Thêm “barie” chống thuốc lá nhập lậu

22/04/2013 14:50:49

Hiện nay, thuốc lá lậu hiện chiếm khoảng gần 20% thị phần ngành thuốc lá, khoảng 800 triệu bao và không được bảo đảm về chất lượng sản phẩm. Thuốc lá lậu gây thất thu cho Ngân sách nhà nước 4.320 tỷ đồng năm 2012.

Tiêu hủy thuốc lá nhập lậu

Tiêu hủy thuốc lá nhập lậu

CôngThương - Bên cạnh đó, hầu hết những người buôn lậu thuốc là đều sử dụng tiền mặt trong giao dịch thanh toán, chính vì thế đã làm chảy máu ngoại tệ của đất nước khoảng hơn 400 triệu USD/năm.

Điển hình nhất là thuốc lá Jet và Hero. Đây là thành phẩm của Công ty thuốc lá Sumatra của Indonesia nhưng loại thuốc này lại không được người dân nước này sử dụng. Tuy nhiên, Jet va Hero lại từ Campuchia nhập lậu sang Việt Nam không tuân thủ bất kỳ các quy định như dán tem nhập khẩu và cảnh báo sức khỏe. Thêm đó, hai loại thuốc lá nhập lậu này không được các cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm nghiệm về chất lượng.

Theo nghiên cứu, bên cạnh việc thất thu thuế, số lượng thuốc lá điếu nhập lậu này khiến cho ngành nông nghiệp mất thị trường cung ứng nguyên liệu khoảng 17.000– 18.000 tấn. Tương ứng với diện tích 10.000 ha trồng thuốc lá, theo sau là hơn 43.000 lao động nông nghiệp mất việc làm trong thời vụ 4 – 5 tháng. Ngành công nghiệp thuốc lá mất việc 180.000 công lao động. Các ngành phụ trợ như: sản xuất đầu lọc, in ấn bao bì, sản xuất thùng chứa…đều giảm theo.

Vì thế, sáng 22/4, Sở Công Thương Hải Phòng, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Hiệp hội Đo lường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hải Phòng phối hợp cùng Ban chỉ đạo 127 và Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến Thông tư 36 hướng dẫn xử lý vi phạm về kinh doanh thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá nhập lậu.

Thông tư nêu rõ việc xử lý vi phạm hình sự, xử lý tang vật vi phạm về kinh doanh rượu nhập lậu, thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá nhập lậu. Cụ thể: Số lượng từ 1.500 bao đến dưới 4.500 bao thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm; số lượng từ 4.500 bao đến dưới 13.500 bao thì truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù từ 3 đến 7 năm tù; số lượng từ 13.500 bao trở lên thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị phạt tù từ 7 đến 15 năm tù.Thông tư 36 sẽ là một “barie” chế tài mới trong việc triệt phá hoạt động nhập lậu thuốc lá đã và đang thâm nhập thị trường Việt Nam với các hình thức ngày càng tinh vi, khó lường. Ông Phạm Kiến Nghiệp– Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam- nhận định: “Việc triển khai thông tư mới với các chế tài nặng cũng như nỗ lực mạnh mẽ của các cơ quan chức năng sẽ giúp đẩy lùi thuốc lá lậu, đảm bảo ngân sách nhà nước không bị thất thu thuế và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá hợp pháp ở trong nước”.

Lê Xuyến


PHẢN HỒI