Nói “không” với nhà đầu tư

Bản in
Nói “không” với nhà đầu tư

Có doanh nhân “gạo cội” từng nói, vui- buồn, được- mất, thành- bại... là hai thái cực mà các startup phải đón nhận, do cơ duyên gặp đúng nhà đầu tư thiên thần, thông minh hay vô duyên tìm được nhà đầu tư cơ hội, chơi không đẹp.

Ảnh minh họa

CEO kiêm nhà sáng lập (Founder) trang web về giáo dục GotIt! gọi vốn thành công 9 triệu USD trên đất Mỹ chia sẻ: Mặc dù là CEO kiêm Founder, ông chỉ tự trả mình mức lương tối thiểu để tồn tại. Khi GotIt! kiếm được vòng gọi vốn lớn hơn, nhà đầu tư đề nghị ông tăng lương cho bản thân để chuyện thu nhập không ảnh hưởng đến cuộc sống, tập trung tốt hơn cho công việc. Đó là nhà đầu tư thông minh.

Nhà đầu tư thông minh bao giờ cũng đánh giá startup dựa trên 3 yếu tố: Sản phẩm đáp ứng nhu cầu nhiều người dùng. Thị trường mà startup hướng tới sẽ mang lại nhiều lợi nhuận. Founder có năng lực phát triển kinh doanh. Nếu startup không hội đủ 3 yếu tố đó mà nhà đầu tư vẫn rót tiền thì đó là nhà đầu tư... cơ hội, không tạo ra mối quan hệ cùng phát triển với Founder - CEO GotIt! nói.

Theo một cố vấn của nhiều startup Việt, quan hệ giữa Founder và nhà đầu tư là cuộc chơi giữa hai đối tượng cùng vì lợi ích riêng của mình. Khi thị trường sáng- tối lẫn lộn, nhà đầu tư nào cũng tham, có cách chơi riêng để kiểu gì startup cũng chịu thiệt. Nhóm đầu tư đầu tiên đến với startup thường là 3F: Family (gia đình), Friends (bạn bè) và Fools (kẻ ngốc). Làm ra đồng tiền rất vất vả, không ai dễ dàng mang tiền của mình cho người khác!

Bất giác nhớ tới tâm sự của Founder The KAfe sau khi gọi vốn 5,5 triệu USD phải ngậm ngùi ra đi: “Nếu được quay lại, tôi sẽ mạnh mẽ hơn trong đàm phán với nhà đầu tư, sẽ quyết liệt hơn trong việc chấp nhận hay không chấp nhận chỉ tiêu họ áp đặt cho mình”.

Founder cần phải biết nói “không” với nhà đầu tư.

Tags:
Tin mới cập nhật
Các tin khác