Phát triển du lịch: Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi

Bản in
Phát triển du lịch: Xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi

Với bờ biển dài hơn 130km và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Đảo Lý Sơn, Khu chứng tích Sơn Mỹ, Trường Lũy, di chỉ văn hóa Sa Huỳnh… Quảng Ngãi được đánh giá là giàu tiềm năng phát triển du lịch. Để phát huy những lợi thế này, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020 nhằm đưa “công nghiệp không khói” trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Phong phú, đa dạng

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch  - cho biết: Toàn tỉnh hiện có 27 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 168 di tích cấp tỉnh và hệ thống các bảo tàng tương đối đa dạng, hấp dẫn khách du lịch như Bảo tàng tổng hợp tỉnh, Khu chứng tích Sơn Mỹ, Bảo tàng Ba Tơ… Đây là nguồn tài nguyên nhân văn phục vụ khách tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu mảnh đất con người, lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi cũng được thiên phú cho nguồn tài nguyên dồi dào, với bờ biển đẹp, kéo dài, nhiều bãi cát phẳng, tài nguyên du lịch biển và hải đảo khá phong phú, hấp dẫn. Nhiều bãi biển vẫn còn giữ nguyên vẻ hoang sơ như Khe Hai, Mỹ Khê, Sa Huỳnh… Tài nguyên du lịch vùng đồi núi cũng phong phú không kém, với điểm du lịch văn hóa sinh thái Trà Bồng (núi Cà Đam), Thác Trắng (Minh Long) cùng hệ thống các thác nước, hồ nước tạo nên thắng cảnh rừng núi hùng vĩ phù hợp cho các loại hình du lịch khám phá…

Quảng Ngãi là tỉnh nằm trong vùng duyên hải miền Trung - nơi giao thoa của 3 nền văn hóa: Sa Huỳnh, Chămpa và Đại Việt; hội tụ đủ các yếu tố địa lý, lịch sử và nhân văn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch về nguồn…” - bà Huỳnh Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Huyện đảo Lý Sơn

Đặc biệt, theo bà Hoa, đảo Lý Sơn đã trở thành điểm “nóng” của du lịch Quảng Ngãi trong những năm qua với tốc độ tăng trưởng cao, tăng trung bình từ 18-24% mỗi năm. Nhất là trong các dịp nghỉ lễ, có năm lượng khách tăng gấp 300 lần so với cùng kỳ các năm trước đó.

Lý Sơn không chỉ có phong cảnh đẹp hoang sơ, những mộ gió, di tích xen kẽ trong khu dân cư, các đình làng,… hệ thống chùa cùng nhiều lễ hội, mà còn là nơi các hùng binh năm xưa xuất quân ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm cột mốc chủ quyền. Nhằm tri ân các hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, hằng năm Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách.

Phát huy lợi thế - thu hút đầu tư

Trên cơ sở Đề án Phát triển dịch vụ, du lịch giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025, Quảng Ngãi đã chọn điểm “định vị” du lịch là Lý Sơn để xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 163/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch Phát triển du lịch huyện đảo Lý Sơn theo hướng trở thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, văn minh - một điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi và vùng Duyên hải Nam Trung bộ vào năm 2020. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến xây dựng hình ảnh quê hương, con người Lý Sơn thân thiện, mến khách.

Quy hoạch chỉ rõ, Lý Sơn được định hướng phát triển du lịch theo không gian lãnh thổ gồm có các điểm du lịch gắn với chủ quyền quốc gia như di tích Âm linh tự và mộ lính Hoàng Sa, nhà trưng bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải, hay các điểm tham quan di tích lịch sử - văn hóa như: Chùa Hang, chùa Đục, cụm di tích đình làng An Hải, An Vĩnh…

Bà Huỳnh Thị Phương Hoa khẳng định: “Chúng tôi đang nỗ lực đầu tư xây dựng Lý Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn, từ đó sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục đầu tư các điểm nhấn về phát triển du lịch trên địa bàn, để thu hút ngày càng đông du khách đến với Quảng Ngãi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế”.

Bà Hoa cho biết thêm, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư tại địa phương.

Toàn cảnh đảo lớn huyện Lý Sơn

Cụ thể, tỉnh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đặc biệt trong các lĩnh vực: Đầu tư, giải phóng mặt bằng, xuất nhập cảnh… tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch trong và ngoài nước. Với cơ chế này, Quảng Ngãi sẽ tạo nên mặt bằng sạch, thông thoáng và hấp dẫn như: Hỗ trợ về hạ tầng kỹ thuật một số hạng mục chính đến tận tường rào dự án; tư vấn đầu tư và tổ chức cấp giấy chứng nhận đầu tư theo cơ chế một cửa; hỗ trợ lập phương án và tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng…

UBND tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các cơ sở dịch vụ giải trí cao, các loại hình dịch vụ đa dạng ở các khu vực ven biển và hải đảo. Hiện nay, một số dự án lớn đang được triển khai trên địa bàn do Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Vingroup, Sài Gòn tourist đầu tư sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng  nhằm  mang đến các dịch vụ du lịch hoàn hảo, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Năm 2016, lượng khách du lịch đến với Quảng Ngãi ước đạt 725 lượt, tăng 12% so với năm 2015, trong đó khách quốc tế đạt 61.000 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2015.

Tin mới cập nhật
Các tin khác