Phía sau “ánh hào quang vàng bạc”

Bản in
Phía sau “ánh hào quang vàng bạc”

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng sự ấm áp, chân thành như trong một gia đình, coi thương trường như hội trường mà ở đó mỗi doanh nhân đều có thể cùng nhau bắt tay tìm kiếm cơ hội kinh doanh là quan điểm của doanh nhân văn hóa - Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu - ông Vũ Minh Châu.

Vốn nổi danh trên thị trường bởi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng bạc, nhưng câu chuyện trao đổi với vị doanh nhân đất Hà Thành với chúng tôi lại nhấn nhá nhiều đến văn hóa kinh doanh và chữ Tâm với nghề, với đời. 

Vũ Minh Châu thân thiện và cởi mở, khác hẳn sự “lộng lẫy” của những bộ trang sức mà ông cùng cộng sự tạo nên, ở ông toát lên sự gần gũi, chân thành và đầy nhiệt huyết. Kinh doanh vàng nhưng lại không thích nói nhiều về thị trường vàng, ông bảo “vàng mà tôi có được chính là uy tín của thương hiệu, là sự phát triển lớn mạnh của công ty, là văn hóa doanh nghiệp đang được vun đắp”.

Nhiều năm nay, bên cạnh mảng kinh doanh vàng bạc, vị giám đốc đầy nhiệt thành này còn hướng tới việc chăm lo sức khỏe cho nhân viên, người thân của họ và cho cộng đồng thông qua định hướng sử dụng thực phẩm sạch, các sản phẩm dinh dưỡng bổ trợ cho sức khỏe. Không những thế, các chương trình từ thiện cũng được ông thực hiện thường xuyên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, mang đến cho người nghèo những món quà thiết thực như thực phẩm, thuốc chữa bệnh, kinh phí xây các công trình công cộng, chi phí sinh hoạt hàng ngày, chữa bệnh… 

Ở Bảo Tín Minh Châu, ngoài việc tổ chức ăn trưa cho người lao động, đảm bảo dinh dưỡng với các thực phẩm sạch được đích thân tổng giám đốc lựa chọn nguồn từ nhiều vùng, miền khác nhau, mỗi nhân viên ở đây còn được chia sẻ kinh nghiệm giữ gìn sức khỏe. Ông Châu tâm sự: Nhân viên có khỏe thì mới có thể yên tâm làm việc và cống hiến, doanh nghiệp vì thế mới phát triển lớn mạnh và ổn định.

Cũng bởi thế, đến trụ sở công ty, nhiều vị khách khá ngỡ ngàng bởi không thấy bóng dáng vàng bạc, nữ trang mà thay vào đó là những căn phòng lưu giữ các đặc sản vùng miền, những vị thuốc quý để mỗi khi có dịp ông lại tặng cho các nhân viên hoặc khách hàng của mình. Nào là gạo nếp Tú Lệ, hải sản kiêm dược phẩm Cát Bà, rượu mơ chùa Hương, thực phẩm chức năng hỗ trợ Dưỡng dược Bảo Sinh do chính ông và các cộng sự nghiên cứu, bào chế có công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa các bệnh thông thường.

Mỗi sản phẩm đều được đóng gói sản phẩm thật đẹp, in tên thương hiệu nơi món hàng được sản xuất, nêu rõ xuất xứ, đặc điểm, công dụng, lợi ích sử dụng cùng hướng dẫn cách bảo quản sản phẩm, góp phần quảng bá cho sản phẩm Việt. Ông chia sẻ: Ở mỗi vùng miền của đất nước đều có sản vật ngon, phương thuốc quý, mình là người bắc cầu đưa những sản phẩm đó đến với người thân, bạn bè không chỉ giúp họ giữ gìn và nâng cao sức khỏe mà còn giúp chính người dân nơi đó tiêu thụ được hàng hóa, để hàng đặc sản có thể đến được nhiều hơn với người tiêu dùng.

Văn hóa doanh nghiệp đã được Tổng giám đốc Vũ Minh Châu xây dựng nên từ những điều tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại rất chân thành và rất khác biệt mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Không chỉ có vậy, vị doanh nhân - người lính này còn bày tỏ quan điểm: Tôi chưa bao giờ coi thương trường là chiến trường, hãy biến thương trường thành hội trường mà ở đó các doanh nhân có thể cùng bắt tay nhau để phát triển, đưa đất nước vững vàng đi lên. Theo ông Vũ Minh Châu, đã từng là người lính, đã trải qua những ngày gian khó lập nghiệp, đi lên từ hai bàn tay trắng, sự khốc liệt của thương trường ông đã trải qua nhiều. Vì thế, hãy kinh doanh bằng cái tâm, coi đối thủ là đối tác để cùng nhau phát triển sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho chính doanh nghiệp mình mà còn cho toàn xã hội.

Qua gần 30 năm hoạt động, Bảo Tín Minh Châu không chỉ nhận được sự tin tưởng của khách hàng mà còn được xã hội ghi nhận, được các tổ chức quốc gia và quốc tế trao tặng nhiều giải thưởng lớn, điển hình như: 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 Huân chương Lao động, 6 giải thưởng quốc tế về uy tín, chất lượng và dịch vụ, Cúp Vàng Topten… cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.

Câu chuyện trong một ngày đặc biệt - ngày doanh nhân Việt Nam với Tổng giám đốc Vũ Minh Châu được nối dài bởi những kế hoạch đưa thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vươn xa, tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp lấy chữ Tín và chữ Tâm làm đầu với tâm huyết sống phải cho đi, không nghĩ nhiều tới nhận lại. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác