Hà Nam định hướng phát triển công nghiệp, thương mại đúng và trúng!

13/03/2012 14:12:00

Làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam chiều 12/3/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng: kết quả phát triển công nghiệp, thương mại và thu hút đầu tư thời gian qua là rất đáng ghi nhận nhưng để phát triển nhanh, bền vững, Hà Nam cần có chiến lược tổng thể và đòi hỏi bước đi bài bản quyết liệt về công nghiệp và thương mại...

CôngThương - Công nghiệp, thương mại phát triển mạnh

Thông báo với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, ông Mai Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2011, cũng là năm thứ 15 tái lập tỉnh Hà Nam, đánh dấu những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, quy mô nền kinh tế năm 2011 đã tăng gần 4 lần so với năm 1997. Nền kinh tế chuyển biến căn bản từ kinh tế thuần nông sang kinh tế công nghiệp, dịch vụ. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng từ dưới 20% năm 1997 đã tăng lên 50,2% trong GDP năm 2011.

Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,1 triệu đồng (tương đương 1.055 USD), tăng 10 lần so với năm 1997. Thu ngân sách 1.900 tỷ đồng, tăng 30 lần so với năm 1997.

Trong các lĩnh vực kinh tế, sản xuất công nghiệp được xác định là khâu đột phá để đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế. Những năm qua, công nghiệp của tỉnh không ngừng phát triển với tốc độ cao. Năm 2011, giá trị sản xuất công nghiệp tăng xấp xỉ 24% so với năm 2010, đạt trên 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, hệ thống hạ tầng các khu công nghiệp được tăng cường đầu tư. Đến nay, trên địa bản tỉnh đã có 8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận , trong đó có 4 khu đã đi vào hoạt động, thu hút 138 dự án (50 dự án FDI; 88 dự án vốn đầu tư trong nước).

Tỉnh cũng đã quy hoạch và đầu tư hình thành 22 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CCN-TTCN), hiện có 14 cụm hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đi vào hoạt động, thu hút 127 dự án và tạo việc làm cho trên 25 nghìn lao động tại địa phương và các tỉnh, thành lân cận.

“Đây là kết quả của việc tạo cơ chế thu hút đầu tư thân thiện, thông thoáng, minh bạch, môi trường đầu tư hấp dẫn, phương thức xúc tiến đầu tư đổi mới” – ông Dũng khẳng định và cho biết, trong thời gian qua, để thu hút đầu tư vào địa phương, ngoài các chủ trương, chính sách của nhà nước, tỉnh còn thực hiện 10 cam kết với các nhà đầu tư, trong đó có những nội dung hết sức đáng quan tâm, như: cung cấp đủ điện 24/24 giờ trong KCN; đảm bảo hệ thống cấp nước sạch và xử lý nước thải; đáp ứng đủ lao động có chất lượng phù hợp… Đặc biệt, là nội dung: Cấp giấy phép đầu tư trong thời gian không quá 3 ngày.

Bên cạnh những thành tựu về phát triển công nghiệp, các lĩnh vực kinh tế khác cũng được quan tâm đúng mức, trong đó, nổi bật là hoạt động thương mại với 25 nghìn cơ sở kinh doanh thương mại, thu hút trên 43,8 nghìn lao động. Cơ sở vật chất, hạ tầng thương mại được đầu tư khá bài bản với nhiều trung tâm thương mại, siêu thị , khu mua sắm, hệ thống chợ nông thôn, nhà hàng, khách sạn…

Ông Dũng cho biết: “Điểm nổi bật trong lĩnh vực thương mại trong năm 2011 của Hà Nam là hoạt động ngoại thương với kim ngạch xuất khẩu đạt 235 triệu USD, tăng gấp 31,7 lần so vói năm 1997 và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 1997-2011 là trên 28%”

Cùng với đó, mạng lưới giao thông đã tương đối hoàn thiện, thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội trong và ngoài tỉnh. Các quốc lộ, tỉnh lộ đều được nâng cấp, mở rộng, hàng loạt cây cầu được xây dựng hiện đại. Nhiều tuyến đường mới đã và đang đầu tư xây dựng. Hệ thống đường giao thông trục xã, liên thôn cơ bản được bê tông hóa. Hệ thống các công trình tưới tiêu phục vụ sản xuất được cải tạo, làm mới đã chủ động tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Hệ thống trường học các cấp đều được kiên cố hóa. Các thiết chế văn hóa, thể thao được tăng cường. Phát triển với tốc độ nhanh và rõ nét nhất là thành phố Phủ Lý. Từ một thị xã nhỏ bé năm xưa, nay đã trở thành một thành phố trẻ có quy mô gấp 4 lần khi tái lập tỉnh với nhiều công trình hiện đại...

Bộ trưởng thăm khu công nghiệp Đồng Văn

Từ những kết quả đã đạt được, năm 2012, Hà Nam phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) từ 13,7% trở lên so với năm 2011. Trong đó, phấn đấu đạt giá trị sản xuất công nghiệp trên 12,4 nghìn tỉ đồng, tăng 24% so với năm 2011; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 18,8%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 400 triệu USD, tăng trên 70% so với năm 2011…

Để đạt được những mục tiêu này tỉnh sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá để phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011-2015, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư…

Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của địa phương, tỉnh cùng kiến nghị các bộ, ngành Trung ương, trong đó có Bộ Công thương quan tâm hỗ trợ địa phương về cơ chế, chính sách và nguồn vốn.

Định hướng đúng, nhưng đòi hỏi bước đi bài bản và quyết liệt 

Bộ trưởng Vũ Huy hoàng đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đã đạt được. “Sau 15 năm tái lập tỉnh (năm 1997 -PV) bộ mặt kinh tế - xã hội của Hà Nam đã thay đổi sâu sắc với những thành tựu đáng ghi nhận, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại” – Bộ trưởng nói và nhận định, so với các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng Sông Hồng, Hà Nam được xem là địa phương có cơ cấu kinh tế tương đối phù hợp với điều kiện địa, kinh tế cũng như định hướng phát triển chung của các địa phương.

“Trong thời gian qua, Hà Nam không chỉ quan tâm phát triển công nghiệp, thương mại mà dành sự quan tâm đầu tư đúng mức đếm các lĩnh vực kinh tế khác. Không chỉ quan tâm đầu tư phát triển khu vực đô thị mà còn đầu tư phát triển đồng đều tại tất cả các địa phương trong tỉnh” – Bộ trưởng nhận xét và khẳng định: “Đây là chủ trương đúng, không chỉ tạo nên sức lan tỏa, tạo sự phát triển toàn diện mà còn tạo ra sự đoàn kết, gắn bó”

Về những kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại nói riêng, kinh tế-xã hội nói chung, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao những mục tiêu, định hướng phát triển tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 cũng như kế hoạch của UBND tỉnh.

Trong đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đặc biệt lưu tâm đến những giải pháp tập trung phát triển công nghiệp, thương mại. Bộ trưởng cho rằng, định hướng, chiến lược là phù hợp, song cần có sự nỗ lực cao mới có thể hoạt thành nhiệm vụ đề ra.

“Trong bối những đánh giá về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, để đạt được những mục tiêu mà các đồng chí đề ra đòi hỏi bước đi bài bản, quyết liệt” – Bộ trưởng nói.

Đi vào từng lĩnh vực cụ thể, Bộ trưởng cho rắng, định hướng phát triển công nghiệp, mà trọng tâm là thu hút đầu tư là đúng và trúng, nhưng tiến tới, ngoài quy hoạch các khu, cụn công nghiệp cần tính đến quy hoạch chức năng cho từng khu, cum công nghiệp để tạo ra mối liên kết, hỗ trợ phát triển giữa các khu với nhau.

Hiện Hà Nam đã có 8 KCN được Thủ tướng chấp thuận, song Hà Nam cần quan tâm đến chất lượng thu hút đầu tư vào các KCN với tinh thần lấp đầy các KCN đã có mới tiến hành đầu tư, xây dựng mới các KCN khác. Đặc biệt, cần chọn lọc, lựa chọn các nhà đầu tư với các lĩnh vực đang được khuyến khích, như: công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ, chế biến…

“Bài học về ô nhiễm đã nhãn tiền với Hà Nam qua tình hình ô nhiễm dòng sông Đáy thời gian qua. Nhưng không chỉ có ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, đất, ô nhiễm rác thải… cần được đặc biệt quan tâm để phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế và phát triển xanh, bền vững hơn” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Bộ trưởng làm việc tại Sở Công thương Hà Nam

Về xuất khẩu, Bộ trưởng lưu ý Hà Nam cần có chiến lựa chọn, hình thành mặt hàng, nhóm mặt hàng xuất khẩu chiến lược để đảm bảo tăng trưởng nhanh và ổn định kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Song song đó, cần quan tâm phát triển thị trường nội địa thông qua việc đầu tư, cải tạo hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, đặc biệt là hệ thống chợ nông thôn để đấy mạnh tiêu thụ hàng hóa, thảo mãn cung – cầu và góp phần bình ổn giá.

“Các đồng chí nên lưu ý lợi thế vị trí địa lý, nhất là hệ thống quốc lộ, để nghiên cứu, đầu tư xây dựng các trung tâm tập kết, trung chuyển hàng hóa” – Bộ trưởng gợi ý.

Về các kiến nghị và đề xuất của tỉnh, theo từng nội dung, Bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cho các cục, vụ và cơ quan Bộ Công thương tổng hợp, nghiên cứu trên cơ sở cơ chế, chính sách của nhà nước, báo cáo Bộ trưởng xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Châu - Cấn Dũng


PHẢN HỒI