Giá heo hơi cao kỷ lục - người nuôi heo vẫn ngại tái đàn

24/07/2011 07:44:00

Tại thời điểm này, người chăn nuôi có lợi nhuận cực cao do giá heo (lợn) hơi đang ở mức kỷ lục. Theo lẽ thường, người chăn nuôi phải mạnh dạn đầu tư để có heo bán cho kịp giá, thu lãi cao. Thế nhưng, hiện người chăn nuôi lại tỏ ra dè chừng, e ngại tái đàn.

Giá heo cao nhưng gười chăn nuôi lại tỏ ra dè chừng, e ngại tái đàn.

Giá heo cao nhưng gười chăn nuôi lại tỏ ra dè chừng, e ngại tái đàn.

CôngThương - Thời điểm này, heo hơi trên thị trường có giá cao đến nỗi nhiều người không tin vào tai mình. Bởi giá 64.000 đồng/kg heo hơi là mức cao nhất từ trước đến nay, và đây cũng là mức giá cao tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Trần Đại Nghĩa – xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành (Tiền Giang) đang pha thức ăn cho đàn heo hơn 500 con của mình vui vẻ nói: “Với mức giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi có thể lời từ 1,5-2 triệu đồng trên mỗi con heo đạt tạ. Đây là mức lãi “trong mơ” của người nuôi heo, vì trước đây mỗi con heo chỉ lời khoảng từ 200-500 ngàn đồng/con”.

Giá heo cao, người nuôi vui mừng vì có lãi cao. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề gia tăng đàn heo vụ sau thì hầu như các hộ chăn nuôi heo lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh đều tỏ ra lo ngại, chỉ có ý định nuôi cầm chừng. Ông Trần Hoàng Anh – xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, cuối tuần qua, ông vừa xuất chuồng 50 tạ heo hơi với giá 63.000 đồng/kg, trừ chi phí có lời trên 85 triệu đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất từ khi ông bắt đầu nuôi heo tới nay. Tuy vậy, ông vẫn không muốn gia tăng đàn heo ở vụ sau.

Theo ông Anh, hiện các chi phí đầu vào liên tục tăng, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi, bởi hiện nay giá các loại thức ăn hỗn hợp cho heo có giá bình quân gần 12.500 đồng/kg, tăng trên 30% so với năm 2010. Hơn nữa, hiện nay, giá heo giống cũng đang tăng cao trong khi dịch bệnh vẫn đang tiềm ẩn. Nếu nuôi với số lượng lớn, ông lo ngại sẽ không kiểm soát nổi dịch bệnh.

Ngoài ra, nhiều hộ chăn nuôi cho biết, nguyên nhân khiến các hộ chăn nuôi chưa thể gia tăng tái đàn là do đợt dịch heo tai xanh cuối năm 2010 đã làm cho nhiều hộ chăn nuôi bị lỗ, phải nợ ngân hàng. Bên cạnh đó, chính sách thắt chặt tiền tệ với lãi suất ngân hàng cao, ngân hàng thu hẹp các khoản vay, đã làm cho nhiều trang trại không đủ vốn đầu tư.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá heo tăng cao hiện nay là do nhiều thương lái gom heo ở miền Nam để chuyển ra miền Bắc tiêu thụ hoặc để xuất sang Trung Quốc, trong khi trước đây thì heo được vận chuyển theo chiều ngược lại. Bên cạnh đó, tổng đàn heo của Tiền Giang hiện có khoảng 534.032 con, chỉ đạt 94,7% so với cùng kỳ năm 2010. Cục Chăn nuôi cũng cho biết, kết quả khảo sát sơ bộ tại một số địa phương cho thấy, có khoảng 10-30% số hộ chăn nuôi nhỏ để trống chuồng, còn hệ thống trang trại lớn không mở rộng sản xuất.

Giá heo hơi tăng cao, dẫn đến giá thịt heo bán lẻ trên thị trường cũng “leo thang” liên tục. Bà Nguyễn Thị Lan - phường 10, Tp Mỹ Tho (Tiền Giang) đang mua thịt heo tại Chợ Mỹ Tho than: “Mấy ngày qua, thịt heo tăng giá nhanh đến chóng mặt, giá hôm sau luôn cao hơn hôm trước và thời điểm này, giá tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Nhưng cũng bởi thịt heo là loại thực phẩm dễ chế biến, được nhiều người ưa chuộng nên vẫn được người tiêu dùng ưa tiên lựa chọn trong bữa ăn gia đình”.

Bà Lê Thị Thanh - tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Mỹ Tho- cho biết, giá thịt heo đang tăng mạnh so với so với các loại thực phẩm khác trên thị trường. Theo đó, thịt nạc giá 95.000 đồng/kg; ba rọi rút xương giá từ 110.000-120.000 đồng/kg; thịt đùi giá 90 ngàn đồng/kg, tăng 10-15 ngàn đồng/kg so với cách đây một tuần.

Trước tình hình trên, để giải quyết vấn đề cung cầu thị trường thịt heo, góp phần thực hiện chính sách bình ổn giá, ngành nông nghiệp cần phải kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh để đẩy nhanh tốc độ chăn nuôi; khuyến khích các cơ sở sản xuất giống tăng cường năng lực sản xuất và cung ứng giống; kiểm soát chất lượng và giá thức ăn chăn nuôi.

Thành Công


PHẢN HỒI