Quản lý thị trường Quảng Ninh xử lý hơn 4.626 vụ vi phạm

Bản in
Quản lý thị trường Quảng Ninh xử lý hơn 4.626 vụ vi phạm

Sáng 26/12, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Mỗi ngày xử lý 12 vụ vi phạm

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2016 lực lượng QLTT tỉnh này đã triển khai 17 kế hoạch kiểm tra thường xuyên, chuyên đề, trong đó tập trung triển khai 4 kế hoạch chuyên đề. Đó là các chuyên đề về: Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tuyên truyền, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và chất cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm; tuyên truyền kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường những tháng cuối năm 2016...

Ngoài ra, lực lượng QLTT cũng đã tập trung phối hợp liên ngành, như Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh; Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh; Báo Quảng Ninh… trong công tác tuyên truyền, đưa tin, bài, phóng sự phản ánh hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác phối hợp liên ngành của lực lượng QLTT; tổ chức tuyên truyền, phổ biến ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại cho 15.650 lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh (tăng 23,4% so với năm 2015), trong đó ký cam kết là 4.852 lượt (tăng 15,2%)...

Các cán bộ lực lượng QLTT trao đổi cách phân biệt hàng thật, hàng giả

Kết quả trong năm qua, lực lượng QLTT Quảng Ninh đã kiểm tra xử lý 4.626 vụ, với tổng tiền phạt và phát mại hàng hoá là 16.315.356.000 đồng; trị giá hàng tiêu huỷ 5.196.444.000 đồng. So với năm trước, số tiền phạt và phát mại hàng hóa tăng 86,7%; trị giá tiêu hủy hàng hóa tăng 127,7%. Trong đó tổng số tiền phạt và phát mại hàng hoá lớn nhất là công tác chống buôn lậu, tới 10.731.976.000 đồng.

“Hơn 4.600 vụ, tính cả ngày nghỉ, ngày lễ, bình quân mỗi ngày phát hiện xử lý 12 vụ vi phạm là không hề nhỏ và là một sự nhọc nhằn phức tạp, không hề đơn giản. Nói như vậy mới đánh giá được công lao của lực lượng QLTT là rất lớn trong công tác chống buôn lậu, công tác an toàn thực phẩm, trong công tác quản lý thị trường nội địa là rất lớn” - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

Năm 2017: Quản lý thị trường theo hướng trọng điểm, trọng tâm

Đánh giá về tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, với những thủ đoạn tinh vi, lãnh đạo Chi cục QLTT Quảng Ninh và đại diện các đội  QLTT trên địa bàn đã phân tích, bàn luận và đưa ra 10 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017. Trong đó công tác quản lý thị trường được tập trung tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, Lực lượng QLTT Quảng Ninh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, thành viên Ban chỉ đạo 389 tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn các tổ chức cá nhân kinh doanh thực hiện tốt việc niêm yết giá, kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, phấn đấu mỗi đơn vị 1 năm tổ chức 2 lần đối thoại, trao đổi với doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, an toàn thực phẩm, niêm yết giá; tích cực cải cách thủ tục hành chính, rút gọn thời gian xử lý vi phạm hành chính, tạo điều kiện cho người vi phạm thực thi quyết định đảm bảo thời gian, đúng theo quy định của pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Lê Quang Tùng - Trưởng ban Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, đồng tình với những nhiệm vụ mà lực lượng QLTT đã đặt ra, đánh giá cao những kết quả mà lực lượng QLTT đã đạt được trong năm 2016, nhất là điều tra phát hiện được vụ mua bán hóa đơn. Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng cũng nhấn mạnh: Năm 2017, Chi cục QLTT cần tiếp tục nỗ lực tập trung quản lý chặt thị trường nội địa, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; tăng cường kiểm soát hệ thống chợ, đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao năng lực của cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ; tăng cường phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu…

“Trong Ban chỉ đạo 389 phòng chống buôn lậu, phần lớn huyện thị xã, thành phố, thì lực lượng QLTT là lực lượng chủ chốt, là cơ quan thường trực. Do đó, rất mong lực lượng QLTT phát huy được thế mạnh hợp tác chặt chẽ với lực lượng khác, nắm bắt thông tin tại thị trường nội địa, để phát hiện được các đường dây ổ nhóm” - Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng khẳng định.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh - Lê Quang Tùng đã trao tặng Cờ của Chính phủ cho Chi cục QLTT Quảng Ninh

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, tại hội nghị, Phó Chủ tịch Lê Quang Tùng đã trao tặng Cờ của Chính phủ cho Chi cục QLTT Quảng Ninh là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh năm 2015. Đồng thời Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Mạnh Hà cũng khen thưởng 7 tập thể và tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2016.

Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - Nguyễn Mạnh Hà khen thưởng cho 7 tập thể có thành tích xuất sắc và 20 cá nhân Chiến sĩ thi đua cơ sở trong năm 2016

Tin mới cập nhật
Các tin khác