Cùng tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong thời gian vừa qua, tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm; kiện toàn ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, địa phương cơ bản đã đáp ứng được các điều kiện đảm bảo cho công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong giai đoạn 2011-2016, tổng kinh phí đầu tư cho công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh là 8,9 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 39 trại chăn nuôi heo có quy mô từ 500 - 40.000 con/trại; có 231 cơ sở giết mổ, trong đó có 2 cơ sở giết mổ tập trung, 229 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ có bố trí cán bộ thú y kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Tỉnh đã thành lập được 2 trạm kiểm dịch động vật ở Hảo Sơn (huyện Đông Hòa) và cầu Bình Phú (TX Sông Cầu).
Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có 100 cơ sở nuôi trồng thủy sản chuyên canh và gần 4.000 hộ nuôi thủy sản quy mô nhỏ, với diện tích 7.000ha, sản lượng thủy sản nuôi hàng năm đạt khoảng 9.000 tấn. Các cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm thủy sản tươi sống đều được kiểm tra, đánh giá, phân loại. Việc quản lý an toàn thực phẩm trong xuất khẩu, nhập khẩu được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Các ngành chức năng đã cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho 3.416 cơ sở, cấp giấy chứng nhận hợp quy và phù hợp an toàn thực phẩm cho 246 sản phẩm. Các đơn vị cũng tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm cho 4.114/5.063 cơ sở, chiếm tỷ lệ 80%.
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 142 chợ, trên 10.740 điểm bày bán thực phẩm thường xuyên, gần 6.000 điểm bày bán không thường xuyên, 1 chợ đầu mối, 2 siêu thị… Việc kiểm soát các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm được chú trọng. Trong 5 năm qua, các lực lượng chức năng đã tổ chức 65.085 lượt kiểm tra về an toàn thực phẩm, phát hiện 1.117 cơ sở vi phạm, xử phạt trên 1,4 tỷ đồng…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phan Xuân Dũng, Trưởng đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Phú Yên trong việc triển khai có hệ thống các văn bản thực hiện các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cấp cơ sở; kiểm tra có hiệu quả và đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh Phú Yên vẫn còn một số hạn chế như các vùng trồng rau sạch chưa được đầu tư đúng mức, một số điều kiện sản xuất rau an toàn chưa đạt, sản phẩm chưa có đầu ra ổn định, giá trị thấp nên người dân không mặn mà; các cơ sở chăn nuôi tập trung đầu tư còn thiếu, yếu; các cơ sở giết mổ tập trung còn chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm…
Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên cũng đặt mục tiêu tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra việc chấp hành về an toàn vệ sinh thực phẩm; thường xuyên mở các đợt cao điểm về kiểm tra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi cũng như việc chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, địa phương cần ưu tiên phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn; tìm đầu ra cho sản phẩm sạch để người dân yên tâm sản xuất…