Vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài: Những triển vọng

13/02/2012 07:22:00

Tháng 1/2012, lượng nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch tăng thêm 0,13% so với cuối năm 2011. Điều đó cho thấy, nhiều nhà đầu tư cá nhân, tổ chức nước ngoài vẫn thể hiện tin tưởng vào sự ổn định của nền kinh tế của Việt Nam.

Nhiều cơ hội cho dòng vốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam

Nhiều cơ hội cho dòng vốn đầu tư gián tiếp tại Việt Nam

CôngThương - Nhà đầu tư nước ngoài hiện đang sở hữu khoảng gần 6 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 77% trong số đó tập trung vào 20 mã chứng khoán vốn hóa lớn nhất. Nếu tính về số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường, thông tin từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho thấy, tháng 1/2012, lượng nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch tăng thêm 0,13% so với cuối năm 2011. Điều dễ nhận thấy là khối ngoại đang có xu hướng chuyển từ các giao dịch mua bán nhỏ, lẻ cổ phiếu sang các thương vụ chuyển nhượng lớn, hướng tới các doanh nghiệp ăn nên làm ra, có nền tảng quản trị lành mạnh.

Đối với những quỹ đầu tư nước ngoài, dự báo, trong 2 năm 2012, 2013 là giai đoạn nhiều quỹ đầu tư nước ngoài sẽ đại hội cổ đông, bỏ phiếu thông qua vấn đề có tiếp tục đầu tư hay thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thì sự kiện này được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, sự rút vốn của các quỹ không nhiều, có chăng chỉ là sự chuyển đổi phương thức, đối tượng đầu tư. Ông Louis Nguyễn - Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư SAM - cho biết, ông sẽ thuyết trình với nhà đầu tư nước ngoài về lý do nên giữ lại khoản đầu tư ở Việt Nam lâu hơn, bởi nguồn vốn này sẽ tiếp tục sinh lời trong 1 - 2 năm tới. Ngoài ra, hai công ty quản lý quỹ là: VinaCapital hoặc Dragon Capital đã công bố khả năng gọi thêm khoảng 100-150 triệu USD cho quỹ tư nhân để đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Khẳng định về nguồn vốn ngoại sẽ vẫn không có nhiều thay đổi, ông Marc Djandji - Giám đốc khối nghiên cứu, Công ty Chứng khoán Bảo Việt - cho rằng, Việt Nam ít biến động về danh mục đầu tư nước ngoài và tỷ lệ rút vốn thấp. Hầu hết các quỹ nước ngoài sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam. Thêm nữa, các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là quỹ đầu tư tập trung vào một quốc gia cụ thể, nên sẽ không luân chuyển vốn đầu tư vào các quốc gia khác. Cho dù ngày càng có nhiều quỹ chuyển đổi sang quỹ mở và do đó phải đối mặt với tình trạng nhiều khách hàng đến rút vốn, nhưng mức độ rút vốn chỉ khoảng 10 - 20% tài sản quản lý. Điều này, không ảnh hưởng đáng kể đến nguồn vốn đầu tư.

Tuy vậy, trong thời điểm nền kinh tế còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, những giải pháp để giữ và tăng nguồn vốn ngoại vào Việt Nam là rất cần thiết. Ông Louis Nguyễn chia sẻ, Chính phủ Việt Nam cần phải quyết tâm kiềm chế lạm phát và giảm lãi suất của ngân hàng. Nếu lạm phát vẫn lên đến mức hai con số và lãi suất của ngân hàng ở mức cao sẽ rất khó để thuyết phục nhà đầu tư tiếp tục để vốn lại Việt Nam. Còn theo ông Dominic Scriven - Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, để thu hút và giữ lại được nguồn vốn đầu tư gián tiếp cần phải phối hợp nhiều biện pháp. Trong đó, quan trọng hơn cả là thực hiện nhanh tiến trình cổ phần hóa, niêm yết và thúc đẩy việc minh bạch hóa thông tin. Điều này sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài và giúp gia tăng giá trị của doanh nghiệp. Ở một khía cạnh khác, ông Lê Đạt Chí - Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) - khuyến nghị, bản thân các quỹ đầu tư cũng phải nhìn nhận lại mình. Bởi những rủi ro luôn được dự báo đi cùng với cơ hội khi các quỹ đầu tư vào một thị trường mới nổi như Việt Nam. Nếu ban điều hành quỹ có tầm nhìn và dự báo tốt hơn thì trong những thời điểm không thuận lợi, nguồn vốn của nhà đầu tư vẫn có thể sinh lời.

Nhật Quang


PHẢN HỒI