Phát triển mạnh mẽ quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

Bản in
Phát triển mạnh mẽ quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

Mối quan hệ thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho cả hai quốc gia. Bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương nhân dịp đầu năm mới 2017. 

Bà Mary Tarnowka - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh

Bà đánh giá như thế nào về những nét chung trong các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2016 vừa qua?

Mối quan hệ thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chưa bao giờ phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Giao dịch thương mại giữa hai nước đã tăng gần gấp 3 lần trong 8 năm qua, hiện nay đã đạt mức 45 tỷ USD. Năm 2016 Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với đà tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2015.

Xin Bà vui lòng cho biết một vài định hướng hoạt động phát triển triển thương và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2017?

Bước sang năm 2017, hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước cho dù có hay không có TPP thì lợi ích kinh tế chung của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn luôn tồn tại.

Tôi hy vọng rằng mối quan hệ thương mại và đầu tư của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển, thúc đẩy sự thịnh vượng và bền vững cho cả hai quốc gia. Chúng tôi được khích lệ  bởi những thay đổi tích cực gần đây của Việt Nam trong vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế, tái khẳng định mục tiêu của Việt Nam tiếp tục cải cách và mở cửa hơn nữa nền kinh tế của mình. Những cải cách này sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc thiết lập một hệ thống quản lý công bằng, minh bạch... điều này cho phép chúng ta có thể dự đoán một làn sóng thu hút thương mại và đầu tư mới trong thời gian tới.

Thông qua việc cải cách theo hướng thị trường và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế Việt nam, tạo nên động lực và tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh, tạo công ăn việc làm, giúp tăng trưởng kinh tế, giúp Việt Nam nhanh chóng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam tổ chức tốt hội nghị cấp cao APEC 2017 với tư cách là chủ nhà. Trong vai trò này, Việt Nam có một cơ hội tuyệt vời để nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách kinh tế thị trường, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tự do thương mại và mở cửa đầu tư.

Cảm nhận của Bà Tổng lãnh sự khi đến sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung? Ngày Tết cổ truyền Việt Nam đang đến gần Bà có cảm nhận và chia sẻ thế nào về sự kiện này?

Tôi đã sống ở TP. Hồ Chí Minh được khoảng 6 tháng và tôi rất thích nơi này. TP. Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và lúc nào có một cái gì đó để làm... Tôi thích khám phá thành phố và đặc biệt là vào mùa này với một chút se lạnh thật thú vị.

Đây sẽ là lần đầu tiên tôi ăn Tết cổ truyền ở Việt Nam. Sẽ  rất thú vị để tôi thử món ăn truyền thống của Việt Nam như "bánh chưng" và cũng là cơ hội tuyệt vời để tôi có dịp ngắm đường hoa trong dịp tết này. Tôi cảm nhận thật tuyệt vời khi gia đình là một phần trung tâm của văn hóa Việt Nam vào các ngày lễ tết, vì vậy tôi rất mong đợi sẽ có một khoảng thời gian thư thả và yên bình ở nhà với con gái tôi.

Tin mới cập nhật
Các tin khác