Chống buôn lậu ở Móng Cái: Vẫn lo "sóng ngầm"!

27/11/2012 11:18:00

Với đường biên giới trải dài hơn 70km, có nhiều đường mòn, khe suối, đặc biệt lại tiếp giáp với TP. Đông Hưng - một trong những điểm nóng buôn lậu của Trung Quốc, có thể nói TP. Móng Cái (Quảng Ninh) luôn là điểm nóng trong buôn lậu, gian lận thương mại.

Cư dân biên giới vận chuyển hàng thuê xếp hàng chờ làm thủ tục ở cửa khẩu Móng Cái.

Cư dân biên giới vận chuyển hàng thuê xếp hàng chờ làm thủ tục ở cửa khẩu Móng Cái.

CôngThương - Đa dạng hàng lậu

Cách đây vài tháng, Móng Cái được xếp vào danh sách những địa phương đứng đầu về số lượng gà nhập lậu. Vậy nhưng, đến Móng Cái vào trung tuần tháng 11, hiếm gặp hình ảnh những chiếc xe máy, xe tải chở lồng gà lao vun vút như trước. Gia cầm nhập lậu về cơ bản đã được kiềm chế tại địa bàn thành phố biên giới này. Đây là một trong những kết quả đáng ghi nhận từ sự chỉ đạo kịp thời của UBND TP.Móng Cái, sự phối hợp của các lực lượng: Hải quan, công an, biên phòng, kiểm dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, gia cầm chỉ là một trong số những mặt hàng thường xuyên nhập lậu qua Móng Cái. Đồ chơi bạo lực, thuốc lá điếu, quần áo may sẵn, mỳ chính, các mặt hàng giả mạo nhãn hiệu được ưu chuộng trên thị trường (đặc biệt là điện thoại di động)… là những mặt hàng bị buôn lậu, vận chuyển trái phép rất nhiều qua biên giới Móng Cái do khả năng tiêu thụ mạnh, lợi nhuận cao…

Trên thực tế, dọc tuyên biên giới ở Móng Cái có rất nhiều đương mòn, lực lượng chức năng không thể bố trí đủ người và kiểm soát 24/7. Trong khi đó, các đối tượng buôn lậu tìm mọi phương thức, thủ đoạn (lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp), thậm chí sẵn sàng dũng vũ khí nóng để chống trả khi bị lực lượng chức năng truy đuổi. Một số đối tượng lợi dụng chính sách trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, thuê người dân vận chuyển hàng lậu, sau đó tập kết sâu vào nội địa tiêu thụ. Hiện nay, định mức giá trị hàng hóa miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với cư dân biên giới Việt Nam không quá 2.000.000 đồng/người/ngày/lượt. Ngày nào cũng như ngày nào, chỉ riêng cửa khẩu Móng Cái, cư dân biên giới sang Trung Quốc mua hàng về (thực chất là vận chuyển thuê), tay xách nách mang, xếp thành hàng dài từ sáng tới chiều, chờ làm thủ tục hải quan.

Bên cạnh đó, tại cửa khẩu Móng Cái, lối mở Ka Long, khu chuyển tải Vạn Gia, điểm kiểm tra hàng hóa xuất khẩu Lục Lầm, các đối tượng buôn lậu cũng tìm mọi cách qua mắt các cơ quan chức năng bằng nhiều thủ đoạn, như: Trà trộn hàng hóa, nhập khẩu hàng sai so với hồ sơ hải quan… Một số vụ tiêu biểu được Chi cục Hải quan Móng Cái phát hiện gần đây như: Doanh nghiệp khai là hàng tạp hóa, nhưng khi kiểm tra lại là 270 dao, kiếm các loại (tháng 10/2012); bắt giữ 729kg vảy tê tê được giấu lẫn trong lô hàng linh kiện điện tử (tháng 7/2012)… Tại trạm kiểm soát liên hợp km15- bến tàu Dân Tiến, xe khách chạy từ Móng Cái đi Hà Nội, Hải Phòng…, qua kiểm tra, hầu như ngày nào cũng phát hiện trong ống xả, cốp xe, gầm xe… nhiều hàng lậu.

Những biện pháp quyết liệt

Trước thực tế đó, UBND TP.Móng Cái, Ban chỉ đạo 127, thường xuyên chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp ký cam kết không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. UBND TP.Móng Cái ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và chống nhập lậu xăng dầu qua biên giới; tăng cường kiểm soát gia súc, gia cầm; công tác chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu công nghiệp...; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ kiểm tra liên ngành cơ động, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ từ điều tra nguồn tin, trinh sát nhằm phát hiện, tổ chức triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu...

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra các giải pháp ngăn chặn kịp thời những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất có dấu hiệu vi phạm.

Với những giải pháp ngăn ngừa quyết liệt, tệ nạn buôn lậu, gian lận thương mại tại Móng Cái thời gian gần đây đã giảm so với trước, đặc biệt không phát sinh các tụ điểm, điểm nóng về buôn lậu. Tính riêng 10 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đã kiểm tra gần 2.000 lượt hộ kinh doanh, xử lý 61 hộ, với số tiền 46 triệu đồng. Các ngành chức năng đã bắt giữ 548 vụ vi phạm, giá trị hàng hóa 28,1 tỷ đồng; thu giữ và xử lý 68 vụ kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc gia cầm nhập lậu. Riêng Chi cục Hải quan Móng Cái đã bắt giữ và xử lý 199 vụ; trị giá hàng lậu, gian lận thương mại 8,7 tỷ đồng (trong đó  có 2 xe Camry chưa xác định giá); số thuế và phạt trị giá 503,2 triệu đồng; số vụ vi phạm thủ tục hải quan 168 vụ; phạt vi phạm hành chính 498.900.000 đồng...

Vẫn lo “sóng ngầm”

Tuy nhiên, với điều kiện đường biên trải dài, có cả đường bộ, đường sông, đường biển, sức tiêu thụ những mặt hàng Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đa dạng khá lớn, buôn lậu, gian lận thương mại ở Móng Cái vẫn luôn là những cơn "sóng ngầm", có thể bùng lên bất cứ lúc nào, khi lực lượng chức năng thiếu kiên quyết.

Chính vì vậy, để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự ra quân đồng loạt của các cơ quan chức năng TP.Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường hơn nữa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; có kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ công chức làm công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; đặc biệt, có chế tài xử phạt thật nghiêm đối với những trường hợp bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Móng Cái đang có xu hướng giảm, cơ bản nằm trong tầm kiểm soát. Đặc biệt, không có tình trạng mỗi ngày có khoảng 20.000 điện thoại nhập lậu vào Việt Nam qua cửa khẩu này như nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh.

Hoàng Mai - Lan Anh


PHẢN HỒI