Sẽ công bố kết quả nhà thầu thuốc trước 1/1/2018

Bản in
Sẽ công bố kết quả nhà thầu thuốc trước 1/1/2018

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, từ ngày 1/1/2018 ngành này sẽ triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) theo Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ. 

Đấu thầu thuốc tạo nên một sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 11/10/2017, BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 1801/QĐ-BHXH về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia đối với 5 hoạt chất (24 mặt hàng) do BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu của Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc với 4 gói thầu.

Cụ thể, gói thầu số 1: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Bắc. Gói thầu số 2: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Trung. Gói thầu số 3: Mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia cho khu vực miền Nam. Gói thầu số 04: Mua thuốc Biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị thuộc danh mục đấu thầu tập trung quốc gia.

Đến ngày 20/11/2017, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía bắc đã tổ chức lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH Việt Nam tổ chức thí điểm, với 31 nhà thầu đã mua và nộp hồ sơ dự thầu. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu BHXH Việt Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) – Bộ Công an nhằm đảm bảo an ninh, minh bạch trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia của BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện và hoàn thành quy trình đấu thầu, thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu và ký thỏa thuận khung. Hiện nay, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc đang tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu, dự kiến công bố kết quả lựa chọn nhà thầu trước 1/1/2018.

Theo đại diện BHXH Việt Nam đánh giá, đợt đấu thầu này, khẳng định việc đấu thầu tập trung quốc gia thí điểm đối với thuốc thuộc lĩnh vực BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện theo Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ đã diễn ra đúng quy định, minh bạch, không có sai xót xảy ra, kết quả dự kiến là rất khả quan.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thông tin, năm 2017, dự kiến chi phí khám chữa bệnh do quỹ BHYT chi trả lên tới trên 90.000 tỷ đồng, trong đó 50-60% là tiền thuốc. Vì vậy, chỉ cần giảm 5% giá thuốc, cả bệnh nhân và quỹ bảo hiểm sẽ đỡ được phần chi phí rất lớn.

Ngoài ra, trước đây việc đấu thầu thuốc tập trung mới được thực hiện ở hình thức tập trung cấp tỉnh, thành phố, còn mô hình đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia thì mới được quy định theo Luật Đấu thầu mới được Quốc hội thông qua. Phương pháp đấu thầu tập trung, các hãng dược sẽ cùng đấu thầu một loại thuốc với mức giá khác nhau. Với một loại thuốc cùng nhà sản xuất, cùng hoạt chất có mặt trên thị trường cả nước sẽ có chung một mức giá và sẽ không còn tình trạng chênh lệch giá thuốc khi đến tay người bệnh.

Theo ông Sơn, phương án này sẽ tạo hành lang thông thoáng cho BHYT khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Người bệnh cũng được hưởng một mức giá hợp lý khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị. Đồng thời, đấu thầu thuốc tập trung cũng sẽ hạn chế tối đa những tiêu cực có liên quan như tình trạng đẩy giá thuốc lên cao do đi qua nhiều khâu trung gian.

Bên cạnh đó, mô hình này kỳ vọng sẽ tạo nên một sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh với tiêu chí bảo đảm giá thành tốt theo xu hướng giảm giá thuốc và bảo đảm cung ứng đủ thuốc với chất lượng theo đúng yêu cầu điều trị. Ngoài ra, việc đấu thầu tập trung sẽ giải quyết một bất cập lớn là giá thuốc không thống nhất giữa các vùng miền, giữa các địa phương với nhau và thậm chí ngay trong cùng một địa phương.

Tin mới cập nhật
Các tin khác