Quảng Ngãi: Đẩy mạnh các dự án lưới điện nông thôn

Bản in
Quảng Ngãi: Đẩy mạnh các dự án lưới điện nông thôn

Xác định điện giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân nên những năm qua, bằng nhiều nguồn lực ở trong và ngoài nước, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, phát triển kết nối lưới điện quốc gia để cấp điện cho khu vực nông thôn, hải đảo; từng bước xóa các “bản lõm, bản trắng” về điện.

Khánh thành TBA Bình Hòa cấp điện cho người dân xóm Ngọc Khương (xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn)

Huy động các nguồn lực

Hiện, Quảng Ngãi có 183/184 xã có lưới điện quốc gia, chỉ còn xã đảo An Bình (huyện Lý Sơn) cấp điện bằng dầu diesel và pin mặt trời. Hệ thống lưới điện nông thôn trên địa bàn đã được kiện toàn, cung cấp điện ổn định, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn. Đến nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã tiếp nhận lưới điện nông thôn của 30 xã, công tác đầu tư sau tiếp nhận được triển khai mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Thanh - Giám đốc PC Quảng Ngãi - cho biết: Sau khi tiếp nhận, bằng nguồn vốn đầu tư hàng năm, PC Quảng Ngãi tiến hành ngay sửa chữa các đường dây không bảo đảm an toàn, cải tạo, nâng cấp lưới điện, thay thế công tơ đủ điều kiện mua bán điện theo quy định. Nhờ đó, chất lượng điện năng được cải thiện. Việc đầu tư đến tận công tơ và công tơ được kiểm định đúng quy định của Luật Đo lường, khách hàng được hưởng các dịch vụ điện như sửa chữa điện trước công tơ không tốn tiền… Do vậy, đã không còn xảy ra tình trạng bức xúc trong cộng đồng dân cư về chất lượng cung ứng điện, chính quyền địa phương không phải thường xuyên giải quyết các vụ khiếu nại, kiến nghị trong sử dụng điện như trước đây.

Lắp đặt công tơ cho khách hàng tại thôn Mô Níc (xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà)

Bên cạnh việc ưu tiên dùng nguồn vốn hàng năm, ngành điện đã tích cực vay vốn để tiếp tục đầu tư, cải tạo, mở rộng lưới điện nông thôn, miền núi bằng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Ngân hàng Thế giới (WB). Trong đó, Dự án ADB triển khai tại 35 xã, phủ các vùng lõm thuộc các thôn, bản; cải tạo và xây dựng 61,334km đường dây trung áp; 119,245km đường dây hạ áp; 69 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 4.780kVA; lắp đặt 6.863 công tơ; tổng mức đầu tư là 168,895 tỷ đồng. Dự án KfW triển khai tại 25 xã, cải tạo và xây dựng 12,544km đường dây trung áp; 58,206km đường dây hạ áp; 34 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 2.770kVA; lắp đặt 3.314 công tơ; tổng mức đầu tư là 53,405 tỷ đồng. Dự án cấp điện bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý Sơn có tổng mức đầu tư 678,7 tỷ đồng. Dự án cấp điện xã đảo An Bình (huyện Lý Sơn), giai đoạn 1 xây dựng nhà máy đặt 2 máy phát điện và quản lý vận hành, 2 máy phát diesel công suất mỗi máy 110kVA, hệ thống điều khiển, hệ thống đo đếm điện năng từ xa và hệ thống đường dây phân phối 0,4kV xây dựng mới là 2,37km, tổng mức đầu tư là 6,5 tỷ đồng, đến nay cơ bản đã hoàn thành; giai đoạn 2 đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời với công suất 96kW và hệ thống ắc quy tích trữ năng lượng với tổng mức đầu tư là 10,7 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Khó khăn trong tiếp nhận lưới điện nông thôn

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn 66 xã do 6 công ty cổ phần điện huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Nghĩa Hành, Minh Long và 2 hợp tác xã là Bình Hiệp, Bình Thạnh mua buôn điện của PC Quảng Ngãi để bán điện cho người dân. Việc mua bán điện qua nhiều cấp dẫn đến người dân chưa thực sự được hưởng lợi từ chính sách, chất lượng phục vụ theo quy định của nhà nước. Mặc dù UBND tỉnh đã có chủ trương thống nhất về nguyên tắc việc bàn giao lưới điện cho PC Quảng Ngãi quản lý trên tinh thần tự nguyện giữa hai bên, tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là giải quyết số lao động tại 6 công ty cổ phần điện huyện và 2 hợp tác xã trên.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh cho biết: Hiện, ngành điện chưa có chính sách tuyển dụng thêm lao động, trong khi PC Quảng Ngãi đã phải thực hiện chương trình tăng năng suất lao động mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung đề ra. Như vậy, để tăng năng suất lao động đồng nghĩa khối lượng công việc phải tăng lên hoặc lao động phải giảm đi. Để tháo gỡ khó khăn trên, ngành điện có thể tiếp nhận một số lao động, số còn lại cần có sự chung tay của chính quyền địa phương cũng như sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả và đầy thiện chí giữa các bên nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến lực lượng lao động trước khi giao nhận lưới điện.

Nhằm nâng cao năng lực lưới điện tại địa phương, năm 2017, PC Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện Tiểu dự án Cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối tỉnh Quảng Ngãi thuộc Dự án DEP vay vốn WB với tổng mức đầu tư 151,067 tỷ đồng, địa điểm xây dựng tại 14 xã thuộc huyện Đức Phổ; quy mô 24,532km đường dây 22kV, 39 TBA với tổng dung lượng 5.795kVA, 214,98km đường dây 0,4kV, lắp đặt 11.148 công tơ với 11.982 hộ dân hưởng lợi từ dự án này.

Tin mới cập nhật
Các tin khác