Phả Lại - Điểm sáng Hải Dương

20/05/2011 17:42:28

Thị xã Chí Linh được đánh giá là một điển hình năng động trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh Hải Dương. Là đơn vị cấp phường trực thuộc thị xã Chí Linh, Phả Lại là niềm tự hào không chỉ của riêng đất và người Chí Linh!

CôngThương - Những con đường trải nhựa thẳng tắp ôm quanh các cụm công nghiệp, các nhà máy lớn nhỏ, các công ty đến các công trình phúc lợi xã hội: bệnh viện, trường học… là minh chứng cho sự phát triển, nhanh chóng trên con đường CNH - HĐH ở Chí Linh. Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương – cho biết: Song hành cùng phát triển của thị xã, Phả Lại hôm nay là sự tích hợp của nhiều nhân tố nảy sinh từ quá trình CNH - HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Khác với các địa phương lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh…, Hải Dương không có nhiều lợi thế cho phát triển công nghiệp, dịch vụ. Do đó, nhiều năm về trước, Hải Dương vẫn là tỉnh nông nghiệp, tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại trong cơ cấu kinh tế còn thấp. Ngày ấy, nhắc tới Hải Dương, hình ảnh đầu tiên người ta nhớ đến là  bánh đậu xanh, gốm Chu Đậu, vải Thanh Hà, bánh gai Ninh Giang… những sản phẩm sản sinh từ sản xuất nông nghiệp thuần túy.

Và Phả Lại, Chí Linh ngày đó tựa như bức tranh làng quê thu nhỏ của Hải Dương với những cánh đồng xanh lúa, người dân đầu tắt mặt tối, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Ai dám mơ có ngày được đặt chân vào các nhà máy, xí nghiệp, lao động trong ánh điện rực rỡ mà không phải thom thóp lo chuyện nắng mưa của trời. Các bậc cha, mẹ lưng còng cả đời lam lũ không tưởng tượng có ngày con cái mình được làm việc trong những khu phân xưởng, nhà máy hiện đại, sạch sẽ...

Chí Linh lên thị xã, thị trấn Phả Lại mang một tên gọi mới là đơn vị cấp phường trực thuộc.

Nhớ lại những năm 80 của thế kỷ trước, khi Phả Lại đón nhận dự án Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại do Liên Xô xây dựng, địa danh này đã được nhiều người biết đến. Từ đó đến nay, thăng trầm cùng với đất và người Phả Lại, Chí Linh trong tiến trình CNH – HĐH, xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại trước kia nay là Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã vươn mình mạnh mẽ. Nhiệt điện Phả Lại không dừng lại ở mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất với 2 nhà máy 1 và 2 có tổng công suất 1.040 MW, chiếm gần 10% tổng công suất toàn hệ thống và khoảng hơn 30% công suất của miền Bắc. Nhà máy còn cùng địa phương tích cực tạo công ăn, việc làm cho người lao động, góp phần thay đổi dần đời sống kinh tế người dân và diện mạo của Phả Lại. Nay, Công ty CP Nhiệt Điện Phả Lại còn là cái tên gắn bó, thân thương với  những thế hệ hậu sinh – mầm xanh của đất nước khi các em được nuôi dưỡng tri thức, nhân cách ngay dưới mái trường mang tên nhà máy - Trường Mầm non Nhiệt điện Phả Lại.

Chủ tịch UBND phường Phả Lại, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Quá trình CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn vẫn đang đặt Phả Lại trước nhiều khó khăn, thách thức mới. Tuy nhiên, đời sống của người dân đã thay đổi rõ, có kinh tế tất sẽ đưa chất lượng cuộc sống người dân đi lên, các dịch vụ công ích xã hội phục vụ nhu cầu cuộc sống được đáp ứng…”.

“Đoàn kết tạo sức mạnh nội lực”, phương châm được phường Phả Lại phát huy trong tiến trình xây dựng quê hương theo hướng CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn. Năm 2010, tổng giá trị thu nhập trên địa bàn phường đạt 242 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nông nghiệp tăng 6,17%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 13,03%; thương mại, dịch vụ tăng 11,61%. Tốc độ tăng trưởng cao, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ đã đưa cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế.

 “Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động là tư duy không chỉ của lãnh đạo phường Phả Lại mà còn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng như thị xã Chí Linh” – ông Sơn khẳng định. Điều này khiến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài vùng chọn nơi đây là đất lành để sinh lời cho những ý tưởng kinh doanh. Minh chứng cho điều đó, trong thời gian ngắn, trên địa bàn phường đã có gần 40 doanh nghiệp và hơn 800 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh dịch vụ cá thể, tạo việc làm cho 4.760 lao động. Năm qua, tổng thu nhập của ngành sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã đạt con số đáng mừng: 157 tỷ đồng…

Chanh Dương – Sông Thu


PHẢN HỒI