Máy tính Việt Nam trên đường chinh phục khách hàng nội

17/02/2012 15:44:00

“Để thay đổi tư duy sính hàng ngoại thì trước hết hàng nội phải tốt mà rẻ”.

CôngThương - Hai năm qua, thị trường máy tính vừa sôi nổi lại vừa u ám ở cả hai khía cạnh: Phía cung các dòng sản phẩm mới với rất nhiều thương hiệu khác nhau tràn ngập thị trường, trong khi đó phía cầu sức mua giảm đáng kể so với những năm trước đó từ hậu quả của nền kinh tế vĩ mô suy yếu. Bài toán đặt ra là làm thế nào để thị trường máy tính sôi nổi trở lại và người dân mua được những chiếc máy tính tốt.

Trên thị trường, máy tính ngoại nhập hiện không còn là lựa chọn hàng đầu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên chủ yếu là do giá thành cao so với hàng nội địa; trong khi đó các doanh nghiệp máy tính Việt Nam ngày càng nỗ lực khẳng định thương hiệu, cạnh tranh về chất lượng và giá thành phù hợp. Tuy máy tính Việt có mặt trên thị trường chưa thực sự lâu năm, trong đó CMS là thương hiệu dẫn đầu cũng chỉ mới tồn tại cho đến nay là 12 năm; nhưng hàng trăm ngàn chiếc máy tính giá rẻ đã được đến tay người dân Việt Nam, những nỗ lực và thành quả đạt được đã đóng góp cho nước nhà những lợi ích thiết thực.

Mặt khác, Sự phát triển ngày càng lớn mạnh của máy tính thương hiệu Việt buộc máy tính ngoại phải thay đổi để thích nghi. Lợi thế của máy tính Việt Nam là giá thành rẻ, dịch vụ sau bán hàng phủ rộng và chuyên nghiệp, điển hình như hệ thống bảo hành 63/63 tỉnh thành của máy tính CMS đã làm cho thị phần của máy tính CMS nói riêng và uy tín của máy tính thương hiệu Việt ngày càng tăng cao. Với hàng công nghệ, trong đó có máy tính, cần thay đổi tư duy tiêu dùng “sính hàng ngoại” để người Việt vừa được sử dụng những thế mạnh của sản phẩm Việt, vừa tiết kiệm chi phí và đóng góp vào việc phát triển các thương hiệu Việt Nam có sức vươn xa khỏi thị trường nội địa. Về phương diện này, ngoài sự nổ lực của các công ty máy tính trong nước, cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò của chính phủ trong việc khuyến khích “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.


Công ty Máy tính CMS - Thành viên tập đoàn công nghệ CMC

Cùng với việc cung cấp máy tính giá rẻ, các công ty Máy tính Việt Nam cũng chủ động thực hiện các hoạt động xã hội thiết thực để giúp nhiều học sinh, người dân tiếp cận và sở hữu máy tính: Công ty CMS đã cấp cho 630 trường trung học cơ sở nằm trong dự án Tin học hóa Giáo dục do Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tài trợ, cung cấp máy tính cho 2.000 điểm Bưu điện văn hóa xã trên cả nước và nhiều dự án khác.

Tại hội thảo quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông diễn ra 07/01/2012, các đại biểu đã thảo luận tích cực về vấn đề máy tính giá rẻ nhằm phục vụ số đông người có nhu cầu sử dụng. Hội thảo nhấn mạnh cần có những giải pháp tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp máy tính Việt Nam phục vụ thị trường nội địa nhiều hơn. Đồng thời các doanh nghiệp cũng phải tích cực nghiên cứu về máy tính giá rẻ giúp cho tối đa người dân được sở hữu và sử dụng máy tính. Tại hội thảo, đại diện công ty máy tính CMS nhấn mạnh: “Để thay đổi tư duy sính hàng ngoại thì trước hết hàng nội phải tốt mà rẻ. Dự đoán năm 2012, những khó khăn về kinh tế vĩ mô vẫn tồn tại và chi phối thị trường công nghệ, trong khi nhu cầu về máy tính vẫn còn rất nhiều. Đó là lý do mà các doanh nghiệp máy tính Việt Nam sẽ đầu tư nghiên cứu những dòng máy tính giá rẻ, chất lượng cao, cấu hình phù hợp từng mục đích sử dụng để người dân dễ dàng mua được máy tính phục vụ học tập và cuộc sống.


CMS tham gia Hội chợ  về CNTT và TT.

CMS là công ty đi đầu trong nghiên cứu và phát triển các giải pháp phục vụ quốc kế dân sinh trong bối cảnh kinh tế khó khăn: Dịch vụ cho thuê máy tính giúp các doanh nghiệp mới tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu, là giải pháp cho các dự án ngắn hạn. Giải pháp phòng máy tính giá rẻ SmartClass: một máy tính có thể hỗ trợ nhiều người dùng cùng một lúc, mỗi người hoạt động độc lập sử dụng màn hình, bàn phím và chuột của riêng mình để làm việc và học tập như sử dụng máy tính riêng. Giải pháp này phù hợp với trường học, các cơ quan nhà nước, công ty nhỏ, dự án… giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, tiết kiệm điện… Ngoài ra, CMS đã tư vấn và giới thiệu nhiều giải pháp thiết thực cho Chương trình Máy tính nối mạng tri thức trong khuôn khổ Đề án Đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT và TT.


PHẢN HỒI