Nho sạch Ba Mọi được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP |
Thị trường khởi sắc, cho thu nhập cao
Tại buổi Tọa đàm “Nho và Vang Ninh Thuận”, do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức đầu tháng 10/2016, ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại “nho Ba Mọi” thuộc xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước cho biết, hiệu quả kinh tế của cây nho cao hơn 8 - 9 lần so với cây lúa... Nếu áp dụng đúng quy trình, tổng thu từ sản xuất nho dao động từ 750 - 900 triệu đồng/héc-ta/năm tùy từng loại giống, trừ các chi phí đầu tư, thu nhập từ 280 - 320 triệu đồng/héc-ta/năm. Hiện tại, nho chất lượng cao Ninh Thuận luôn bán được giá cao khoảng 70.000 đồng/kg nho xanh và 35.000 đồng/kg nho đỏ và có mặt tại các siêu thị, cửa hàng uy tín trong cả nước.
Chủ một vườn nho tại xã Phước Thuận, Ninh Phước cũng cho biết, trước đây, anh trồng 2 sào nho giống cũ, mỗi năm cắt 3 lứa được 9 tấn, trái nho nhỏ lại có vị chua, nên thương lái mua giá thấp, lời lãi chẳng bao nhiêu. Từ khi được Trung tâm Giống cây trồng Nha Hố hỗ trợ giống nho mới NH01- 48, năng suất cao gần gấp đôi giống nho cũ, đã nâng nghề trồng nho nơi đây lên tầm cao mới. Nông dân coi trọng làm ra sản phẩm người tiêu dùng cần, chứ không sản xuất “theo cảm tính” như trước. Quả nho trồng theo quy trình VietGAP thương lái mua tận giàn cao gấp đôi so với phương thức canh tác cũ.
Các hộ trồng nho hiện nay đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, áp dụng quy trình sản xuất sạch, nên chất lượng và năng suất cây nho tăng cao hơn trước, cuộc sống của bà con nhờ đó ngày càng khấm khá.
Ðẩy mạnh sản xuất nho an toàn
Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Ninh Thuận, hiện toàn tỉnh có tổng diện tích nho khoảng 1.120 héc-ta, tập trung chính ở: Huyện Ninh Phước, huyện Ninh Hải, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, huyện Ninh Sơn… Sản lượng ước đạt 33.600 tấn/năm. Tổng giá trị nho thu hàng năm khoảng 822 tỷ đồng. Phần lớn diện tích trồng 2 giống nho Red Cardinal và NH01-48 đem lại giá trị kinh tế cao.
Ông Đỗ Trung Thu - Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận cho biết, nho Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý vào năm 2012, góp phần nâng cao vị thế nho của địa phương. Bản thân Hiệp hội Nho Ninh Thuận luôn đồng hành với nhà nông, tổ chức nhiều lớp tập huấn cho hơn 350 hội viên để tham gia lớp sản xuất nho VietGAP. Tuy nhiên, để nho Ninh Thuận đứng vững trên thị trường cần phải có sự chung tay tham gia của cả 3 nhà: Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Đăng Thành - Phó Giám đốc Sở Công Thương Ninh Thuận chia sẻ: “Vấn đề khó khăn của người trồng nho là khâu liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Để gỡ khó cho người trồng nho, hàng năm ngành công thương luôn thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, thực hiện đề án khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương. Đồng thời hỗ trợ cho các trang trại nho, các doanh nghiệp, các cơ sở trồng nho mang sản phẩm nho và sau nho kết nối với thị trường các tỉnh bạn”.
Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh sẽ bổ sung, hoàn thiện việc xây dựng chương trình phát triển nho và các sản phẩm từ nho theo chuỗi giá trị trong toàn bộ các khâu từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ. Qua đó để cây nho phát triển một cách bền vững và sản phẩm mang thương hiệu nho Ninh Thuận mãi “độc tôn” trên thị trường.
Theo Đề án “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011 - 2020”, cây nho vẫn được tỉnh tiếp tục xác định là cây trồng chủ lực. Diện tích trồng nho sẽ được phát triển đến năm 2020 lên 2.200 héc-ta, dự kiến sản lượng khoảng 54.100 tấn. |