Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang: Hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông nghiệp

12/11/2012 13:36:00

Dựa trên thế mạnh về thuốc bảo vệ thực vật, giống cùng với lực lượng khuyến nông đông đảo, Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh gạo để hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông nghiệp nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

CôngThương - Trong 9 tháng đầu năm, Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang đạtdoanh thu trên 4.910 tỷ đồng, lợi nhuận ròng đạt trên 334,577 tỷ đồng.

Hiện Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang chiếm 30% thị phần thuốc bảo vệ thực vật của cả nước. Trong tháng 3/2012, nhà máy gạo thứ ba ở Thoại Sơn- An Giang đã chính thức đi vào hoạt động. Hiện Công ty có 3 nhà máy gạo đang hoạt động và 1 nhà máy gạo sẽ hoàn tất việc xây dựng vào cuối năm nay. Mỗi nhà máy gạo có công suất thiết kế tối đa 200.000 tấn lúa/năm.

Là một trong những công ty tiên phong triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn tại ĐBSCL, Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền đia phương và nông dân vì những thành công bước đầu. Ưu điểm của mô hình là giúp nông dân tham gia tiết kiệm 20% chi phí sản xuất từ 3.302 đồng/kg xuống còn 2.581 đồng/kg, nâng cao năng suất và thay đổi vị thế của người nông dân khi họ có thể chủ động được giá bán và thời điểm bán lúa cho công ty.

Việc áp dụng mô hình này đã giúp tăng lợi nhuận của nông dân lên thêm khoảng 3 triệu đồng/hecta. Sự hiệu quả của mô hình này là một lợi thế giúp An Giang đảm bảo đầy đủ nguồn cung lúa chất lượng ổn định và đồng nhất để phục vụ cho sản xuất gạo chất lượng cao.

Công ty đã hoàn thành việc đăng ký thành lập 4 công ty trách nhiệm hữu hạn cho các nhà máy gạo Vĩnh Bình, Tân Hồng, Thoại Sơn, Vĩnh Hưng.

Trong năm 2012, Công ty cũng đã đạt được chứng nhận “Hazard Analysis and Critical Control Point”* - HACCP cho quy trình sản xuất và chế biến gạo và đã thành lập trại sản xuất giống Bình Đức.

Tầm nhìn của Công ty Bảo vệ Thực Vật An Giang là trở thành nhà cung ứng dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và luôn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn, nông dân Việt Nam. Năm 2011, Công ty chỉ mới xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại Châu Thành, Thoại Sơn An Giang, Tân Hồng tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Hưng tỉnh Long An với diện tích 3.480 ha. Đến năm 2012, diện tích vùng nguyên liệu tăng lên 34.400 ha, mở rộng thêm Long Mỹ tỉnh Hậu Giang và Tân Hiệp tỉnh Kiên Giang. Kế hoạch của công ty là đến năm 2018 sẽ phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn phủ khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 360.000 ha.

Mô hình cánh đồng mẫu lớn là hình thức tổ chức sản xuất theo hợp đồng với tên gọi “Chương trình đầu tư, thu mua, chế biến lúa gạo”.

Theo đó, Công ty đầu tư cho nông dân giống, thuốc BVTV, phân bón các loại vào từng thời điểm sử dụng, không tính lãi trong 120 ngày, kể từ đầu vụ đến sau thu hoạch 30 ngày. Đồng thời, lực lượng khuyến nông của công ty hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật canh tác hiệu quả – bền vững, ghi nhật ký đồng ruộng, xử lý dịch hại và các vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất - sinh học trên đồng ruộng, lên lịch thu hoạch, vận chuyển lúa về nhà máy.

Công ty cung cấp cho nông dân bao chứa lúa, sấy lúa miễn phí, mua lúa của nông dân ngay tại nhà máy theo giá được niêm yết. Giá này bảo đảm lợi ích của công ty và của nông dân. Công ty bao chi phí bốc xếp tại ruộng, vận chuyển lúa từ ruộng đến nhà máy; nếu chưa muốn bán ngay, nông dân có thể vào gửi lúa vào kho của nhà máy, miễn phí bảo quản trong 30 ngày.

Nông dân sẽ đăng ký giá bán, khi giá niêm yết của nhà máy bằng giá đăng ký bán của nông dân, công ty sẽ thanh toán tiền cho nông dân.

Lê Kim Liên


PHẢN HỒI