Quảng Ninh đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Bản in
Quảng Ninh đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Sáng 9/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017, với sự tham dự của 14 huyện thị, thành phố trên toàn tỉnh.

Quang cảnh buổi họp trực tuyến

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó 1.234 cơ sở nuôi trồng, sơ chế, chế biến nông, lâm sản thủy sản, 825 cơ sở sản xuất, chế biến, 9.442 cơ sở kinh doanh, 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.126 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 34 văn bản, tổ chức 6 hội nghị chỉ đạo triển khai công tác ATTP; các sở ngành của tỉnh thường xuyên chủ động cung cấp nội dung tài liệu tuyên truyền cho Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh, phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông thực hiện trên 31.200 lượt phát thanh, truyền thanh; 3.875 lượt phóng sự, tin bài trên sóng truyền hình; 1.980 tin bài trên trang điện tử và hàng chục nghìn cuốn tài liệu, sổ tay kiến thức cũng như băng rôn, áp phích… tổ chức Tháng hành động vì ATTP và triển khai Năm cao điểm VSATTP lĩnh vực nông nghiệp; triển khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về vi phạm ATVSTP; ký cam kết với 37.193 tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSTP.

Trong năm qua, Sở Công Thương Quảng Ninh đã phối kết hợp với các tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác tập huấn nghiệp vụ về ATTP cho các cơ quan quản lý nhà nước. Năm 2017, sở sẽ tiếp tục kết hợp với Hội Phụ nữ tỉnh phổ biến, tuyên truyền về công tác ATTP đến các ngành hàng thực phẩm ở các chợ. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trên địa bàn tỉnh không còn tồn tại những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm giả, kém chất lượng.

Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương đã tiến hành lấy 24.900 mẫu để kiểm nghiệm và phát hiện 1.439 mẫu không đạt yêu cầu VSATTP (6,6%), tất cả những mẫu thực phẩm không đạt quy định đều bị tiêu hủy và có ngay biện pháp khắc phục để không bị lưu thông ra thị trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã thực hiện thanh kiểm tra tại 18.980 lượt cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó có 15.602 cơ sở đạt yêu cầu VSATTP (đạt 82,2%); 3.378 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 17,8%). Lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở 372 cơ sở, phạt tiền 2.325 cơ sở với tổng tiền 7.516.639.000 đồng; trong đó địa phương có tổng mức xử phạt cao nhất là thị xã Quảng Yên với 465 triệu đồng…

Tại hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm VSATTP, sự phối kết hợp, công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ của các ngành, địa phương, đơn vị trong năm. Do vậy, thời gian qua, trên địa bàn đã không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, dịch bệnh đường tiêu hóa truyền qua thực phẩm được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch đến tham quan tại tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở cần có sự chuyển biến tích cực về an toàn đối với các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người dân. Ngoài ra, cần thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP thường xuyên, kiên trì, quyết liệt vì mục tiêu cuộc sống của mọi người; tiếp tục tăng cường nhận thức của các cấp chính quyền, của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức người tiêu dùng. Đồng thời, công khai những sản phẩm không an toàn để nhân dân được biết và tuyên truyền về hình thức xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt các cơ sở chế biến và nguồn gốc của hàng hóa thực phẩm nhập về tỉnh, không để tồn tại cơ sở sản xuất hàng giả, hàng bẩn có quy mô, có tổ chức lớn; phải kiểm soát chặt chẽ hàng qua biên giới, các sản phẩm không đảm bảo như thuốc bảo vệ thực phẩm không có nguồn gốc, hóa chất bảo quản… tuyệt đối không được nhập vào tỉnh.

Thanh tra các cơ quan phải tiến hành kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, công bố, công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng để nhân dân biết và tẩy chay không sử dụng các sản phẩm bẩn cũng như cơ sở vi phạm; đồng thời, đưa các vụ việc ra xét xử công khai. Tiếp tục đầu tư, nâng cao năng lực phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thuộc Sở Y tế để thực hiện kiểm nghiệm ATTP phục vụ quản lý Nhà nước về ATTP để đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân. Yêu cầu các địa phương, các cơ quan, ban, ngành quán triệt sâu sắc Chỉ thị 13 của Chính phủ và chỉ đạo của tỉnh về ATTP. Đồng thời, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh và của Nhà nước thuộc chức năng ngành mình theo dõi và trên địa bàn của mình quản lý; đồng thời, định kỳ hàng tháng có kiểm tra, rà soát để báo cáo UBND tỉnh./.

Tin mới cập nhật
Các tin khác