Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ I

Bản in
Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ I

Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ I năm 2017 với chủ đề: "Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp" đã diễn ra sáng nay (18/5), tại Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Chỉ thị số 29 - CT/TW ngày 18/9/2013; triển khai hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động với nhiều nội dung, chính sách mới, năm 2017, Tuần lễ Quốc gia an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) chính thức được nâng tầm, trở thành Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Hà Nội là địa phương đầu tiên đăng cai tổ chức sự kiện này.

Báo cáo của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tại lễ phát động cho biết, việc tổ chức thành công 18 Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN, cùng với triển khai hệ thống chính sách, pháp luật mới về ATVSLĐ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động. Một số lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ, rủi ro cao trong giai đoạn 2011- 2016 đã giảm gần 5% so với giai đoạn 2006 - 2010; các hoạt động  huấn luyện, kiểm định, đo kiểm môi trường lao động và khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được người sử dụng lao động quan tâm, tổ chức ngày một tốt hơn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tại nạn lao động (TNLĐ) năm qua vẫn có những diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Năm 2016 trên toàn quốc đã xảy ra hơn 7.900 vụ TNLĐ làm trên 8.200 người bị nạn, trong đó, số người chết là 862 người. So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động tăng gần 5% và số người chết do TNLĐ tăng gần 7%. Cả nước xảy ra 3.006 vụ cháy, làm 98 người chết, 180 người bị thương và thiệt hại 1.250 tỷ đồng.

Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ I, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tập trung huy động các nguồn lực để đa dạng các hình thức huấn luyện, xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện chất lượng; xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình bảo đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng trong cả nước. Cần xem xét công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong mọi quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh bằng những hành động, giải pháp cụ thể trong công việc hàng ngày. “Không nên vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của người lao động; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động”, ông Dung nhấn mạnh.

Tháng hành động  được diễn ra từ 1 - 31/5/2017, tập trung vào các nhóm hoạt động lớn như: tổ chức các hoạt động truyền thông về an toàn vệ sinh lao động; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động. Các Bộ, ngành, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra tại một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Tại lễ phát động, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động Trung ương đã trao cờ luân lưu cho Thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị sẽ đăng cai tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ II  năm 2018. Trong khuôn khổ lễ phát động đã diễn ra triển lãm của nhiều đơn vị, doanh nghiệp uy tín về đào tạo, trang cấp các thiết bị bảo hộ lao động, máy móc đo kiểm môi trường, huấn luyện an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Tin mới cập nhật
Các tin khác