Sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước: Hiệu quả tích cực

Bản in
Sử dụng vật tư, nguyên liệu trong nước: Hiệu quả tích cực

Kết quả của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Than khai thác của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được các DN ưu tiên sử dụng

Ưu tiên sử dụng dịch vụ, hàng hóa của nhau

Ký thỏa thuận ưu tiên sử dụng hàng hóa của nhau là một trong những hoạt động trọng tâm của CVĐ, đã được các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) ký kết vào năm 2012. Hoạt động này nhằm tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần giảm hàng tồn kho cũng như tiết giảm chi phí, từng bước tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong nước. Đến nay, chương trình được đánh giá là mang lại hiệu quả tích cực khi nhiều DN đã ưu tiên sử dụng hàng hóa, nguyên liệu trong nước cho nhu cầu sử dụng của mình.

Đơn cử, theo Đảng ủy khối các DN trung ương, sau 7 năm triển khai thực hiện CVĐ, đến nay, đã có 209 cuộc ký kết thỏa thuận hợp tác, trị giá hàng trăm nghìn tỷ đồng trong khối được triển khai. Trong đó, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã mua từ 1,5 -1,8 triệu tấn than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tập đoàn Dệt may Việt Nam đã cung cấp các sản phẩm và bảo hộ lao động cho 8 đơn vị; Tổng công ty Cà phê Việt Nam sử dụng phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng vận chuyển với 10 tập đoàn, tổng công ty trong khối DN Trung ương, trị giá mỗi năm trên 25 tỷ đồng…

Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, Thủ tướng yêu cầu các DN, đơn vị sản xuất trong nước phải chủ động tăng cường đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, nghiên cứu bám sát thị trường; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã… theo đúng yêu cầu.

DN ở các địa phương cũng chú trọng việc sử dụng hàng hóa được sản xuất trong nước. Thống kê của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho thấy, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã mua sắm vật tư, thiết bị trong nước cho khoảng 60% nhu cầu hằng năm như: Máy biến áp lực các loại đến 110kV, cáp lực lõi đồng, nhôm các loại, cột điện các loại, tủ điện, thiết bị điều khiển bảo vệ… Sở Y tế đã nâng tổng số điểm bán thuốc bình ổn lên 4.016 nhà thuốc với 563 mặt hàng, 176 hoạt chất, 21 nhóm thuốc sản xuất trong nước để điều trị các bệnh thường gặp, có nhu cầu sử dụng nhiều. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thành phố cũng bảo đảm hơn 80% số vật tư, thiết bị sử dụng là hàng sản xuất trong nước…

Tiếp tục tăng cường sử dụng hàng nội địa

Hỗ trợ các DN trong nước phát triển sản xuất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu việc phân chia các gói thầu thuộc dự án, dự toán đối với mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước phải tuân thủ nguyên tắc phân chia gói thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu, phù hợp với điều kiện năng lực của nhà thầu trong nước, bảo đảm các điều kiện cạnh tranh tối đa cho các DN trong nước, góp phần tạo việc làm cho lao động trong nước. Nghiêm cấm việc phân chia dự án, dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành nhằm mục đích hạn chế sự tham gia của các nhà thầu trong nước. Chỉ tổ chức đấu thầu quốc tế khi hàng hóa, vật tư, thiết bị, máy móc, phương tiện trong nước không sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng không đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, giá cả hoặc theo yêu cầu của nhà tài trợ đối với những gói thầu thuộc các dự án sử dụng vốn ODA.

Tin mới cập nhật
Các tin khác