Quảng Ninh: Khơi nhanh “dòng chảy” đầu tư mới

Bản in
Quảng Ninh: Khơi nhanh “dòng chảy” đầu tư mới

Quảng Ninh đang trở thành nơi quy tụ các dự án đẳng cấp quy mô lớn.

Đồng chí Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (phải) - trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài

“Đất lành chim đậu”

Xác định được vị trí và vai trò quan trọng của nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã tích cực thu hút các dự án đầu tư ở trong và ngoài nước.

Nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh tích cực bắt tay với các “ông lớn” trong nước, là các tập đoàn nổi tiếng: Tuần Châu, Sungroup, Vingroup, BIM Group, My Way, FLC...; thu hút nhiều dự án nghìn tỷ, khiến cho bộ mặt của Quảng Ninh thay đổi từng ngày.

Từ 2 năm qua, Vingroup đã khánh thành 2 dự án lớn tại Quảng Ninh gồm Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long (1.100 tỷ đồng) và Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều với quy mô đầu tư 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Vingroup cũng đã đề xuất xây dựng một khu tổ hợp dịch vụ thương mại, đô thị mới, quy mô khoảng 4.000 ha tại Quảng Yên.

“Đại gia” BIM Group cũng đang tập trung phát triển dự án trọng điểm Ha Long Marina tại TP.Hạ Long. Với quy mô 248ha, tập đoàn này dự kiến đầu tư hơn 2 tỷ USD (tương đương khoảng 50.000 tỷ đồng) để phát triển dự án.

Một “ông lớn” khác là Sungroup cũng triển khai mạnh vào mảng bất động sản du lịch, giải trí với Dự án Công viên Đại Dương Hạ Long theo mô hình Disneyland với tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng đang gấp rút hoàn thiện; đầu tư Sân bay Vân Đồn công suất 2 triệu hành khách/năm tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Ngoài ra Sungroup còn nghiên cứu đề xuất đầu tư một số dự án du lịch, bất động sản nữa tại Quảng Ninh với quy mô nhiều nghìn tỷ đồng.

Đầu năm 2016, Tập đoàn FLC cũng chính thức đặt dấu ấn tại Quảng Ninh với siêu dự án FLC Hạ Long quy mô 224ha, tổng mức đầu tư lên tới 3.400 tỷ đồng. Đây là một khu phức hợp bao gồm nhiều hạng mục: Sân golf 18 lỗ được thiết kế bởi Schmidt-Curley, trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp…

Không chỉ các nhà đầu tư Việt, sức hấp dẫn của Quảng Ninh còn bởi những siêu dự án tỷ USD của các đại gia quốc tế danh tiếng đến từ Hoa Kỳ, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Singapore… Gần đây nhất là Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 7 nghìn tỷ đồng do một liên doanh gồm các tập đoàn lớn của nước ngoài như: Công ty TNHH Tập đoàn Quốc tế CDC (Cayman Islands), Middle Utilities Company (Singapore) và Infra Asia Investment (Hồng Kông) rót vốn đầu tư. Đây là dự án quy mô lớn của Quảng Ninh về kinh doanh cơ sở hạ tầng cảng biển, khu công nghiệp, dịch vụ logistic, quy mô 1.1292 ha. Khai thác làm 3 giai đoạn có thời hạn 50 năm.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Ninh cho thấy, riêng năm 2016, Quảng Ninh thu hút vốn đầu tư ước đạt 30.274 tỷ đồng, trong đó: Vốn trong nước 17.793 tỷ đồng; vốn FDI ước đạt 567,3 triệu USD, tăng 30,4% so với năm trước. Có trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Quảng Ninh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 117 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,5 tỷ USD.

Để có được dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục đổ vào Quảng Ninh, những năm qua, lãnh đạo tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp chiến lược; trong đó cải thiện hạ tầng giao thông, nâng cao năng lực cạnh tranh và môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, năm 2016, tỉnh đã tổ chức 2 hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp; tổ chức “Chương trình Cafe doanh nhân” được triển khai đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho trên 1.100 doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cùng chương trình hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của Quảng Ninh cũng được đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực; đặc biệt là mô hình trung tâm hành chính công, tạo nhiều thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đã giảm 40-50%; 64% thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận đầu tư đã được cắt giảm. Theo đó, niềm tin của các nhà đầu tư được củng cố, nhiều dự án lớn động lực của các nhà đầu tư chiến lược được tập trung đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác