Ảnh minh họa |
Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Cục nhận được báo cáo của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phản ánh hiện tượng nhiều cơ sở sản xuất cà phê sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm… không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến cà phê.
Nhằm quản lý tốt sản phẩm cà phê, trên cơ sở phạm vi được phân công quản lý của Bộ NN&PTNT tại Thông tư Liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 9/4/2014 hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị thống kê đầy đủ, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở rang xay, chế biến cà phê trên địa bàn quản lý theo quy định của Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3/12/2014 quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Như Tiệp đặc biệt lưu ý kiểm tra việc sử dụng hóa chất, phụ gia; việc tuân thủ các quy định về công bố hợp chuẩn, hợp quy/phù hợp quy định về an toàn thực phẩm, nhãn mác đối với sản phẩm cà phê chế biến bao gói sẵn để phát hiện xử lý/phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật về an toàn thực phẩm.