Quảng Ngãi: Xây dựng vùng chuyên canh cây quế

Bản in
Quảng Ngãi: Xây dựng vùng chuyên canh cây quế

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Ngãi đã trình UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư phát triển vùng chuyên canh cây quế tại huyện miền núi Trà Bồng, giai đoạn 2016 - 2020, với tổng mức đầu tư hơn 190 tỷ đồng.

Sau thu hoạch, bà con đem phơi vỏ quế

Dự án được triển khai trên địa bàn 7 xã: Trà Lâm, Trà Hiệp, Trà Thủy, Trà Giang, Trà Sơn, Trà Tân và Trà Bùi. Mục tiêu đến năm 2020 phát triển và ổn định diện tích quế trong toàn huyện lên 2.800 héc-ta. Trong đó, vùng chuyên canh cây quế tập trung 1.718 héc-ta. Hằng năm cung cấp ra thị trường 3.150 tấn vỏ quế và 4.200 tấn cành, lá, nhánh phục vụ nhu cầu chế biến sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chưng cất tinh dầu.

Huyện Trà Bồng với phần lớn là đồng bào dân tộc Cor sinh sống. Đồng bào trồng quế trên rẫy, xung quanh bản làng. Từ vùng núi rừng miền Tây Quảng Ngãi, quế Trà Bồng từng theo thương thuyền xuôi dòng sông Trà Bồng ra cửa Sa Cần rồi chở đi bán ở nơi nơi. Nhờ có cây quế, cuộc sống của đồng bào dân tộc Cor đã đổi thay. Bởi ít cây gì ở miền núi lại cho thu nhập cao như cây quế, từ vỏ, cành, thân đến lá đều bán được. Quế cũng được sử dụng một khối lượng lớn để làm gia vị, phụ gia sản xuất bánh kẹo. Bột quế trộn với các vật liệu khác để làm hương, khi đốt lên có mùi thơm đặc trưng, dùng nhiều trong các nghi lễ thờ cúng, tế tự ở nhiều nước châu Á. Gần đây, nhiều địa phương còn sử dụng gỗ quế, vỏ quế để làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như bộ khay, ấm, chén bằng vỏ quế, đế lót giày có quế…

Tin mới cập nhật
Các tin khác