Quý II: TKV sẽ tiêu thụ không dưới 9 triệu tấn than

Bản in
Quý II: TKV sẽ tiêu thụ không dưới 9 triệu tấn than

Sáng nay (10/4), tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2017.

Trong quý I, mặc dù thời gian nghỉ Tết, quỹ thời gian ít và gặp nhiều “sóng gió” do cơ chế nhiều thay đổi bất thường, nhưng hầu hết các chỉ tiêu của TKV đều đạt và vượt kế hoạch.

Ví như khối sản xuất kinh doanh than, các chỉ tiêu sản xuất than nguyên khai, than sạch, đạt và vượt so với kế hoạch. Đáng chú ý, than tiêu thụ: 8,6 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm và bằng 103% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó than tiêu thụ trong nước đạt 8,4 triệu tấn, đạt 24,4% kế hoạch năm và bằng 101% so với cùng kỳ năm 2016.

Đời sống mọi mặt của CBNV người lao động, đặc biệt thu nhập của công nhân khối sản xuất than bảo đảm tăng hơn so cùng kỳ năm trước; nộp ngân sách Nhà nước tăng hơn 200% so cùng kỳ, trong đó nộp ngân sách tại Quảng Ninh tăng trên 30%.

Đề cập nhiệm vụ quý II, về khối than, TKV dự báo giá than, cũng như khoáng sản sẽ phục hồi nhưng chưa ổn định, ngoài ra do ảnh hưởng của việc đa dạng hoá nguồn cung cấp than cho các hộ sản xuất điện. Do đó, tập đoàn tập trung chỉ đạo, tiếp tục cân đối giữa sản xuất, tiêu thụ và tồn kho than ở mức hợp lý, ổn định việc làm, đáp ứng nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký kết hợp đồng với TKV; tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh tiết giảm chi phí trong tất cả các lĩnh vực để đảm bảo cân đối tài chính, thu nhập cho người lao động và chuẩn bị các điều kiện tăng sản lượng, phát triển bền vững.

Tập trung chỉ đạo điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực; tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ; hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững.

Cụ thể, than nguyên khai sản xuất: 8,0 triệu tấn. Than tiêu thụ phấn đấu ở mức cao hơn 9 triệu tấn, bóc đất đá tổng số: 34 triệu m3, mét lò tổng số 55.000 mét (trong đó, mét lò XDCB là 4.200 mét).

Để đạt các chỉ tiêu trên, TKV tập trung chỉ đạo thực hiện hàng loạt giải pháp mạnh. 

Trước hết, chủ động làm việc với các hộ điện để thống nhất giá bán than; điều tiết hợp lý để chiếm lĩnh thị trường. Có cơ chế khuyến khích và các giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh tiêu thụ than, giảm tồn kho than nói chung đến cuối năm 2017 về mức 8 triệu tấn tương đương với mức tồn kho hợp lý theo định mức.

Tăng cường chuyển than khu vực miền Tây về miền Đông để chế biến, pha trộn; cân đối sản xuất - tiêu thụ các chủng loại than có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chú trọng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (VSLĐ), thực hiện có hiệu quả các biện phòng phòng chống mưa bão lũ.

Đặc biệt, lãnh đạo TKV yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn và chỉ đạo của tổng giám đốc về công tác bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của TKV trong phòng chống thiên tai. Đồng thời, tăng cường quản lý tài nguyên ranh giới mỏ và quá trình vận chuyển, tiêu thụ than…

Tiếp tục hoàn thiện các biện pháp quản trị chi phí, quản lý tiền lương, tài chính, thu hồi công nợ. Trong đó, đối với khu vực miền Tây, TKV đề nghị các đơn vị sản xuất than vùng này tiếp tục thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu để giảm thêm 3% giá thành kế hoạch năm 2017 như tập đoàn đã giao khoán đầu năm, để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị vùng này…

Tin mới cập nhật
Các tin khác