Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết 2017

Bản in
Quảng Ninh triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết 2017

Ngày 15/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Quảng Ninh - Lê Quang Tùng đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại 10 tháng; đồng thời thống nhất các giải pháp triển khai nhiệm vụ này từ nay đến hết năm 2016 và dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, 10 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 2.773 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với 2.434 đối tượng, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 43,7 tỷ đồng; khởi tố 70 vụ với 89 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 5.693 vụ (bằng 141% so với cùng kỳ năm 2015) với tổng giá trị hàng hóa tịch thu và xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) là 52,15 tỷ đồng (bằng 76,6% so với cùng kỳ năm 2015).

Cũng theo Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, 10 tháng đầu năm 2016, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và tập trung đấu tranh, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm nên các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển hàng giả, hàng cấm trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục được kiểm soát và kiềm chế; không để xảy ra các vụ việc phức tạp; không để hình thành các đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Các thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh Quảng Ninh và đại diện các huyện thị, thành phố tại hội nghị đều thống nhất với đánh giá của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của tỉnh.  

Về những giải pháp triển khai nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận từ nay đến hết năm và dịp Tết Đinh Dậu năm 2017, các ý kiến đều cho rằng, đây là khoảng thời gian cao điểm hoạt động của các hành vi buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả… do đó công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, hàng nhái phải được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh - Lê Quang Tùng yêu cầu, trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả hơn nữa giữa các lực lượng chức năng trong mọi khâu, nhất là phát hiện, truy bắt và kể cả xử lý vi phạm.

“10 tháng, tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại có dấu hiệu tích cực; không có điểm nóng. Tuy nhiên, các lực lượng và các địa phương cần nhìn rõ một số điểm còn yếu, xem lại trách nhiệm đội ngũ làm công tác này. Đồng thời, cơ chế phối hợp nếu theo tuần tự, sẽ khó khăn trong xử lý một số vụ việc cụ thể, do đó cố gắng đơn giản hóa các thủ tục, nhất là khi truy bắt đối tượng vi phạm…” - Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng lưu ý.

Về nhiệm vụ trọng điểm, Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng lưu ý các lực lượng chức năng chú ý vào các mặt hàng: Rượu, thuốc lá, hàng đông lạnh… có nguy cơ thẩm lậu cao; đặc biệt tập trung những mặt hàng cấm: ma túy, vũ khí, pháo và động vật hoang dã, các mặt hàng sử dụng các chất cấm gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Tin mới cập nhật
Các tin khác