Hội thảo “Quản lý sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và các vấn đề đặt ra” diễn ra sáng ngày 25/4 |
Dũng cảm nhìn thẳng vào thực tế và không né tránh, nhân nhượng, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Y tế, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường C49 Bộ Công an đã vào cuộc và phanh phui hàng trăm vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Mới đây, lần đầu tiên tại Tiền Giang đã tiến hành tiêu hủy những con heo được “vỗ” chất cấm. Việc đẩy mạnh thanh tra, xử lý hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trong năm 2016 sẽ được tiến hành quyết liệt hơn nữa.
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã nhấn mạnh, đến cuối năm nay, phải xóa bỏ được hoàn toàn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Cùng với đó, từ ngày 1/7/2016, Bộ Luật Hình sự sửa đổi (bổ sung) có hiệu lực thi hành, sẽ áp dụng mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP). Theo đó, chỉ cần có hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự với hình phạt cao nhất tới 20 năm tù mà không cần phải có hậu quả xảy ra như chết người hay gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng như luật cũ quy định. Ngoài ra, mức phạt hành chính có thể lên đến trên 1 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ, mặc dù bước đầu chất cấm đã được kiểm soát, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát trở lại là rất có thể vì số lượng các hộ chăn nuôi ở Việt Nam rất đông, trong khi vẫn chưa tạo thành thói quen cho người chăn nuôi là nghĩ đến chất cấm là không dùng, bên cạnh đó, không phải tất các hộ đều có điều kiện thực hiện ngay quy trình chăn nuôi an toàn. Do đó, công tác kiểm soát này cần phải được tiến hành thường xuyên và liên tục.
Khuyến nghị tìm giải pháp cho một nền nông nghiệp sạch, an toàn, Bộ NN & PTNT tiến hành song song hai nhiệm vụ chính: Cùng với tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, một việc quan trọng là khuyến khích và phổ biến các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, phổ biến các địa chỉ kinh doanh thực phẩm sạch để người tiêu dùng lựa chọn. Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết, thực tế trong sản xuất chăn nuôi đã xuất hiện rất nhiều các mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi khép kín như: Chuỗi thịt lợn, thịt và trứng gia cầm của Công ty CP Ba Huân, Tập đoàn DABACO, Visan, Masan, Aufeed, sản phẩm sữa của TH milk, Mộc Châu, Vinamilk… và đặc biệt của các trang trại, hộ nông dân chăn nuôi áp dụng quy trình thực hành tốt trong chăn nuôi. Đến nay, đã có trên 100 trang trại chăn nuôi và khoảng 9.037 hộ chăn nuôi đã được công nhận đạt VietGAP.
Theo đại diện Cục chăn nuôi, cần khuyến khích phát triển mô hình chăn nuôi theo chuỗi khép kín có sự tham gia của các doanh nghiệp - hợp tác xã, tổ hợp tác – hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, cần thông qua khuyến nông và Chi cục Chăn nuôi – Thú y chuyển giao và công nhận các mô hình cơ sở chăn nuôi VietGAP, khuyến khích chăn nuôi nói không với chất cấm và sử dụng kháng sinh đúng quy trình, quy phạm. Có như vậy, người tiêu dùng mới không quay lưng lại với thực phẩm Việt.
Cùng với đó, theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, cần có những hành động cụ thể, một mặt vừa có chế tài nghiêm và tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi, một mặt cần xây dựng thương hiệu, chuẩn hóa trong sản xuất.