Nhiều khuất tất ở một hợp tác xã nông nghiệp

Bản in
Nhiều khuất tất ở một hợp tác xã nông nghiệp

Hợp tác xã Nông nghiệp xã Bích Hòa (Thanh Oai, Hà Nội) không chỉ buông lỏng quản lý, để hàng chục hộ dân sử dụng điện nằm ngoài danh sách sách thu tiền, mà còn thu sai quy định một khoản tiền lớn khi lắp đặt đồng hồ đo đếm điện mới cho các hộ dân.

Để dân dùng điện miễn phí

Đơn tố cáo của người dân gửi Báo Công Thương cho biết, Ban Quản trị (nay là Ban Giám đốc) Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Bích Hòa trong nhiều năm đã buông lỏng quản lý trong hoạt động kinh doanh, bán lẻ điện trên địa bàn, khiến hàng chục hộ dân dù không có tên trong danh sách mua điện (không có hợp đồng mua điện) với HTX nhưng vẫn sử dụng điện.

Cụ thể, qua kiểm tra, ngày 25/7/2015, sau khi Tổ điện của HTX đi chốt số điện trên địa bàn thôn Thanh Lương – một trong 6 thôn trên địa bàn xã Bích Hòa – đã phát hiện gần 30 hộ sử dụng điện nhưng không có mã số hợp đồng mua điện.

Tại Biên bản giải quyết tồn tại về công tác quản lý điện lập ngày 28/8/2015 giữa Giám đốc HTX, Ban Kiểm soát HTX và Tổ quản lý điện HTX ghi rõ: “Căn cứ vào biên bản làm việc ngày 25/7/2015 sau khi Tổ đi chốt số điện tháng 7/2015 thôn Thanh Lương, Tổ phát hiện 23 hộ sử dụng điện không có mã số hợp đồng. Đến tháng 8/2015, Tổ chốt số phát hiện thêm 4 hộ sử dụng điện không có mã số hợp đồng”.

Trong số này, có rất nhiều hộ có phát sinh số điện (sử dụng điện) trong tháng 7/2015 từ vài chục đến vài trăm Kwh, tuy nhiên, HTX chỉ phát hiện ra khi Tổ điện thực hiện ghi chỉ số công tơ. Và đây mới chỉ là con số phát hiện tại thôn Thanh Lương, trong khi đó xã Bích Hòa có 6 thôn với khoảng gần 4.000 hộ dân.

Bản Đề án kinh doanh điện với chữ ký và chức danh của Phó Chủ tịch xã phụ trách văn xã thay vì Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế-nội chính

Không chỉ dừng lại ở việc để dân “dùng điện miễn phí”, mà HTX Nông nghiệp xã Bích Hòa còn thực hiện thu sai quy định khoản tiền lớn khi lắp đặt công tơ đo đếm điện cho dân.

Cụ thể, theo Đề án kinh doanh điện của HTX ban hành tháng 4/2013 thì, khi lắp đặt mới công tơ đo điện 1 pha, HTX sẽ thu của hộ dân 1,5 triệu đồng và công tơ đo điện 3 pha là 5 triệu đồng, trong đó bao gồm: dây, công tơ đo đếm, attomat, hòm đựng công tơ và các phụ kiện khác. Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân phản ánh, HTX vẫn thu các khoản tiền này, song không cung cấp dây, công tơ đo đếm, attomat, hòm đựng công tơ và các phụ kiện khác mà yêu cầu người dân tự bỏ tiền mua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2012, tổng doanh thu dịch vụ điện của HTX chỉ là trên 7,141 tỷ đồng thì đến năm 2015 đã lên đến trên 13,135 tỷ đồng. Mặc dù không đưa ra con số chính xác hộ sử dụng điện tăng thêm (số công tơ đo đếm điện), nhưng ông Giám đốc HTX nông nghiệp Bích Hòa Phạm Quốc Tỉnh cho biết, mỗi năm, số công tơ tăng trung bình khoảng trên, dưới 100 chiếc.

Như vậy, với khoản thu chênh lệch nói trên (tạm tính 100 là hộ sử dụng điện sinh hoạt – công tơ 1 pha với số tièn phải nộp là 1,5 triệu đồng) thì số tiền HTX thu đã lên đến khoảng 150 triệu đồng/năm.

Loanh quanh, luẩn quẩn

Theo ông Bùi Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Bích Hòa - người mới được bổ nhiệm chức danh này khoảng 4 tháng (trước đó, ông này là Phó Chủ tịch xã phụ trách văn xã) - thì HTX nông nghiệp Bích Hòa trực thuộc UBND xã và do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực kinh tế - nội chính trực tiếp chỉ đạo.

“Mọi hoạt động của HTX đều chịu sự quản lý, giám sát của Đảng ủy, UBND xã” – ông Dũng khẳng định và cho biết thêm, ông đã được báo cáo về việc phát hiện gần 30 hộ dân sử dụng điện nhưng không có hợp đồng mua điện và UBND xã đã chỉ đạo HTX xử lý theo hướng truy thu tiền điện.

Ông Phạm Quốc Tỉnh - Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Bích Hòa

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Tỉnh cho rằng, có nhiều hộ có lắp đặt đồng hồ đo điện nhưng không sử dụng và một số trường hợp khác, các hộ sau khi lắp đặt đồng hồ đo điện đã chuyển nhượng cho nhau nên cán bộ HTX không nắm được.

Điều bất nhất ở đây là, trong danh sách chốt số điện tháng 7/2015, chỉ có 6 đồng hồ đo điện không phát sinh chỉ số điện, còn tất cả các đồng hồ khác đều có chỉ số điện phát sinh trong tháng từ vài chục kWh, thậm chí có trường hợp lên đến gần 400 kWh.

Lý giải việc HTX thu tiền của các hộ dân khi lắp đặt đồng hồ đo đếm điện mới nhưng không cung cấp linh, phụ kiện đi kèm, ông Phạm Quốc Tỉnh đưa ra Bản đề án kinh doanh điện của HTX ban hành tháng 4/2013 và biện minh: Việc thu tiền này đã được HTX thống nhất đưa vào Đề án kinh doanh và đã có xác nhận của UBND xã. Nực cười là, trong bản Đề án này, người ký vào phần xác nhận của UBND xã lại là ông Bùi Tiến Dũng, trong khi đó, ở thời điểm tháng 4/2013, ông này là Phó Chủ tịch xã phụ trách khối văn xã chứ không phụ trách khối kinh tế - nội chính.

Trả lời phóng viên, ông Tỉnh cho rằng đầy là lỗi do văn thư khi đóng dấu chức danh và đề nghị thay thế trang cuối cùng của bản Đề án với chữ ký và con dấu chức danh của một vị Phó Chủ tịch xã khác (?). Rõ ràng đây là động thái đối phó với ý định hợp thức hóa hồ sơ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để có câu trả lời chính thức cho người dân ở địa phương này.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác