Đồng Tháp lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng PCI

14/03/2013 16:52:00

Sáng nay (14/3), bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 đã được công bố. Đây là điều tra thường niên năm thứ tám, được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cùng Phòng Thương mại Mỹ và Phòng Thương mại châu Âu

CôngThương - Tham gia vào xếp hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm nay có sự tham gia của 8.053 doanh nghiệp trên khắp 63 tỉnh, thành toàn quốc về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại địa phương mà họ đang hoạt động.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp đứng đầu bảng xếp hạng trong khi hai tỉnh Bình Định và Vĩnh Long- đã bị tụt hạng năm ngoái, lại vươn lên xếp thứ 4 và 5. Các địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương và Đà Nẵng có sự sụt giảm rõ về thứ hạng, trước đây 2 tỉnh, thành phố này cách rất xa các tỉnh, thành phố khác, nhưng năm nay khoảng cách này đã bị thu hẹp.

Chỉ số PCI năm nay cũng cho thấy xu hướng giảm đáng kể chất lượng điều hành nói chung. Điểm số của tỉnh đứng giữa bảng xếp hạng giảm từ 59,15 trong năm 2011 xuống còn 56,2 điểm- mức thấp nhất kể từ khi chỉ số PCI được công bố vào năm 2009.

Thêm vào đó, lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm Rất tốt. Điều này thể hiện tình trạng khó khăn của doanh nghiệp, nhưng cũng cho thấy lãnh đạo các tỉnh cần tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI  nhấn mạnh, ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố tham khảo dữ liệu chỉ số PCI để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế xã hội tại địa phương, đặc biệt giúp xây dựng chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Theo kết quả điều tra, doanh nghiệp cho rằng giá đền bù đất đai chưa phù hợp với thực tế. Doanh nghiệp cũng giảm niềm tin và ít sử dụng các thiết chế pháp lý địa phương để giải quyết tranh chấp, ít sử dụng và chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh.

Ông David Shear- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định: Khảo sát năm nay minh chứng tầm quan trọng của việc tập trung duy trì công tác điều hành kinh tế. Kết quả điều tra PCI năm 2012 cho thấy, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đều cảm nhận kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh so với các năm trước. Sự lạc quan của các doanh nghiệp giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ 76% trước thời Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) xuống mức thấp kỷ lục 33% vào năm 2012.

Năm nay cũng là lần thứ ba có kết quả điều tra PCI đối với 1.540 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Phân tích nhận định của các doanh nghiệp này về rủi ro trong môi trường đầu tư ở Việt Nam, ông Joakim Parker- Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cho rằng, cải thiện chất lượng điều hành kinh tế là yếu tố then chốt đối với năng lực cạng tranh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam. Điều này đòi hỏi cam kết của lãnh đạo chính quyền các cấp nhằm giải quyết các khó khăn bất cập trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và tham nhũng trong mua sắm công.

Trong ba năm đầu tiên thực hiện PCI, Bình Dương luôn dẫn đầu bảng danh sách về cạnh tranh. Trong ba năm tiếp theo, 2008, 2009, 2010, Đà Nẵng liên tục giữ ngôi vị quán quân. Tuy nhiên, bảng xếp hạng năm 2011 có bất ngờ lớn khi Lào Cai vươn lên đứng thứ nhất, trong khi Đà Nẵng tụt xuống xếp thứ 5. Còn năm 2012, lần đầu tiên, Đồng Tháp vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng PCI.

Thúy Ngọc


PHẢN HỒI