Kinh tế vĩ mô đang đi đúng hướng

06/03/2012 20:17:00

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định: Kinh tế vĩ mô đang đi đúng định hướng.

CôngThương - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2012, diễn ra chiều nay (6/3).

Kinh tế tiếp tục ổn định

Cơ sở của nhận định này, theo ông Vũ Đức Đam, là những kết quả tăng trưởng khá của hầu hết các lĩnh vực kinh tế.

Theo đó, nhờ thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ và các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn thị trường và kiềm chế lạm phát…, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2012 chỉ tăng 1,37% so với tháng trước và tăng 2,38% so với tháng 12/2011, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

Cùng với đó, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng ở mức 3,9% so với cùng kỳ. Trong tháng 2, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 8,2 tỷ USD và lũy kế 2 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 15,3 tỷ USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2011. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.

Về nhập siêu, con số chính thức của tháng 2 là 800 triệu USD và tính chung 2 tháng đầu năm là 628 triệu USD, bằng 4,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Bên cạnh những thành tích đáng khích lệ trong phát triển  kinh tế, những tháng đầu năm, các cấp, các ngành tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, như: hỗ trợ cho các hộ thiếu đói (trong tháng 2 đã hỗ trợ khoảng 900 tấn lương thực; 2 tháng đầu năm đã hỗ trợ cứu đói khoảng 13,6 nghìn tấn lương thực và khoảng 22,4 tỷ đồng).  Trong tháng 2, ước tạo việc làm cho khoảng trên 137 nghìn người, trong đó xuất khẩu lao động ước đạt 7,2 nghìn người.

Chính phủ cũng tập trung phân tích những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế, trong đó nổi lên là lãi suất còn ở mức cao, thanh khoản của một số ngân hàng thương mại gặp khó khăn, tăng trưởng tín dụng giảm ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của doanh nghiệp. Sản xuất công nghiệp tăng chậm, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo do chi phí đầu vào cao, tồn kho ở mức cao dẫn đến quy mô sản xuất thu hẹp, nhiều doanh nghiệp phải ngừng sản xuất hoặc phá sản, giải thể.

Ưu tiên thực hiện các chính sách an sinh xã hội

Ông Vũ Đức Đam cho biết, tại phiên họp, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ, ngành quyết liệt chỉ đạo, điều hành để giữ vững sự ổn định về tỷ giá. Có lộ trình điều chỉnh giá điện phù hợp với tình hình thực tế, dứt khoát điều hành giá xăng dầu theo Nghị định 84 và thực hiện điều hành giá cả những mặt hàng thiết yếu này để vừa bảo đảm mục tiêu theo cơ chế giá thị trường, vừa đáp ứng mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Thủ tướng cũng chỉ đạo việc tiếp tục thực hiện lộ trình giảm lãi suất ngân hàng, bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý. Triển khai thực hiện quyết liệt việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, hạn chế tối đa nhập khẩu, nhất là đối với những mặt hàng xa xỉ, không cần thiết, những mặt hàng trong nước có thể sản xuất được, giữ nhập siêu cả năm 2012 ở mức khoảng 10% (bằng năm 2011).

Đi liền với việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, Thủ tướng đặc biệt lưu ý các cấp, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chủ động, sâu sát nắm tình hình đời sống nhân dân, nhất là đối với các hộ gia đình chính sách, đồng bào nghèo để có biện pháp cứu trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu đói. Đồng thời, rà soát tình hình lao động, việc làm, đặc biệt là tại các khu công nghiệp để tháo gỡ, không để mất ổn định xã hội. “Khi kinh tế càng khó khăn thì chúng ta càng phải quan tâm đến công tác an sinh xã hội” - ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh - “Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu rà soát lại tất cả các chính sách, đề án, chương trình mục tiêu quốc gia… từ trước đến nay để tiếp tục tạo sự thống nhất từ khái niệm, chủ trương, giải pháp…, nhằm đảm bảo 3 nhóm vấn đề chính: Đảm bảo việc làm, thu nhập cho người dân; hỗ trợ các nhóm đối tượng đặc thù, khó khăn trong xã hội; đảm bảo nhân dân được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công cơ bản”.

Sẽ siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh xăng, dầu, gas

Trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến công tác điều hành giá xăng, dầu và gas trong thời gian qua, ông Vũ Đức Đam cho biết, dù không phải là một chuyên đề, nhưng tại phiên họp vừa qua, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng đã dành thời gian thảo luận về công tác điều hành giá cả một số mặt hàng, đặc biệt là xăng, dầu và gas. Cụ thể, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính và Công Thương nghiêm túc thực hiện cơ chế điều hành thị trường xăng, dầu theo đúng tinh thần Nghị định 84 và xử lý nghiêm những đại lý kinh doanh xăng, dầu có biểu hiện găm hàng, bán hàng kém chất lượng, vi phạm quy định về đo lường như báo chí nêu.

“Ngay khi kết thúc phiên họp thường kỳ chiều nay, Chính phủ đã họp với Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để có các chỉ đạo giải quyết cụ thể từng vấn đề”– ông Vũ Đức Đam nói.

Về tình hình tăng giá gas trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, trước diễn biến giá gas thế giới tăng, dẫn đến giá gas trong nước tăng theo, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% xuống 0%. Ngày 16/2, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Hiệp hội Gas Việt Nam để bàn biện pháp bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát giá gas theo hướng minh bạch hóa giá nhập khẩu và bán lẻ trong nước. “Hiện chúng tôi đang xem xét, cân nhắc tất cả các giải pháp để đảm bảo giá gas trong thời gian tới không tăng một cách bất lý so với giá thành sản xuất trong nước cũng như giá thành nhập khẩu” – Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên thông báo.

Cũng liên quan đến giá gas, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, từ ngày 7/2, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các Sở Tài chính tăng cường công tác kiểm tra đối với các doanh nghiệp và đại lý kinh doanh gas trong cả nước. Đến nay, đã có 40 tỉnh, thành phố có báo cáo gửi về Bộ Tài chính, theo đó, đã có 564 doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh gas được kiểm tra, trong đó phát hiện và xử phạt một số đơn vị vi phạm về đăng ký, niêm yết giá. “Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành hữu quan tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh gas trong cả nước” – bà Mai khẳng định.

Hoàng Châu


PHẢN HỒI