một cơ chế đặc thù. Vì thế, tại Hội nghị Xúc tiến đấu tư Tây Nguyên lần thứ 2, đại diện nhiều bộ, ngành và các địa phương đều nhấn mạnh việc cần thiết phải sớm có một cơ sở hạ tầng hoàn thiện cho Tây Nguyên, đi kèm với đó là việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm như: cây công nghiệp, du lịch, công nghiệp chế biến.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, cơ sở hạ tầng cơ bản của Tây Nguyên như điện, nước…  vẫn yếu kém; hạ tầng nhân lực cũng không đảm bảo để đáp ứng cho các dự án đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, vào đây. Vì thế, cần giải quyết các điểm nghẽn đối với phát triển Tây Nguyên như kết cấu hạ tầng mà trước mắt là về giao thông. Phải sớm đầu tư cho quốc lộ 1A và mở rộng quốc lộ 14 cùng các đường nối trong vùng để tạo ra một mạng giao thông hoàn chỉnh. Ngoài ra còn tính đến việc xây dựng tuyến đường sắt cho Tây Nguyên, hoàn thiện các cảng hàng không…. để kéo Tây nguyên gần hơn với các vùng kinh tế khác. Bên cạnh đó, cần dồn toàn lực để phát triển hàng hóa, mở cơ chế để kêu gọi vốn ODA và FDI vào Tây Nguyên .

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh- Gia Lai, chia sẻ: Không chỉ cơ sở hạ tầng yếu kém làm tăng chi phí vận chuyển và giảm sức cạnh tranh giữa sản phẩm trong vùng so với khu vực khác mà quy hoạch tổng thể cho toàn vùng và cho từng tỉnh chưa rõ ràng và bài bản. Thủ tục hành chính tuy đã được cải thiện nhưng còn bất cập. ‘Nếu sớm khắc phục những tồn tại trên thì chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư vào Tây Nguyên”- ông Đức nói. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

"Đánh thức" tiềm năng Tây Nguyên

Chia thành từng nhóm giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho Tây Nguyên, nhiều ý kiến cho rằng, từ phía Chính phủ, các cơ quan quản lý Nhà nước cấp trung ương cần tập trung cho nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầy tư cho cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển vùng cần khoa học, chặt chẽ và toàn diện. Đặc biệt, chính sách khuyến khích đầu tư phải phù hợp thông qua việc tạo cơ sở pháp lý cho phép các địa phương ở đây có thể áp dụng chính sách ưu đãi. Đối với chính quyền địa phương, điều cần làm là phải cải cách thủ tục hành chính, ưu đãi đầu tư; khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp ở những lĩnh vực trọng điểm như chế biến, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, phát triển chợ biên giới. Ngoài ra, cũng cần có chính sách ưu đãi về tín dụng cùng với các sản phẩm ngân hàng phù hợp đối với đặc thù của địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Tiến- Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng bày tỏ: Nên có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù về thu hút đầu tư cho các tỉnh Tây Nguyên. Cơ chế này phải xác định cụ thể, rõ ràng theo từng lĩnh vực, thời gian và mức độ ưu đãi, đặc biệt là cần sự nhất quán và cam kết lâu dài với nhà đầu tư. Ngoài ra, công tác lập quy hoạch cũng cần  phải đổi mới với việc chú trọng tới quy hoạch vùng, đặc biệt là vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp nhằm ổn định nguồn nguyên liệu cho khu vực.

Đại diện các địa phương trong khu vực cũng cho rằng phải tăng cường liên kết nội vùng trong công tác thu hút vốn đầu tư. Xác dịnh phát triển kinh tế xã hội Tây Nguyên phải đặt trong một tổng thể chung với kinh tế cả nước mà trực tiếp là gắn với các khu kinh tế trọng điểm miền Trung, Đông Nam Bộ, khu vực Tam giác phát triển Việt Nam- Lào- Campuchia. 

Khởi động nhiều dự án

Ngay tại hội nghị, hàng chục ngàn tỷ đồng đã đã được các tổ chức tín dụng cam kết tài trợ cho các dự án, nhiều giấy phép đầu tư đã được trao cho các nhà đầu tư với số vốn đầu tư trên 16.000 tỷ đồng cho 5 tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, số tiền mà ngành ngân hàng cam kết đầu tư cho các dự án tại Tây Nguyên tới 23.899 tỷ đồng, chủ yếu cho các lĩnh vực cà phê, cao su, thủy điện và hạ tầng. Trong đó  Agibank dành nguồn vốn trên 12 ngàn tỷ đồng, Vietinbank cam kết đầu tư 1.351 tỷ đồng, Vietcombank đầu tư 1.601 tỷ đồng, BIDV đầu tư 7.535 tỷ đồng và SHB đầu tư 482 tỷ đồng cho cà phê, cao su. Nguồn vốn của các ngân hàng chủ yếu dành cho lĩnh vực cà phê, cao su, thủy điện và hạ tầng

Ký kết hàng nghìn tỷ đồng giữa Vietinbank với Công ty TNHH Cà phê Hà Lan- Việt Nam và Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức

Ban tổ chức cũng trao  giấy chứng nhận đầu tư cho 13 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 16.149 tỷ đồng và 11,5 triệu USD.  Các dự án này tập trung vào những lĩnh vực: xây nhà máy chế biến, xây dựng kết cấu hạ tầng, du lịch và sản xuất nông- lâm nghiệp. Trong đó, tỉnh Gia Lai có 4 dự án với tổng vốn đầu tư 15.001 tỷ đồng, tỉnh Đăk Nông có 2 dự án với vốn đầu tư 363,25 tỷ đồng; tỉnh Đăk Lăk 2 dự án có vốn 86 tỷ đồng và tỉnh Kon Tum 2 dự án vốn đạt 91,83 tỷ đồng…

Ông Phùng Ngọc Mỹ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- cho biết: 4 dự án được trao chứng nhận đầu tư tại địa phương trong ngày hôm nay có tổng vốn trên 15.000 tỷ đồng, tạp trung vào các lĩnh vực xây dựng khu đô thị, bệnh viện, trung tâm thương mại và dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến tập trung quy mô công nghiệp.

Danh mục các dự án đầu tư cụ thể ở nhiều lĩnh vực: công nghiệp, du lịch, xây dựng, hạ tầng, nông nghiệp, chế biến…. đã được các địa phương đưa ra mời gọi nhà đầu tư đến với Tây Nguyên. Cụ thể: Kon Tum có 53 dự án, Gia Lai 21 dự án, Đăk Lăk 62 dự án, Đăk Nông 92 dự án và Lâm Đồng là 62 dự án.  

Đặc biệt, tại Hội nghị, các nhà đầu tư và ngân hàng cũng đã ủng hộ 182,5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Phải bằng mọi giải pháp, chính sách ưu đãi để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước của các thành phần kinh tế để đâeu tư hạ tầng ngày càng hiện đại cho Tây Nguyên. Đảm bảo thông  suốt nối liền các cảng biển, sân bay, và các vùng phụ cận. Đây là điều kiện cơ bản và cũng là lâu dài cho phát triển vùng

Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng cần tăng cường phối hợp triển khai quy họach hiệu quả; gắn kết liên kết để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế cửa khẩu và tam giác kinh tế Việt Nam- Lào- Campuchia.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu bổ sung các cơ chế chính sách ưu đãi nhất là ưu đãi đặc thù để Tây Nguyên thu hút được mạnh mẽ đầu tư để phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, chính bản thân các địa phương cũng phải có đề xuất cụ thể để Chính phủ đưa ra cơ chế hỗ trợ cho ngành hàng, địa phương phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ ngành chức năng, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Tây Nguyên chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc giảm tồn kho, giải quyết nợ xấu, tiếp cận vốn với lãi suất hợp lý, miễn giảm thuế phù hợp theo nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.  Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương khẩn trương lựa chọn đề xuất một số dự án nông nghiệp trọng điểm có tính lan tỏa của khu vực để Chính phủ xem xét, tạo cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư.

Thùy Linh


PHẢN HỒI