Nhọc nhằn nữ cửu vạn ở cửa khẩu Hoành Mô

Bản in
Nhọc nhằn nữ cửu vạn ở cửa khẩu Hoành Mô

Nghề cửu vạn (kéo xe hàng thô sơ) ở cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) không chỉ có đàn ông mà còn có rất đông chị em phụ nữ, trong đó đa số là bà con dân tộc thiểu số tham gia.

Nghề cửu vạn đang là hoạt động mưu sinh chính của nhiều bà con dân tộc thiểu số ở Bình Liêu

Cửa khẩu Hoành Mô tiếp giáp thành phố Phòng Thành (Quảng Tây, Trung Quốc) mở cửa từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều hàng ngày, mỗi ngày có hàng trăm xe kéo hai bánh qua lại cửa khẩu chủ yếu chở các mặt hàng nông sản, đông lạnh. Trung bình mỗi xe kéo nặng từ 5 tạ đến 2 tấn hàng qua cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. 

Mặc dù nghề cửu vạn rất nặng nhọc, cần phải có sức khỏe nhưng tham gia vận chuyển hàng ngoài đàn ông còn có phụ nữ, trong đó có nhiều bà con dân tộc thiểu số. Qua tìm hiểu, vì so với làm nương rẫy thì thu nhập từ nghề cửu vạn cao hơn nên chị em phụ nữ không ngại. Mỗi ngày, chịu khó mỗi người có thể kiếm được 100.000-200.000 đồng tiền công.

Chính vì thu nhập khá hơn so với làm nông nên nhiều hộ có vợ chồng, con cái cùng tham gia làm cửu vạn ở cửa khẩu. Nhờ vậy, thu nhập hàng tháng của cả nhà ổn định, cuộc sống được cải thiện.

Những người làm cửu vạn hầu hết đều phải có sức khỏe
Và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết
Mỗi xe hàng thường có 2 - 4 người đẩy
Ngoài đẩy, chị em còn phải tạo độ bám cho xe khỏi trôi khi xuống dốc
Hàng đã đưa qua cửa khẩu
Nhọc nhằn nhưng các nữ cửu vạn luôn nở nụ cười
Sau một ngày làm việc
Trở về sum vầy với chồng con

Tin mới cập nhật
Các tin khác