Nhà máy cồn nhiên liệu sinh học Phú Thọ: Chậm tiến độ do... vốn

21/03/2012 15:16:00

Dự án Nhà máy cồn nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ khởi công xây dựng từ tháng 6/2009, theo kế hoạch sẽ đưa vào vận hành cuối năm 2011. Tuy nhiên, do khó khăn về vốn, nên thời hạn vận hành nhà máy sẽ phải lùi đến cuối năm nay, dù đã hoàn thành trên 90% khối lượng thi công, lắp đặt thiết bị.

CôngThương - Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong chuyến làm việc tại tỉnh Phú Thọ mới đây, ông Nguyễn Huy Hòa – đại diện HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) – tổng thầu dự án Nhà máy Ethanol – cho biết, theo kế hoạch, thời gian xây dựng nhà máy là 18 tháng và đưa vào vận hành thương mại vào cuối năm 2011. Sau khi khởi công, tổng thầu và các đơn vị liên quan đã tập trung nhân lực, vật lực cho công tác thi công. Lúc cao điểm, trên công trường có trên 700 công nhân cùng nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011, tiến độ xây dựng bắt đầu chậm lại do thiếu vốn – cả phần vốn theo kế hoạch và vốn phát sinh.

“Đến thời điểm này, PVC đã đầu tư vào dự án 1.020 tỷ đồng và được chủ đầu tư - Công ty Cổ phần hoá dầu và nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) (thuộc Petrovietnam) thanh toán 610 tỷ đồng. Nhưng phần vốn phát sinh lên tới gần 17 triệu USD, tương đương 340 tỷ đồng” – ông Hòa cho biết. Theo ông Hòa, chủ đầu tư cũng như nhà thầu đã có văn bản đề xuất với các cổ đông trong PVB, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Giải thích về những khó khăn nói trên, ông Hòa cho rằng, đơn vị chủ đầu tư là công ty cổ phần, trong đó, Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) chiếm tới 61% cổ phần, nên ngành dầu khí rất khó xử lý nếu SeABank không đưa ra quyết định đối với phần vốn còn lại cũng như vốn phát sinh.

Dù vậy, ông Hòa khẳng định: “Chỉ cần có chủ trương về vấn đề này thì tổng thầu sẵn sàng bỏ vốn đầu tư trước để đảm bảo cho dự án vận hành sớm nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không thể bỏ ra gần 1.000 tỷ đồng mà không biết có thanh toán được không. Trong tuần này, các cổ đông trong PVB sẽ nhóm họp để đưa ra các giải pháp giải quyết nguồn vốn cho dự án. Nếu vấn đề vốn được giải quyết trong tháng 3, thì khoảng tháng 9/2012, nhà máy sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành và cho ra sản phẩm thương mại”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá, đây là dự án quan trọng, đáp ứng nhu cầu lớn về nhiên liệu trong nước, giảm dần nhập khẩu. Đồng thời thay thế nguồn năng lượng hóa thạch (xăng, dầu) và tạo ra nguồn nhiên liệu sinh học giá rẻ làm nguyên liệu chế biến xăng. Nguồn nhiên liệu này cũng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải CO2 của động cơ thải ra môi trường. Đặc biệt, nhà máy đi vào hoạt động còn góp phần tiêu thụ nguyên liệu đầu vào (sắn, mía) cho người nông dân địa phương.

“Dự án chậm tiến độ, không chỉ thiệt hại về kinh tế của chủ đầu tư mà còn  gây bức xúc, làm mất niềm tin của người nông dân trồng sắn và mía. Thậm chí, có thể khi nhà máy hoàn thành thì sẽ không có nguyên liệu để sản xuất” – Bộ trưởng cảnh báo.

Để giải quyết khó khăn này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề nghị lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và chủ đầu tư sớm làm việc với SeABank để thống nhất phương án bố trí vốn cho dự án.

“Bộ Công Thương, trong phạm vi chức năng của mình, sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để nắm sát tình hình và tìm phương án hỗ trợ, giải quyết khó khăn của dự án quan trọng này” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kết luận.

Hoàng Duân


PHẢN HỒI