Ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trao Chứng chỉ rượu Việt Xưa đạt tiêu chuẩn EU
CôngThương - Nhà máy rượu Việt Xưa thuộc Tập đoàn Công ty Delta được đầu tư sản xuất rượu truyền thống bằng công nghệ cao. Đây cũng là sản phẩm rượu truyền thống Việt Nam đầu tiên và duy nhất được Viện kiểm nghiệm Berlin – CHLB Đức công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của cộng đồng Liên minh châu Âu.
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ: Việt Xưa là hàng Việt Nam đạt chất lượng cao không chỉ người Việt Nam tin dùng mà bạn bè khắp nơi trên thế giới thưởng thức sản phẩm Việt. Đây sẽ là niềm tự hào của người Việt. |
Năm 2000, các tiến sỹ hàng đầu về khoa học công nghệ thực phẩm đồ uống của Việt Nam và Nhật Bản bắt tay vào việc xây dựng đề án nghiên cứu và sản xuất rượu truyền thống Việt. Đề án được Nhà nước cung cấp mã số đề án nghiên cứu cấp quốc gia, Tập đoàn Delta đã tham gia, hỗ trợ và xây dựng nhà máy ở Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) với trang thiết bị và dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu từ Nhật Bản.
Các nhà khoa học đã phải đầu tư vùng lúa riêng cho nhà máy để chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào. Việc người nông dân trồng giống lúa gì, phun thuốc gì, bón phân gì là đều tuân thủ theo quy định của các kỹ sư nông nghiệp. Những giọt nước trầm tích hàng ngàn năm trên độ cao 1.200m so với mặt nước biển của vùng núi Tản Ba Vì được khai thác để sản xuất và xử lý sạch theo tiêu chuẩn RO. Sau 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã bước đầu thành công công nghệ sản xuất rượu truyền thống Việt Xưa kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ lên men hiện đại và các phương pháp cổ truyền. Đầu năm 2011, nhà máy gửi mẫu sản phẩm rượu tới Viện kiểm nghiệm Berlin - CHLB Đức. Việt Xưa là trường hợp đặc biệt và lần đầu tiên có mẫu thử sản phẩm rượu truyền thống của Việt Nam đạt tiêu chuẩn EU.
Thành công của Việt Xưa có ý nghĩa quan trọng trong lĩnh vực bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa ẩm tửu của dân tộc và góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội.