Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong tái cơ cấu ngành Công Thương ổn định và phát triển

Bản in
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong tái cơ cấu ngành Công Thương ổn định và phát triển

Sáng 10/1, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo

Đảng lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ năm 2016

Báo cáo về tình hình triển khai các hoạt động trong năm 2016, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Công Thương Đào Minh Hải cho hay, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 96-CT/ĐUB ngày 5/2/2016 về “Tập trung lãnh đạo trong việc thực hiện Chương trình hành động của Bộ Công Thương thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ. Trên cơ sở đó, các tổ chức đảng lãnh đạo cán bộ đảng viên gương mẫu thực hiện các giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Tiếp theo, Đảng bộ triển khai thực hiện Chỉ thị số 02-CT/ĐUK của Đảng ủy khối về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết sô 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020” nhằm thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020. Dưới sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, lãnh đạo Bộ Công Thương, sự cố gắng nỗ lực của các tổ chức đảng trực thuộc, Đảng bộ đã hoàn thành tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, được thể hiện trên nhiều mặt.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 175,94 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 173,26 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ; xuất siêu 2,68 tỷ USD, bằng 1,52% kim ngạch xuất khẩu; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội đạt 3,53 triệu tỷ đồng, tăng 10,2%; Chỉ số CPI cả nước năm 2016 tăng khoảng 5%; hầu hết doanh nghiệp hoạt động đảm bảo doanh thu, thu nhập cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh - cho hay, tháng 7/2016, sự kiện Việt Nam thắng Hoa Kỳ trong vụ kiện chống bán phá giá tôm kéo dài 8 năm là một dấu mốc quan trọng với những người làm công tác quản lý cạnh tranh của ngành Công Thương. “Tuy nhiên, để đạt được kết quả này không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi những quyết tâm và đồng thuận lớn từ Đảng bộ Bộ Công Thương đến các cơ quan chức năng. Nhiều năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Bộ Công Thương và cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (ngay từ thời điểm Bộ trưởng còn giữ chức Thứ trưởng). Việc thắng Hoa Kỳ trong một vụ kiện lớn và kéo dài là minh chứng cho thấy, nếu không kết hợp chặt chẽ giữa công tác chuyên môn và công tác Đảng sẽ không thể thắng được, nhất là khi rào cản phòng vệ thương mại của các nước đang ngày càng khó khăn hơn” – đồng chí Nguyễn Phương Nam nhấn mạnh.

Song song với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy Bộ Công Thương cũng đã phối hợp tốt với Ban cán sự đảng trong việc phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương và cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng sát với thực tế của Bộ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trọng tâm là Nghị quyết XII của Đảng và Chỉ thị 05-CT/BCT của Bộ Chính trị; trong việc tham gia rà soát công tác cán bộ giai đoạn 2013 – 2015; trong việc phối hợp giải quyết các khiếu nại, tố cáo có liên quan đến cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Bộ Công Thương. Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Bộ Công Thương đã đi vào nề nếp, hoạt động có bài bản, thường xuyên có rút kinh nghiệm, từ đó làm cơ sở cho việc lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đảng trực thuộc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong năm 2016, công tác chính trị, tư tưởng, tổ chức, cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận và lãnh đạo tổ chức đoàn thể đều có chuyển biến rõ rệt. Cán bộ đảng viên nhìn chung đã phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Việc triển khai Quyết định 290-QĐ/BCT của Bộ Chính trị về Quy chế Công tác dân vận của hệ thống chính trị được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chú trọng hơn, góp phần thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong

Nhận định về tình hình năm 2017, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, năm 2017, kinh tế thế giới được dự báo sẽ phục hồi chậm, không đồng đều và còn nhiều rủi ro. Ở trong nước, bên cạnh thuận lợi có không ít hạn chế do sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, trong khi thế giới đang bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV. Các Hiệp định Thương mại tự do đã và chuẩn bị ký kết mở ra nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức. Bộ Công Thương cũng đang triển khai nhiều giải pháp tái cơ cấu mang tính đột phá.

“Trước tình hình đó, Đảng ủy Bộ Công Thương đã xác định chủ đề của năm 2017 là “Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong tái cơ cấu ngành Công Thương ổn định và phát triển” theo phương hướng: Lãnh đạo thực hiện Nghị quyết đảng các cấp; tập trung lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị có tổ chức đảng trực thuộc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ tái cơ cấu của Bộ Công Thương; xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh”.

Đồng chí Nguyễn Hữu Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Công Thương (thứ 4 từ trái sang) -  nhận danh hiệu Tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu

Đặc biệt, để góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2017 là tăng trưởng 6,7%, dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, ngành Công Thương quyết tâm phấn đấu đạt các mục tiêu: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 8 – 9% so với năm 2016; Xuất khẩu tăng khoảng 6 – 7% so với năm 2016; Nhập siêu dưới 3,5%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10 – 11%; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%; Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đảm bảo doanh thu, thu nhập cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước tăng hơn 2016.

Riêng về công tác Đảng, phấn đấu 100% tổ chức đảng và 80% trở lên số cán bộ, đảng viên tham dự học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị quyết của Đảng; 50% số tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh, trong đó có 20% tổ chức đảng đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. 

Cũng trong buổi sáng nay, Đảng ủy Bộ Công Thương đã tổ chức khen thưởng các tổ chức đảng và đảng viên có thành tích xuất sắc trong công tác đảng năm 2016 và 5 năm gần đây. Đảng bộ Báo Công Thương vinh dự được nhận danh hiệu tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Tin mới cập nhật
Các tin khác