Ông Bùi Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - phát biểu tại họp báo |
Là một tỉnh thuộc khu vực trung tâm Tây Bắc, Sơn La có 2 cao nguyên tương đối bằng phẳng là Mộc Châu và Nà Sản, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, phù hợp để phát triển cây trồng, vật nuôi có nguồn gốc ôn đới. Ngoài ra, Sơn La có nhiều hồ thủy điện, hồ chứa nước thích hợp cho việc nuôi trồng các loại thủy sản như hồ thủy điện Sơn La, hồ thủy điện Hòa Bình, Nậm Chiến… Đến nay, các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã từng bước được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn huyện hiện có 6 cơ sở được cấp chứng nhận VietGAP, HACCP và 521 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo tỉnh Sơn La cho biết, tuần hàng được tổ chức với mục tiêu: Thứ nhất, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của tỉnh Sơn La nói chung đến các doanh nghiệp và nhân dân tại thủ đô Hà Nội. Thứ hai, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm nông sản thực phẩm của tỉnh Sơn La trực tiếp tiếp xúc, làm quen với thị trường thủ đô; ký kết hợp đồng liên kết sản xuất - tiêu thụ với các doanh nghiệp, cửa hàng đại lý, cửa hàng phân phối và bán lẻ sản phẩm tại địa bàn TP. Hà Nội theo hướng bền vững. Thứ ba, tạo điều kiện để nhân dân thủ đô được mua và sử dụng sản phẩm nông sản thực phẩm sạch của Sơn La. Thứ tư, tăng cường tiêu thụ sản phẩm nông sản thực phẩm sạch.
Sơn La có lợi thế phát triển các loại nông sản an toàn |
Tại tuần hàng, nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm sạch tiềm năng của tỉnh Sơn La sẽ được trưng bày, giới thiệu và bán cho khách thăm quan. Cụ thể, nhóm rau có các sản phẩm như măng tây xanh (rau thảo dược); rau cải ngọt; cà chua; đậu neo; cải mèo; cải ngồng; xà lách; bắp cải; su su; củ cải; cà tím; hành; cải thảo; rau cu rôn… Nhóm củ, quả có khoai sọ, dưa chuột; xu hào; bí đỏ; bí cô tiên; bí xanh; gừng; nhãn quả; hồng giòn; bơ; thanh long ruột đỏ; chanh leo; táo mèo; ổi; xoài ghép… Nhóm thực phẩm qua chế biến có măng khô; me ngọt; thịt sấy (bò, lợn); Rượu chuối; rượu táo mèo; rượu ngô dân tộc; chè các loại, cà phê Arabica hạt rang, cà phê Arabica bột nguyên chất… Ngoài ra, tuần hàng còn bày bán các sản phẩm đặc sản như mật ong; phấn hoa; sữa ong chúa…
Cũng trong khuôn khổ tuần hàng, ban tổ chức sẽ tổ chức một buổi hội thảo nhằm kết nối giữa các nhà sản xuất của Sơn La với các nhà phân phối, tiêu thụ tại Hà Nội. Đồng thời tổ chức lễ ký kết giao ước, hợp đồng giữa các nhà sản xuất của Sơn La với các nhà phân phối, tiêu thụ tại Hà Nội.
Bên cạnh việc phối hợp trưng bày sản phẩm, tuyên truyền về tuần hàng, các cơ quan chức năng của Hà Nội sẽ hỗ trợ các DN tham gia tuần lễ về địa điểm bán hàng, tuyên truyền, tránh ách tắc giao thông trong quá trình vận chuyển sản phẩm...