Sự kiện đầu tiên, khởi động các hoạt động Năm APEC 2017

Bản in
Sự kiện đầu tiên, khởi động các hoạt động Năm APEC 2017

Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM) vừa khai mạc sáng nay (8/12), tại Hà Nội, là sự kiện đầu tiên, khởi động các hoạt động trong chuỗi sự kiện Năm APEC 2017, do Việt Nam đăng cai tổ chức. 

ISOM và các hoạt động liên quan sẽ diễn ra trong hai ngày 8-9/12/2016, trong đó ISOM là hoạt động quan trọng nhất, được tổ chức dưới hình thức phiên họp kín. Kế đó là hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017; Đối thoại APEC và DN "Tạo động lực mới, thúc đẩy tăng trưởng và liên kết APEC" - là sáng kiến của Việt Nam trong vai trò chủ nhà, nhằm tạo điều kiện để DN Việt Nam và APEC có được thông tin đầy đủ hơn về Diễn đàn, về những cơ hội mà các DN có thể có được trong năm 2017. Cuối cùng là họp báo quốc tế về Năm APEC 2017.

Chuỗi sự kiện là dịp để Việt Nam tranh thủ ý kiến rộng rãi cũng như ý tưởng của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các tập đoàn, DN hàng đầu của khu vực và thế giới nhằm xây dựng các ưu tiên hợp tác của APEC trong năm 2017, với tư cách là nước chủ nhà.

Hội nghị ISOM thu hút các khách mời cao cấp quốc tế

Tham dự Hội nghị ISOM có gần 350 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều khách mời cao cấp từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)… cùng đại diện của 21 nền kinh tế APEC; đại diện các Bộ, ban ngành, tỉnh, thành phố thành viên của Uỷ ban Quốc gia APEC 2017, nhiều DN Việt Nam và trong khu vực.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội để các thành viên đưa ra các ý tưởng, sáng kiến và các biện pháp nhằm duy trì vai trò của APEC là diễn đàn giải quyết các thách thức cấp bách nhất, giúp châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Chủ tịch SOM APEC 2016, Đại sứ Peru Luis Quesada đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, nhấn mạnh 2017 và những năm tới có ý nghĩa then chốt đối với định hướng phát triển của diễn đàn; bày tỏ tin tưởngViệt Nam sẽ đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác và liên kết APEC trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ - Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG APEC 2017 phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG APEC 2017 cũng đã có bài phát biểu quan trọng, nêu lên định hướng hợp tác APEC trong thời gian tới. 

Tại hội nghị, các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận về cục diện thế giới và khu vực, nhận diện những cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với tăng trưởng và liên kết kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, vai trò của diễn đàn trong cục diện mới. Các đại biểu đều chia sẻ đánh giá của Phó Thủ tướng là tình hình thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh hơn, khó lường hơn, đặc biệt xu thế bảo hộ và hướng nội nổi lên ở một số nơi, làm tăng tính phức tạp của tình hình. Vì vậy, đây là thời điểm APEC cần phát huy vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, liên kết sâu rộng, củng cố hệ thống thương mại đa phương. Đồng thời APEC cần khẳng định vai trò đi đầu khởi xướng ý tưởng và điều phối các cơ chế hợp tác kinh tế khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới. 

TIN LIÊN QUAN
Toàn văn bài phát biểu khai mạc ISOM của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Tin mới cập nhật
Các tin khác