Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Bản in
Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tại Hội thảo “Tương tác thương mại Việt Nam - Mỹ sau năm 2016”, do Hội Hữu nghị Việt – Mỹ tổ chức ngày 20/12, nhiều ý kiến chuyên gia và doanh nghiệp (DN) đều tỏ ra lạc quan về quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian tới.

Các diễn giả trao đổi tại hội thảo sáng nay

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka cho biết, Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu tăng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Nửa đầu năm 2016, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 24%/năm.

Bà Mary Tarnowka, đánh giá cao quá trình cải cách của Việt Nam, qua đó, thúc đẩy, tạo sân chơi bình đẳng cho các DN Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Hiện các DN Hoa Kỳ đang quan tâm và mong muốn sẽ đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực như hạ tầng, năng lượng, hàng không, công nghệ cao, xây dựng Thành phố thông minh. Các DN Hoa Kỳ cũng muốn hợp tác với các DN Việt Nam nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua Hoa kỳ; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, du lịch.

Đánh giá về thương mại hai chiều của Việt - Mỹ trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm - cho biết, tốc độ tăng trưởng thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ trong 10 năm trở lại đây luôn đạt mức tăng trưởng cao. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2006 đạt 8,81 tỉ USD, năm 2015 đạt trên trên 41 tỉ USD, đạt mức tăng trưởng bình quân 19%/năm. Hiện Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Chỉ riêng tại TP. Hồ Chí Minh, kim ngạch thương mại hai chiều với Mỹ đã tăng từ 5 tỷ USD lên hơn 8 tỉ USD trong năm 2016.

Thực tế giao thương thương mại Việt - Mỹ trong thời gian qua cho thấy, không chỉ xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã có sự tăng trưởng tốt, Việt Nam cũng là thị trường phát triển nhanh nhất cho xuất khẩu của Mỹ trên thế giới. Trong đó năm 2015, xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 24%, đạt 7,1 tỉ USD.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Dự báo đến năm 2020, ngay cả không có TPP, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ sẽ đạt khoảng 57 tỉ USD và xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam chắc chắn sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê cứ 1 tỷ USD trong xuất khẩu sẽ tạo ra 5.000 việc làm tại Mỹ. Như vậy, quan hệ mậu dịch Việt- Mỹ sẽ tạo ra khoảng từ 35.000 đến 40.000 việc làm lương cao ở Mỹ trong 5 năm tiếp theo trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, phần mềm, thiết bị điện tử...

Ông Walter Blocker, nguyên Chủ tịch Amcham tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Vietnam Trade Alliance - nhận định, trong khi người tiêu dùng Mỹ thích các sản phẩm chất lượng tốt từ Việt Nam thì người tiêu dùng Việt Nam cũng thích sử dụng các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ. Sự hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mỹ không chỉ tăng lưu lượng hàng hóa giữa hai bên mà còn tính cạnh tranh của chuỗi cung ứng sản phẩm, gia tăng năng suất lao động tại các DN.

Từ góc độ DN, Tiến sĩ Lê Hoài Quốc, Giám đốc Khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) - cho rằng, những công ty công nghệ của Mỹ như Intel vẫn tiếp tục tăng trưởng tại Việt Nam cho dù có TPP hay không. Sau tái cơ cấu của tập đoàn, Intel vẫn đang gia tăng các chủng loại cũng như sản lượng sản xuất tại khu công nghệ cao. Riêng năm 2016 giá trị xuất khẩu của Intel tăng vượt bậc đạt mức 4 tỉ USD.

Những con số nói trên cho thấy, trong thời gian tới quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển và có thêm nhiều cơ hội cho các DN hai nước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác